หนุ่มอังกฤษใช้ชีวิตด้วยการเดินเท้าเปล่ากว่า 1 ปี จนทำเงินจากมันได้

รองเท้าที่เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์เรารู้จักคือรองเท้าแตะที่ทำจากเปลือกต้นเซจบรัชที่มีอายุราว 9,000 ถึง 11,000 ปี นั่นหมายความว่ามนุษย์เรารู้จักคิดค้นรองเท้าเพื่อความสะดวกสบายมานานนับหมื่นปีแล้ว แต่ในทางกลับกัน มนุษย์ในยุคปัจจุบันบางคนอยากจะย้อนเวลากลับไปใช้ชีวิตแบบเดินเท้าเปล่าเฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ยุคหิน

นี่คือเรื่องราวของ จอร์จ วูดวิลล์ ชายหนุ่มวัย 20 ปี จากอังกฤษที่กลายเป็นที่รู้จักในบ้านเกิดของเขาและบนโซเชียลมีเดีย เนื่องจากเขาตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตโดยไม่ใส่รองเท้าอีกต่อไป

ก่อนหน้านั้น จอร์จเป็นคนปกติทั่วไปที่ใช้ชีวิตด้วยการสวมรองเท้าตลอดเวลา แม้แต่ในบ้านตัวเองก็ตาม จนกระทั่งวันหนึ่งในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ระหว่างที่เขาไปเที่ยวพักผ่อนที่เมืองพลีมัธกับแม่และตา จอร์จเริ่มตั้งคำถามถึงความจำเป็นในการสวมรองเท้า

เมื่อไปถึงโรงแรม เขาเริ่มค้นคว้าเกี่ยวกับ ‘การเดินเท้าเปล่า’ และตัดสินใจว่าเขาจะเลิกใส่รองเท้าอีกต่อไป จอร์จไม่เพียงแต่ยึดมั่นในอุดมการณ์ของเขาเพียงอย่างเดียว แต่เขาค้นพบวิธีที่จะเปลี่ยนเท้าสกปรกของเขาให้กลายเป็นเครื่องมือสร้างรายได้อีกด้วย

“ผมกลับไปที่โรงแรม และเริ่มมองหาประโยชน์ของการเดินเท้าเปล่า จนได้พบกับชุมชนที่น่าทึ่งนี้เข้า ผมจึงตัดสินใจในตอนนั้นว่าจะไม่สวมรองเท้าอีก” จอร์จกล่าว

“ประสบการณ์ครั้งแรกของผมคือการไปร้านอาหารกับแม่และตา มันเป็นความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจริง ๆ จากนั้นผมก็ไปเดินบนหญ้าและพื้นผิวต่าง ๆ ที่ทำให้ผมรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง ผมใช้ชีวิตด้วยการสวมรองเท้ามาตลอด 20 ปี แต่ตอนนี้ผมรู้สึกว่านี่คือสิ่งที่ใช่”

ทันทีที่จอร์จกลับมาจากไปเที่ยว เขาตัดสินใจทิ้งรองเท้าทั้งหมด 20 คู่ของเขาไป ซึ่งรวมถึงรองเท้ากีฬา 3 คู่ รองเท้าหนัง 2 คู่ และรองเท้าอื่น ๆ ทั้งหมด และมุ่งมั่นที่จะเดินเท้าเปล่าอย่างเต็มที่ ตลอดเวลาเท่าที่เขาจะทำได้โดยไม่หันหลังกลับไปอีก

จอร์จอ้างว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้นทำให้ผิวของเขารู้สึกสบายขึ้นและช่วยให้ปลดปล่อยตัวเขามากขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จอร์จยอมรับว่าการไม่ใส่รองเท้าไม่ได้สร้างความประทับใจให้กับทุกคน ผู้จัดการซูเปอร์มาร์เก็ตบางคนขอให้เขาออกไปหากพบว่าเขาอยู่ในร้าน และเขาเคยได้ยินบางคนบอกว่าสิ่งที่เขาทำนั้นน่าขยะแขยง แต่เขาก็ไม่เคยรู้สึกเขินอายเกี่ยวกับเรื่องนี้

“บางครั้งผมพบว่ามีเศษแก้วติดอยู่ที่เท้า แต่ไม่กี่วันมันก็จะหลุดออกมา” จอร์จกล่าว “ผมยังเคยเหยียบอึสุนัขมาแล้ว ถ้าเท้าของผมสกปรกมาก ผมจะขอถังน้ำจากใครสักคนเพื่อมาล้างเท้า แต่ผมจะพยายามหาแอ่งน้ำด้วยตัวเองก่อนเพื่อทำความสะอาดเท้าของผม”

“ในฤดูหนาว มันค่อนข้างลำบากในตอนแรกเพราะอากาศหนาวมาก ถึงแม้ความหยาวเย็นและเปียกชื้นจะเป็นอุปสรรคแต่หลังจากนั้นไม่นานคุณก็จะชินกับมัน” จอร์จกล่าวเสริม

นอกจากการเดินเท้าเปล่าจะทำให้เขารู้สึกเป็นอิสระและมีพลังแล้ว มันยังทำให้เขากลายเป็นคนดังบน TikTok อีกด้วย จนปัจจุบันเขามีผู้ติดตามมากถึง 5 แสนคน และมีคลิปไวรัลมากมาย โดยคอนเทนต์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาก็คือการสัมภาษณ์ผู้คนว่า “คุณเคยออกไปเดินเท้าเปล่าหรือไม่”

หลังจากเป็นที่โด่งดังบน TikTok จอร์จก็เริ่มได้รับคำขอ “รูปเท้าเปล่า” จากแฟน ๆ ออนไลน์ของเขามากขึ้น นั่นคือตอนที่เขาตัดสินใจที่จะเริ่มต้นทำ ‘โอนลี่แฟน’ สำหรับเท้าของเขา

“มันวิเศษมากที่เท้าของผมสามารถทำเงินได้ ผมหวังว่าผมจะสามารถเป็นเศรษฐีได้ และผมจะแปลกใจถ้าผมไม่ได้ทำเงินแบบนี้ในอีก 5 ปีข้างหน้า” จอร์จกล่าว

ที่ผ่านมา เขาสามารถทำเงินจากโอนลี่แฟนได้เพียง 100 ปอนด์ ในเดือนแรก แต่เขามั่นใจว่าตนเองจะใช้เวลาไม่นานเพื่อสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์มนี้ในอนาคต

ที่มา: tiktok | odditycentral