สนามฟุตบอลในโคลอมเบียใช้ต้นไม้ 2 ต้นแทนโกล เพราะตัดทิ้งไม่ได้

คุณอาจคิดว่า การมีต้นไม้อยู่ในสนามฟุตบอล ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลยไม่ว่าจะเป็นสนามแบบไหนก็ตาม คนคิดสร้างสนามเหล่านี้ขึ้นมาต้องบ้าไปแล้วแน่ ๆ แต่บางครั้ง คุณก็มีทางเลือกได้ไม่มาก ระหว่างการมีสนามฟุตบอลที่มีต้นไม้อยู่ในสนาม หรือการที่ไม่มีสนามฟุตบอลเกิดขึ้นเลย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นทางเลือกไหนก็ต้องมีต้นไม้พวกนี้อยู่ดี

เรื่องราวแปลก ๆ นี้ ต้องย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นในปี 2017 เมื่อสถาบันนันทนาการและกีฬาเขต (IDRD) ได้รับมอบหมายให้ทำการศึกษาเรื่องการปรับภูมิทัศน์ของสวนสาธารณะ Parque Japon ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโบโกตา เมืองหลวงของประเทศโคลอมเบีย

ในขณะที่ทุกอย่างกำลังดำเนินไปตามแผน ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่รอบพื้นที่สวนสาธารณะเกิดไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการรื้อและโยกย้ายต้นไม้ที่มีอยู่เดิมออก เพื่อนำพื้นที่ไปทำเป็นสนามฟุตบอลและสนามวอลเลย์บอล จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านรวมตัวกันฟ้องร้องทาง IDRD เพื่อให้หยุดการรื้อถอนต้นไม้อีกต่อไป

จนกระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ชาวบ้านกลายเป็นผู้ชนะคดีดังกล่าว

จากคำตัดสินของผู้พิพากษาระบุว่า “ให้ทางเจ้าหน้าที่ IDRD หยุดการแทรกแซงหรือกระทำการใด ๆ ต่อต้นไม้ในสวนสาธารณะ Parque Japon ซึ่งมีผลโดยทันที ไม่ว่าจะเป็นการตัด การโยกย้าย หรือแม้แต่การตัดแต่งกิ่งไม้ โดยอาศัยอำนาจในการคุ้มครองตามสิทธิทางด้านสิ่งแวดล้อมและการมีส่วนร่วมในชุมชน จนกว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่”

คำตัดสินดังกล่าว ส่งผลให้ทางเจ้าหน้าและบริษัทผู้รับเหมาไม่สามารถแตะต้องต้นไม้ในสวนได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม แผนการปรับปรุงสวนสาธารณะยังคงต้องเดินหน้าต่อ นั่นรวมถึงการสร้างสนามฟุตบอลแห่งนี้

โดยปกติแล้ว ทางเจ้าหน้าที่สามารถชะลอการก่อสร้างเพื่อรอความชัดเจนที่เกิดขึ้น หรือแม้แต่ยกเลิกการก่อสร้างสนามฟุตบอลแห่งนี้ก้ได้ แต่ในกรณีนี้ พวกเขายังยืนยันที่จะสร้างสนามฟุตบอลต่อไป โดยทิ้งต้นไม้ทั้ง 2 ต้นเอาไว้ให้อยู่ตรงหน้าประตูฟุตบอลแทน

ต้นไม้ด้านหนึ่งของประตูคือต้นปาล์มที่สูงประมาณ 4 เมตร ส่วนอีกฝั่งคือพุ่มไม้ ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ทันที ในขณะที่ชาวเน็ตบางคนพูดติดตลกว่า มันอาจเป็นผู้รักษาประตูที่ดีกว่าพวกเราเสียอีก

ก็คงต้องติดตามดูตอนจบของเรื่องนี้กันต่อไปในอนาคตว่า บทสรุปสุดท้ายจะจบลงอย่างไร เจ้าหน้าที่จะได้ตัดต้นไม้หรือไม่ หรือจะถูกปล่อยให้มันอยู่ในสนามแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ แต่ที่แน่ ๆ คือ นี่คงไม่ใช่ผลลัพธ์ที่ชาวบ้านตั้งใจจะต่อสู้เพื่อรักษาต้นไม้เอาไว้ตั้งแต่แรกนั่นเอง

ที่มา : rcnradio | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ