โรงเรียนในสเปนสอนงานบ้านให้เด็กผู้ชาย เพื่อสอนความเท่าเทียมกันทั้งชายหญิง

ถ้าพูดถึงการทำงานบ้าน อย่างเช่นการรีดผ้า หรือทำกับข้าว หลายๆ คนก็คิดเสมอว่ามันเป็นงานของผู้หญิงที่เป็นแม่บ้าน และสามารถเรียนรู้กันที่บ้านด้วยตัวเองได้ แต่มันจะแตกต่างออกไป ถ้าเกิดมีการสอนงานบ้านเหล่านี้ที่โรงเรียน และนี่คือสิ่งที่โรงเรียน Montecastelo ในประเทศสเปน พยายามสอนนักเรียนชายของพวกเขาให้รู้จักการทำงานบ้านผู้ชาย โดยยึดตามสโลแกนของโรงเรียนนั่นคือ “ความเท่าเทียมเรียนรู้ได้ด้วยการกระทำ”

งานบ้านไม่เกี่ยวกับเพศ

ย้อนกลับไปในปี 2018 โรงเรียน Montecastelo ที่ตั้งอยู่ในเมืองบีโก ได้ทำการประกาศเพิ่มบทเรียนใหม่ในวิชาคหกรรม โดยในระหว่างบทเรียน เด็กนักเรียนจะถูกสอนให้รู้จักการรีดผ้า เย็บปักถักร้อย ทำอาหาร เช่นเดียวกับงานอื่นๆ ที่เป็นของผู้ชายอยู่แล้ว อย่างเช่น งานช่างไม้ งานก่ออิฐ งานประปา หรืองานด้านไฟฟ้า

คุณครูและพ่อแม่ร่วมมือกันสอนนักเรียน

สำหรับการสอนนักเรียน จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านงานบ้านที่เป็นทั้งคุณครูในโรงเรียน รวมไปถึงบรรดาคุณพ่อของเด็กๆ เหล่านี้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านงานบ้าน

บ้านเป็นของทั้งคู่

กาเบรียล บราโว ตัวแทนของโรงเรียนได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่ากิจกรรมเหล่านี้กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี “ดูเหมือนว่ามันจะมีประโยชน์สำหรับนักเรียนของเราอย่างมากที่ได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะเหล่านี้ และเมื่อพวกเขามีครอบครัว พวกเขาก็เข้าใจได้ทันทีว่า บ้านเป็นของทั้งคู่ ไม่ใช่ผู้หญิงที่ต้องทำความสะอาด ล้างจาน และรีดผ้า สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาตระหนักและเรียนรู้ที่จะจัดการกับงานบ้านด้วยตัวพวกเขาเอง”

การเอาใจใส่ต่อความเท่าเทียมกันทางเพศ

แนวคิดนี้เกิดขึ้นได้จากการที่ผู้บริหารของโรงเรียนมองหาวิธีที่จะส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเพศให้กับนักเรียนของพวกเขา หลังจากนั้นจึงได้มีการปรึกษากับทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง โดยผู้ปกครองต่างก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ ในขณะที่นักเรียนเองก็ไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่เมื่อได้ยินว่าพวกเขาต้องเรียนรีดผ้าและเย็บปักถักร้อย

อย่างไรก็ตาม เมื่อการเรียนการสอนเริ่มต้นขึ้น เด็กนักเรียนที่เคยต่อต้านกับแนวคิดนี้ก็เริ่มเปลี่ยนความคิด เนื่องจากมันเป็นกิจกรรมที่ง่ายๆ ไม่ว่าใครๆ ก็ทำได้ เพียงแค่พวกเขารู้จักทำตามทีละขั้นตอน

บทเรียนชีวิตที่คุณไม่มีวันลืม

“สำหรับเด็กนักเรียนบางคน นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้ถือเตารีด มันกลายเป็นเรื่องสนุกและได้สาระความรู้ไปในเวลาเดียวกัน และเราก็ประหลาดใจเล็กน้อย ที่ผู้ปกครองของเด็กๆ มีความสุขกับวิชานี้มาก” บราโวกล่าวในการให้สัมภาษณ์

และนี่ก็ถือเป็นไอเดียทีน่าสนใจไม่น้อย ส่วนคุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับการเรียนการสอนงานบ้านให้กับเด็กนักเรียนชาย ? แล้วประเทศไทยควรนำไอเดียนี้มาใช้บ้างหรือเปล่า ?

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ