สาวรัสเซียรับหมีมาเลี้ยงหลังสวนสัตว์ปิด จนใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันทุกวัน

ถึงแม้ว่าสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์บนตราอาร์มของประเทศรัสเซียจะเป็นนกอินทรีสองหัว แต่กลับไม่มีใครรู้จักเท่ากับ “หมี” ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของรัสเซียอย่างไม่เป็นทางการไปเสียแล้ว แต่ชาวรัสเซียมีความผูกพันกับหมีมากขนาดไหนกันล่ะ

วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ เวโรนิกา ดิชกา หญิงสาวชาวรัสเซียที่อาศัยอยู่ในเมืองโนโวซีบีสต์ ที่มีสัตว์เลี้ยงเป็นหมีตัวโตที่มีชื่อว่า “อาร์ชี”

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน อาร์ชีเคยเป็นหมีที่อยู่ในคณะละครสัตว์แห่งหนึ่งก่อนที่จะถูกช่วยเหลือออกมาตั้งแต่ตอนที่มันยังเป็นลูกหมีตัวเล็ก ๆ เนื่องจากมันไม่ได้รับการดูแลอย่างที่ควรจะเป็น และมีสภาวะขาดอาหารอีกด้วย

หลังจากนั้นอาร์ชีต้องไปอยู่อาศัยในสวนสัตว์พร้อมกับหมีอีก 2-3 ตัว จนกระทั่งสวนสัตว์ต้องปิดตัวลงจากการแพร่ระบาดของโควิด

แต่สัตว์ที่อยู่ในนั้นหลายตัวเริ่มใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบัก นั่นเป็นช่วงเวลาที่เวโรนิกาได้ก้าวเข้ามาให้ความช่วยเหลือโดยรับมันไปเลี้ยงที่บ้าน

อาร์ชีเป็นหมีที่อาศัยอยู่ในกรงขังมาตลอดชีวิต มันไม่สามารถเอาตัวรอดได้เลย ถ้าหากปราศจากความช่วยเหลือจากมนุษย์ ดังนั้นการปล่อยมันกลับสู่ป่าจึงไม่ใช่ไอเดียที่ดีนัก

ในความเป็นจริงแล้ว เวโรนิกาที่มีอาชีพเป็นนางแบบเคยถ่ายภาพร่วมกับหมีมาบ้างแล้ว เธอมีความคุ้นเคยกับหมีอยู่ระดับหนึ่ง แต่สำหรับอาร์ชี มันกลายเป็นเพื่อนสนิทของเธอที่แยกจากกันไม่ได้ไปเสียแล้ว

อาร์ชีเป็นหมีที่ฉลาด รู้จักคำสั่งมากมาย และมันมีระเบียบวินัยมาก ๆ

ส่วนเวโรนิกาเองนอกจากจะเป็นนางแบบแล้ว เธอยังเป็นแดนเซอร์มืออาชีพ และนักผจญภัยที่รักในการตกปลาอีกด้วย

บางครั้งอาร์ชีก็เดินทางไปทริปตกปลากับเวโรนิกา ดูเหมือนว่ามันจะเป็นผู้ช่วยที่ดีเหมือนกัน

ปกติหมีจะต้องมีช่วงฤดูจำศีลเนื่องจากมันไม่สามารถออกมาหาอาหารในฤดูหนาวได้ แต่สำหรับอาร์ชีมันได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี มีอาหารอย่างทั่วถึง ดังนั้นมันจึงไม่จำเป็นต้องจำศีลเหมือนกับหมีที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ

ทั้งคู่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันทุกวัน และมีความผูกพันกันอย่างมาก จนกลายเป็นครอบครัวเดียวกันไปแล้ว

เห็นอาร์ชีตัวใหญ่แบบนี้ บางครั้งที่มันตกใจกลัวอะไรบางอย่าง ก็มักจะไปหลบอยู่ข้างหลังเวโรนิกาเสมอ

เห็นความน่ารักของเจ้าอาร์ชีกันแล้ว หลายคนคงอยากจะมีหมีเป็นสัตว์เลี้ยงเอาไว้สักตัวบ้าง เผื่อจะได้รู้ว่า อ้อมกอดเต็ม ๆ ของเจ้าสัตว์ขนปุยตัวนี้จะอบอุ่นแค่ไหน

ที่มา : Instagram | tiktok.com | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ