คุณครูที่ตั้งเก้าอี้เปล่า 1 ตัวในห้องเรียนตลอด 52 ปี ด้วยเหตุผลที่ดีมาก

แดเนียล กิลล์ คุณครูจากนิวเจอร์ซีย์ เก็บเก้าอี้ที่ว่างเปล่าเอาไว้กลางห้องตลอดอาชีพการสอน 52 ปีของเขา แต่เรื่องราวเบื้องหลังการกระทำนี้คืออะไร

นับตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ห้องเรียนของแดเนียลที่โรงเรียนมัธยมต้นเกลนฟิลด์ ในเมืองมอนต์แคลร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ต้องมีเก้าอี้ที่ว่างเปล่าตั้งอยู่กลางห้องมาโดยตลอด มันไม่ใช่วิธีการลงโทษหรือที่นั่งที่สงวนเอาไว้สำหรับคุณครูคนไหนหรือพ่อแม่ผู้ปกครองใคร แต่มันเป็นเครื่องเตือนใจให้กับทั้งแดเนียลและนักเรียนของเขา ในมุมที่เราคาดไม่ถึง

“ในแต่ละปี ผมสอนบทเรียนในวันเกิดของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเมือง” แดเนียลกล่าว “ผมต้องการเชื่อมโยงนักเรียนด้วยวิธีการส่วนตัวไปยังความหมายเหล่านั้น”

แดเนียลเล่าย้อนไปถึงตอนที่เขายังเป็นเด็ก

ย้อนกลับไปในทศวรรษ 1950 ตอนที่แดเนียลอายุได้ 9 ขวบ เขาและเพื่อนสนิทที่สุดของเขา อาร์ชี ได้มีโอกาสไปงานเลี้ยงวันเกิดที่ถูกจัดขึ้นในอะพาร์ตเมนต์เดียวกันกับที่แดเนียลอาศัยอยู่ ของขวัญอยู่ในมือเรียบร้อย เด็กชายทั้ง 2 เคาะประตูพร้อมกับตื่นเต้นที่งานปาร์ตี้กำลังจะเริ่มขึ้น

แม่ของเด็กที่กำลังฉลองวันเกิดเปิดประตูและเชิญแดเนียลเข้ามา เธอมองไปที่อาร์ชีแต่บอกเขาว่าไม่มีเก้าอี้เหลืออยู่แล้ว

แดเนียลสับสนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาเสนอที่จะนั่งกับพื้น แบ่งเก้าอี้กันนั่ง หรือแม้แต่เอาเก้าอี้มาจากอะพาร์ตเมนต์ของเขาเอง แต่คำตอบของผู้หญิงคนนั้นคือ “ไม่”

ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวระหว่างเขากับอาร์ชีคือ พวกเขามีสีผิวต่างกัน แดเนียลมีผิวขาว ส่วนอาร์ชีมีผิวดำ ทั้งสองจากกันไปในคืนนั้นด้วยน้ำตา แต่มันคือช่วงเวลาที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กชายที่กำลังจะกลายเป็นครูในอนาคต

ต่อมา เขาย้ายจากเนิวยอร์กซิตีไปเมืองมอนต์แคลร์ในฐานะคุณครูมือใหม่ และพยายามพัฒนาโรงเรียนมัธยมต้นเกลนฟิลด์ที่เขาย้ายไปให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยการนำระบบ House System มาใช้ โดยที่นักเรียนจะอยู่กับคุณครูประจำชั้นคนเดิมตลอด 3 ปีในช่วงมัธยมต้น

“เราต้องเป็นชั้นเรียนแห่งโอกาส” แดเนียลกล่าว “อาร์ชีถูกปฏิเสธโอกาสที่จะไปงานวันเกิดเพราะอคติของผู้หญิงคนนั้น”

นั่นคือเหตุผลที่แดเนียลนำเก้าอี้ที่ว่างเปล่าเข้ามาในชั้นเรียน

“ผมวางเก้าอี้เอาไว้ในชั้นเรียนของผมเพื่อให้ใครก็ตามที่เข้ามาในห้องได้มีส่วนร่วม เช่นเดียวกับความรู้สึกที่ถูกต้อนรับในงานปาร์ตี้” แดเนียลกล่าว

เก้าอี้ที่ว่างเปล่าเป็นสัญลักษณ์ของแดนและเป็นการคำสอนในฐานะครูคนหนึ่ง เขารู้ว่าข้อความของเขาจะสะท้อนออกมาทุกครั้งเมื่อมีผู้มาเยี่ยมห้องเรียน และเด็ก ๆ ก็จะถามคนเหล่านั้นว่า “คุณรู้ไหมว่าทำไมเราถึงมีเก้าอี้ตัวนั้น”

ปัจจุบัน แดเนียลในวัย 75 ปีกำลังวางแผนที่จะเกษียณหลังจากปีการศึกษา 2022-2023 หลังจากสอนที่โรงเรียนแห่งนี้มาตลอด 52 ปี และตั้งใจที่จะเขียนหนังสือเพื่ออุทิศให้กับอาร์ชีที่ถึงแก่กรรมไปเมื่อปีที่แล้ว โดยหนังสือเล่มนี้จะมีชื่อว่า “No More Chairs” ซึ่งแดเนียลหวังว่าเรื่องราวของเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณครูคนอื่น ๆ เก็บเก้าอี้เปล่าเอาไว้ในห้องเรียนต่อไป

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา