อาชีพนักกรี๊ด ผู้กรีดร้องแทนดาราในหนังฮอลลีวูดเพื่อความสมจริง

เชื่อว่าหลายคนคงสะดุดหูทุกครั้งกับ “เสียงกรีดร้อง” ของตัวละครในภาพยนตร์ฮอลลีวูด ไม่ว่าจะเป็นการกรีดร้องเพราะความกลัว ความตกใจ ดีใจ หรือในบทผาดโผน แต่คุณอาจนึกไม่ถึงว่า จริง ๆ แล้วเสียงกรีดร้องเหล่านั้นไม่ได้มาจากเสียงของนักแสดงจริง ๆ

แอชลีย์ เพลดอน คือหนึ่งในนักกรีดร้องมืออาชีพที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการกรีดร้องใส่ไมโครโฟนคุณภาพสูง เพื่อทำการบันทึกเสียงกรีดร้องในรูปแบบต่าง ๆ ในการนำไปใช้ในรายการทีวีและภาพยนตร์ที่เราคุ้นเคยกันดี

“เราเป็นเหมือนสตันต์ ทำสิ่งที่อาจเป็นเรื่องยากที่อาจทำลายเสียงของนักแสดงหรือสิ่งที่เกินขอบเขตของพวกเขา” แอชลีย์กล่าว

“ในฐานะของนักกรีดร้อง คุณต้องรู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างเสียงกรี๊ดแต่ละแบบ และต้องรู้ว่าจุดสูงสุดของเสียงกรี๊ดควรจะอยู่จุดไหน หรือนานเท่าไหร่”

ความสามารถในการกรีดร้องของแอชลีย์ถูกค้นพบตั้งแต่เธออายุยังน้อย และด้วยเสียงที่เป็นธรรมชาติมีส่วนสำคัญที่ทำให้เธอได้รับงานแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Child of Rage เมื่อตอนอายุได้ 7 ขวบ ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากที่เธอต้องตะโกนและกรีดร้องยาว ๆ

เมื่อมองย้อนกลับไป แอชลีย์รู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวกำหนดอาชีพของเธอ

เมื่ออายุได้ 20 ปี แอชลีย์ เพลดอน แสดงภาพยนตร์และซีรีส์มาแล้วกว่า 40 เรื่อง และเธอก็กำลังค้นหาชีวิตที่เป็นส่วนตัวกว่าเดิม ดังนั้นเธอจึงเปลี่ยนมาเป็นนักพากย์ และโชคดีที่เธอได้รับงานที่ทำให้เธอได้ใช้เสียงกรีดร้องที่หลากหลาย และนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักในอีกบทบาทหนึ่ง

“ถ้าฉันเห็นแมลง ฉันจะกรี๊ด ฉันจะกรีดร้องเวลากลัวหรือเริ่มรู้สึก ทำมันให้เป็นธรรมชาติและออกมาทันที” แอชลีย์กล่าว

งานของนักกรีดร้องจะเริ่มก็ต่อเมื่อการถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว บางครั้งนักแสดงก็ไม่มีเวลามาใส่เสียงกรีดร้องของตัวเอง บางคนก็ไม่มีเสียงกรีดร้องที่เหมาะสม และนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้แอชลีย์เข้ามาทำงานแทน คนในสายงานนี้จะทราบดีกว่า เสียงกรีดร้องแบบไหนคือดีที่สุดหรือเหมาะสมที่สุด

แอชลีย์กล่าวว่า เสียงกรีดร้องมีรูปแบบที่แตกต่างกันมากมาย เช่น เสียงกรีดร้องด้วยความกลัว ความโกรธ ความเกรี้ยวกราด ความสุขและความสำเร็จ เช่นเดียวกับการร้องไห้ ก็จะมีเสียงกรีดร้องของความเจ็บปวด

แต่จากทั้งหมดที่กล่าวมา แอชลีย์กล่าวว่า เสียงกรีดร้องที่ยากที่สุดก็คือ การแสดงออกถึงความรวดร้าวและความโศกเศร้า

ตัวอย่างจากสารคดี 60 Second Docs จะทำให้เราพอเห็นภาพว่าการทำงานของเธอเป็นอย่างไรบ้าง

แอชลีย์กล่าเสริมว่า เธอไม่ได้ซ้อมเรื่องการกรีดร้องมาก่อน แต่มันออกมาโดยธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับฉากที่อยู่ตรงหน้า อย่างไรก็ตาม การกรีดร้องต่อหน้าไมโครโฟนเป็นเวลา 8 ชั่วโมงติดต่อกัน ทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยมาก

แม้ว่าการกรีดร้องของแอชลีย์จะออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่เธอมักจะสูญเสียความสามารถของเธอหลังจากที่ต้องไปนั่งเครื่องเล่นกับลูก ๆ ของเธอที่ดิสนีย์แลนด์

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา