นักบินหนุ่มเปรียบเทียบชีวิตที่เปลี่ยนไปก่อนและหลังโควิดระบาด

อาชีพนักบินถือว่าเป็นอาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะนี่คืออาชีพที่ถูกมองว่ามีเกียรติ เงินดี ได้เดินทางไปต่างประเทศ และมีความมั่นคงสูงมาก แต่หลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คุณอาจต้องคิดใหม่ เพราะนักบินหลายคนต้องตกงาน และบางคนก็ต้องปรับตัวอย่างที่ไม่เคยคิดว่าจะโดนมาก่อน

นี่คือเรื่องราวของ โรมัน ซาวิน นักบินหนุ่มของสายการบินสัญชาติรัสเซียแห่งหนึ่งซึ่งปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ในลิทัวเนีย คืออีกหนึ่งคนที่โชคร้ายถูกบังคับให้มองหางานอื่น

โรมันได้แชร์ประสบการณ์ของเขาบน Pikabu แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของรัสเซีย และเรื่องราวของเขาก็กลายเป็นกระแสทันที

ภาพถ่ายแรกของเขาถูกถ่ายเมื่อปี 2019 ส่วนอีกภาพคือปี 2020 โรมันต้องการเปรียบเทียบให้เห็นว่าชีวิตของเขาเปลี่ยนไปมากแค่ไหน

ในปี 2019 เขาโพสท่าหน้ากระจกในลิฟต์โดยแต่งกายด้วยเครื่องแบบนักบิน นี่เป็นช่วงเวลาก่อนการระบาดของไวรัสโควิดที่เขากำลังมีความสุขมากกับอาชีพของเขา

ในขณะที่ภาพในปี 2020 เขาปรากฏอยู่บนลิฟต์อีกแห่ง เขาไม่ได้สวมชุดนักบินอีกต่อไป เพราะอาชีพของเขาตอนนี้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

“ผมเป็นชายอายุ 23 ปี และผมทำงานเป็นนักบินมานาน 3 ปีแล้ว อย่างที่คุณรู้ว่ามีการระบาดครั้งใหญ่เกิดขึ้นทำให้อุตสาหกรรมการบินตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์” โรมันกล่าว

“ปีที่แล้วผมใช้เวลาบินประมาณ 90-100 ชั่วโมงต่อเดือนในระหว่างช่วงไฮซีซันที่เป็นช่วงฤดูร้อน และปีนี้ ผมมีชั่วโมงบินเพียง 140 ชั่วโมงตลอดทั้งปี ผมยังคงทำงานเป็นนักบินอยู่ สายการบินของผมยังคงมีเที่ยวบินให้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเช่าเหมาลำ จริง ๆ แล้วตอนนี้ผมมีบินเฉลี่ยเดือนละครั้งเท่านั้น นั่นหมายความว่าผมมีเวลาว่างอีกตั้ง 30 วันต่อเดือน”

โรมันมั่นใจว่าเราทุกคนไม่ได้แย่ไปตลอด แม้ว่าจะต้องเปลี่ยนงานเป็นการชั่วคราวก็ตาม

“ผมเริ่มทำงานในร้านขายอะไหร่เครื่องบินด้วยการเป็นเซลส์ (ทำงานที่บ้าน) และในช่วงวันหยุด ผมทำงานเป็นพนักงานส่งอาหาร เอาจริง ๆ ผมค่อนข้างชอบมันนะ”

หลังจากทำงานหน้าคอมพิวเตอร์มาเป็นสัปดาห์ การได้ออกไปรอบเมืองเพื่อพบปะผู้คนและฟังเพลงโปรดในขณะส่งอาหารมันก็ดีเหมือนกัน” โรมันกล่าว

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ