พนักงานสายการบินดูแลปลากัดให้ผู้โดยสารนาน 4 เดือน หลังไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้

เรื่องราวที่ชวนอบอุ่นหัวใจนี้เกิดขึ้นกับ คีรา รัมโฟลา นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแทมปา รัฐฟลอริดา ที่กำลังเดินทางกลับบ้านหลังจากเรียนจบปีแรกของเธอ และเธอไม่ลืมที่จะพา ‘ธีโอ’ ปลากัดตัวน้อยที่เป็นเพื่อนร่วมห้องของเธอกลับไปด้วย

หลังจากที่เธอเก็บกระเป๋าและนำเจ้าธีโอใส่ภาชนะเล็ก ๆ มุ่งหน้าไปที่สนามบิน คีรากลับพบปัญหาก็คือเธอไม่สามารถนำปลากัดของเธอขึ้นเครื่องไปได้

“ฉันเคยทำแบบนี้มาก่อนในช่วงวันหยุดกับสายการบินอื่น แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนกับครั้งก่อน ๆ” คีรากล่าวกับ Washington Post

“เพื่อนร่วมห้องของฉันทุกคนกลับบ้านไปแล้วในช่วงซัมเมอร์ และฉันก็ไม่มีคนที่จะฝากธีโอไว้ด้วย” คีรากล่าว “ฉันเศร้ามากและสงสัยว่าฉันจะทำยังไงดี เพราะมันเป็นสัตว์เลี้ยงของฉัน”

จนกระทั่ง อิสมาเอล ลาโซ ตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้าของสายการบินเซาท์เวสต์ ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับนโยบายด้านสัตว์เลี้ยงของสายการบิน ที่พวกเขาอนุญาตให้สุนัขและแมวตัวเล็กขึ้นเครื่องบินได้เท่านั้น ส่วนสัตว์อื่น ๆ ห้ามขึ้นเด็ดขาด

ในช่วงเวลานั้นเอง อิสมาเอลสังเกตเห็นปลากัดสีม่วงฟ้าสดใสตัวนี้เข้า ในขณะที่คีรากำลังตรวจสอบสัมภาระของเธอ

“ผมมีสุนัข 2 ตัว ซึ่งผมก็ไม่อยากทิ้งมันไว้ที่ไหนก็ไม่รู้” อิสมาเอลกล่าว เขารู้สึกเห็นใจคีราอย่างมาก โดยนึกถึงว่าเขาเองก็มีสัตว์เลี้ยงเหมือนกัน

“แล้วถ้าผมเอาปลาของคุณกลับบ้านไปอยู่กับผมและคู่หมั้นของผม จนกว่าคุณจะกลับมาในฤดูใบไม้ร่วงล่ะ” เขาเสนอ “คุณสามารถส่งข้อความหาผมได้ในช่วงฤดูร้อนเพื่อดูว่ามันเป็นอย่างไร เมื่อไหร่ก็ได้ที่คุณต้องการ”

คีราอึ้งไปชั่วครู่ก่อนจะยิ้มออกมาด้วยความดีใจ รอยยิ้มนั้นทำให้อิสมาเอลมั่นใจว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ควรทำ เขาเคยตกปลาแต่ก็ไม่เคยดูแลปลามาก่อน แต่เขาจะทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด

และนั่นเป็นเวลานานถึง 4 เดือน โดยที่ทั้งคู่ติดต่อกันผ่านทางข้อความตลอดเวลา อิสมาเอลแบ่งปันรูปภาพและอัปเดตเรื่องราวเกี่ยวกับธีโอให้หญิงสาวได้รู้

“คีราให้ชุดเลี้ยงดูปลากับผม ทั้งอาหารและยาปรับสภาพน้ำ จากนั้นก็บอกผมว่าต้องถ่ายน้ำบ่อยแค่ไหน ผมบอกกับเธอว่าผมจะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้ธีโอมีความสุข” อิสมาเอลกล่าว

หลายสัปดาห์ผ่านไป อิสมาเอลตัดสินใจซื้อโหลที่ใหญ่กว่าเดิมให้กับธีโอ และคอยสังเกตการตอบสนองของปลากัดตัวน้อยอยู่เสมอ และในที่สุดเวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว หลังจาก 4 เดือน คีราก็ได้กลับมาพบกับธีโออีกครั้ง และเธอก็มีของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับอิสมาเอลและคู่หมั้นของเขาอีกด้วย

เรื่องราวที่ชวนอบอุ่นหัวใจนี้ได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ เพราะไม่บ่อยนักที่เราจะได้พบความช่วยเหลือที่น่าประทับใจเช่นนี้

ที่มา: boredpanda | twitter