ร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งนี้ สร้างซูชิที่เล็กที่สุดในโลก

การสร้างเมนูที่มีขนาดใหญ่จนกลายเป็นสถิติโลก อาจเป็นเรื่องชินตาสำหรับพวกเราทุกคน แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราทำตรงกันข้ามด้วยการสร้างเมนูอาหารที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

Sushiya Nohachi ร้านซูชิในโตเกียวตัดสินใจทำเมนู “ซูชิที่เล็กที่สุดในโลก” ด้วยข้าวเพียงเมล็ดเดียวเท่านั้น

ฮิโรโนริ อิเคโนะ เชฟของร้าน Sushiya Nohachi ที่ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะ เกิดไอเดียนี้ขึ้นในปี 2002 เมื่อลูกค้าถามเขาว่า เขาสามารถทำซูชิได้เล็กแค่ไหน โดยเขาตอบว่า “เล็กเท่าเมล็ดข้าว”

ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่คำตอบแบบขอไปที เพราะเขาสาธิตให้ดูว่าทำมันขึ้นมาได้จริง ๆ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Sushiya Nohachi จึงกลายเป็นร้านซูชิที่มีชื่อเสียงด้านการทำซูชิที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซูชิทุกชิ้นที่เสิร์ฟออกมาล้วนมีความสมบูรณ์แบบ มันทำจากข้าวเพียงเมล็ดเดียว โปะหน้าขนาดจิ๋ว และบางครั้งก็โปะด้วยสาหร่ายชิ้นที่บางที่สุด ซึ่งบ่งบอกถึงความพยายามและความอดทนในการปั้นอย่างมาก

แม้จะมีขนาดเล็กจิ๋ว แต่จริง ๆ แล้วมันใช้เวลาทำนานกว่าซูชิปกติเล็กน้อย เนื่องจากต้องใช้ความปราณีตและความละเอียดในการประกอบส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ทางร้านจะเตรียมจานซูชิขนาดเจ๋วเอาไว้ให้ลูกค้าสัปดาห์ละ 2-3 วัน และเสิร์ฟไม่เกิน 5 ที่ต่อวันเท่านั้น โดยหน้าของซูชิก็จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

แต่บางครั้ง พวกเขาก็มีข้อยกเว้นสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางไปยังร้านแห่งนี้เพียงเพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนร้านซูชิที่ไหน

“ผมมีลูกค้าจากสวีเดนเพื่อมาดูซูชิจิ๋วของผม และทันทีที่เธอเห็นมัน เธอก็ร้องด้วยความดีใจ” อิเคโนะกล่าว

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ คุณไม่สามารถสั่งเมนูซูชิจิ๋วของที่นี่ได้ เพราะมันจะถูกเสิร์ฟให้ฟรีสำหรับใครก็ตามที่สั่งคอร์สซูชิขนาดปกติที่มีราคาประมาณ 1,500 บาท

อิเคโนะกล่าวว่า “ผมคิดว่า วัฒนธรรมมีแง่มุมที่แตกต่างกันมากมาย อาหารและรสชาติไม่เพียงแต่เป็นรูปแบบหนึ่งของวัฒนธรรมเท่านั้น แต่มันยังเป็นวิธีที่ผู้คนสนุกสนานไปกับมันได้อีกด้วย”

ที่มา: PLAYTOKYO