รพ. ญี่ปุ่นแจกโบนัส 1 แสนเยนให้พนักงาน แต่ต้องใช้ให้หมดภายในเมษายนเท่านั้น

ในช่วงวิกฤตไวรัสที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นสาขาอาชีพไหน ๆ ก็ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า แต่ผู้ที่ต้องทำงานหนักและมีความเสี่ยงมากที่สุดตอนนี้คงหนีไม่พ้นเจ้าหน้าที่ ๆ ต้องทำงานในโรงพยาบาล และคงไม่มีไหนที่จะสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลเหล่านี้ได้ดีเท่ากับการให้ “โบนัส”

แต่โบนัสนี้กลับมีเงื่อนไขพิเศษแถมมาด้วย นั่นคือพวกเขาต้องใช้จ่ายมันให้หมดภายในวันที่ 30 เมษายนเท่านั้น มิฉะนั้นโบนัสเหล่านี้จะถือเป็นโมฆะทันที

เรื่องราวนี้เริ่มมาจากการที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า @tomoki901 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้โพสต์แคปชั่นที่ระบุว่า “ผมทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง มันเจ๋งไหมล่ะที่พนักงานทุกคนได้รับโบนัสชั่วคราวคนละ 100,000 เยน (ประมาณ 2.9 หมื่นบาท) อิอิ”

“ทำไม ?” นี่คือสิ่งที่ชาวทวิตเตอร์ตั้งคำถาม แต่ @tomoki901 เองก็ตอบคำถามแบบทีเล่นทีจริงว่า “ก็เพราะผู้บริหารของเราเจ๋งไงล่ะ”

แต่หลังจากที่ถูกชาวทวิตเตอร์กดดันมากขึ้น เขาก็อธิบายให้ฟังว่า ผู้บริหารได้อธิบายให้ฟังว่า สาเหตุที่แจกโบนัสให้กับพนักงานทุกคนก็เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจนั่นเอง และเขาก็ไม่แน่ใจว่าจะมีเหตุผลอื่นอีกหรือไม่อย่างไร

หลังจากนั้น @tomoki901 เองก็โพสต์ภาพธนบัตรที่ถูกบรรจุอยู่ในซองเพื่อเป็นหลักฐานและให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับชาวเน็ตว่า

“พวกเขาจ่ายเป็นเงินสด 100,000 เยน ผู้บริหารให้เหตุผลว่า เนื่องจากเศรษฐกิจในปัจจุบันกำลังแย่ และโคโรนาไวรัสกำลังจะพาเราไปสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอีกครั้ง ดังนั้น นี่คือการทำให้เศรษฐกิจยังคงเดินหน้าต่อไปได้”

“นี่เป็นโบนัสพิเศษ เราต้องใช้มันจนหมด 100,000 เยน พร้อมส่งใบเสร็จรับรองอย่างเป็นทางการว่าเราซื้ออะไรไปบ้างให้กับทางโรงพยาบาล มิฉะนั้นโบนัสพิเศษนี้จะเป็นโมฆะ เราต้องเดินหน้าไปต่อก่อนประเทศอื่น ๆ ที่เหลือ เจ๋งมาก !”

นอกจากนั้น @tomoki901 ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า โรงพยาบาลของเขาดำเนินงานโดยเอกชน จำนวนเงินทั้งหมดที่นำมาเป็นโบนัสให้กับพนักงานทุกคนคิดเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 40 ล้านเยน หรือประมาณ 11.7 ล้านบาท ในเมื่อที่นี่ทำได้ มันอาจเป็นสิ่งที่องค์กรอื่น ๆ ต้องพิจารณาเรื่องนี้เช่นกัน

ในขณะที่ชาวเน็ตจำนวนมากต่างอิจฉาที่ทางองค์กรมีการแจกโบนัสในช่วงเศรษฐกิจคับขันเช่นนี้ และมีชาวเน็ตอีกจำนวนไม่น้อยที่กล่าวชื่นชมทางโรงพยาบาล เช่น

“ไม่ใช่ทุกวันที่คุณจะเห็นโรงพยาบาลที่มีน้ำใจงามขนาดนี้ ฉันต้องการไปรักษาที่นั่นเลย”

“เงินจะถูกหมุนเวียนไปในระบบเศรษฐกิจโลกเมื่อคุณนำมันออกมาใช้ ผมดีใจที่ผู้บริหารของคุณเข้าใจสิ่งนี้”

“พวกเขาดูมีวิสัยทัศน์มากกว่าอาเบะเสียอีก” (โพสต์นี้เหน็บ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น)

“ธนาคารญี่ปุ่นควรทำสิ่งที่คล้ายกันนะ”

ถึงแม้ว่าการแจกโบนัสพิเศษนี้จะมีเงื่อนไข แต่เชื่อว่าทุกคนในองค์การจะได้ใช้มันอย่างเต็มที่ ซึ่งถือว่าเป็นกำลังใจให้กับพนักงานในโรงพยาบาลที่ต้องทำงานหนักกับความเสี่ยงในช่วงนี้อย่างมากจริง ๆ และผมเชื่อว่ามีพนักงานในองค์กรของไทยหลายแห่ง อยากได้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจแบบนี้เช่นกัน

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ