Omsukchan หมู่บ้านในรัสเซียที่ผู้คนต้องเผชิญกับหิมะสีดำ

หิมะสีขาวโพลนสร้างความสวยงามและความสุขกับผู้คนตราบใดที่มันไม่ได้มีปริมาณมากจนเกินไป แต่สำหรับที่หมู่บ้านแห่งนี้ในรัสเซีย กลับมีหิมะเป็นสีดำ ซึ่งเกิดมาจากเขม่าควันดำของโรงงานผลิตน้ำร้อนที่ใช้พลังงานถ่านหินที่ล้าสมัย

วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Omsukchan หมู่บ้านที่ถูกก่อตั้งขึ้นในทศวรรษ 1930 หลังจากการค้นพบทรัพยากรธรรมชาติในภูมิภาค และผู้คนเริ่มย้ายมาตั้งถิ่นฐานกันอย่างจริงจังในปี 1953 ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขา Omsukchan ในภูมิภาคมากาดาน ทางตะวันออกไกลของไซบีเรีย

เช่นเดียวกับหลาย ๆ หมู่บ้านในรัสเซียที่ต้องเผชิญกับหิมะตกในช่วงฤดูหนาว แต่หิมะที่หมู่บ้านแห่งนี้กลับไม่เหมือนกับหิมะในหมู่บ้านไหน ๆ เพราะมันมีสีดำที่เกิดจากการถูกปกคลุมด้วยเขม่าควันดำที่มาจากท้องฟ้า

ภาพถ่ายหิมะสีดำที่ดูน่าขนลุกเหล่านี้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ในทุก ๆ ฤดูหนาวมานานหลายปีแล้ว ถึงแม้ว่าชาวบ้านท้องถิ่นจะไม่พอใจที่หิมะที่ควรจะเป็นสีขาวกลับกลายเป็นสีดำ แต่ก็ไม่เคยมีอะไรเปลี่ยนแปลง พวกเขายังคงต้องสัมผัสกับหิมะสีดำในทุก ๆ ปี

หิมะสีดำเหล่านี้เป็นผลพวงมาจากมลพิษถ่านหิน เนื่องจากที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตน้ำร้อนที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตพลังงานความร้อนให้กับชุมชนแห่งนี้

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิจะลดลงอย่างมาก โรงงานเหล่านี้จะต้องเผาถ่านหินมากขึ้นเพื่อทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น จนส่งผลให้มีปริมาณเขม่าในอากาศเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ภาพของหมู่บ้าน Omsukchan ในช่วงเวลาปกติที่ไม่ต้องเผชิญกับหิมะสีดำ

ในที่สุด เขม่าที่ออกมาจากปล่องควันของโรงงานก็ตกลงมาที่พื้นปกคลุมทุกสิ่งทุกอย่างรวมทั้งหิมะสีขาว โดยเฉพาะอุณหภูมิในช่วงต้นปีที่ลดลงต่ำกว่า -50 องศาเซลเซียส โรงงานจึงต้องทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ดังนั้นการเผาถ่านหินที่มากขึ้น ถึงแม้จะยิ่งสร้างมลพิษให้กับผู้คน แต่มันก็เพื่อความอยู่รอดของชาวบ้านเช่นกัน

“นี่คือสนามเด็กเล่นในหมู่บ้าน Omsukchan ในเดือนมกราคม ลูก ๆ ของเราจะออกไปเล่นหิมะสีดำ นี่คือวิธีที่เราอาศัยอยู่ที่นี่ในศตวรรษที่ 21” ชาวบ้านรายหนึ่งกล่าว

“ที่นี่คือหมู่บ้าน Omsukchan และหิมะก็เป็นสีดำ สีดำสนิท ลูก ๆ ของเรายังคงหายใจเป็นเขม่า แต่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเปลี่ยนที่นี่ได้” ชาวบ้านอีกคนกล่าว

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกล่าวว่า โรงงานจะต้องถูกตำหนิเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่สถานดังกล่าวก็เริ่มดีขึ้นในช่วงไม่กี่ปีหลัง ซึ่งหิมะสีดำก็เกิดขึ้นแค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ใช่เหตุผลที่ต้องกังวล

จริง ๆ แล้วทางโรงงานมีแผนการในอนาคตที่จะเปลี่ยนตัวกรองในโรงงานถ่านหินเพื่อหยุดมลพิษดังกล่าว และมันกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ และเจ้าหน้าที่เองก็ต้องการยกเลิกโรงงานดังกล่าวที่มีเทคโนโลยีที่ล้าสมัย และหันมาใช้โรงงานที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแทน แต่มันจำเป็นต้องมีเงินทุนที่เข้ามาสนับสนุนเรื่องนี้้ด้วย ซึ่งชาวบ้านกล่าวว่าพวกเขาได้ยินเรื่องนี้มานาน และก็ไม่ได้หวังให้มันเกิดขึ้นอีกแล้ว

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา