ภรรยาตัดสินใจทิ้งครอบครัวหลังสามีเป็นอัมพาต จนลูกน้อยต้องมาดูแลพ่อทุกอย่าง

ถ้าพูดถึงคำว่า “รักแท้” คงเป็นสิ่งที่น้อยคนนักจะพบได้ เมื่อคุณตกที่นั่งลำบากจนถึงจุดต่ำสุดในชีวิต คู่ของคุณจะยอมเสียสละชีวิตของตัวเองเพื่อมานั่งดูแลคุณหรือไม่ คำถามนี้คงไม่มีใครตอบได้จนกว่าจะเจอเหตุการณ์ที่เลวร้ายกับตัวเอง อย่างเช่นเรื่องราวของชายคนนี้

ในเดือนมีนาคม 2016 ในขณะที่นาย เถียน ไห่เชง เดินทางโดยรถแท็กซี่ ก็เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนจนแท็กซี่ที่เขาโดยสารมาตกลงไปในคูน้ำแห่งหนึ่ง ผลจากอุบัติเหตุครั้งนั้นก็คือ นายเถียนต้องกลายเป็นอัมพาตตั้งแต่บริเวณหน้าอกลงมา

ภรรยาของนายเถียนตัดสินใจทิ้งเขาไปหลังเหตุการณ์ผ่านไปได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้นโดยนายเถียนกล่าวว่า “เธอบอกกับผมว่าจะเดินทางไปบ้านแม่ของเธอไม่กี่วัน แต่เธอไม่เคยกลับมาอีกเลย เธอพาลูกชายของเราไปกับเธอด้วย”

สิ่งเดียวที่นายเถียนเหลืออยู่ก็คือ เจียเจีย ลูกสาวคนเล็กวัย 4 ขวบ ที่ต้องมาดูแลเขาทุกอย่างตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันนี้เธออายุ 6 ขวบ และสามารถดูแลทุกอย่างภายในบ้านได้

เจียเจียต้องตื่นเวลา 6 โมงเช้าในทุกๆ วัน เพื่อคอยนวดกล้ามเนื้อให้พ่อของเธอเป็นเวลาครึ่งชั่วโมงก่อนที่เธอจะไปอาบน้ำ ล้างหน้าแปรงฟัน และไปโรงเรียน

ในระหว่างที่เจียเจียไปเรียน คุณปู่และคุณย่าที่มีอาชีพเป็นชาวนา จะแวะเข้ามาคอยดูและนายเถียน และกลับไปหลังจากที่หนูน้อยกลับมาจากโรงเรียน

เจียเจียจะคอยป้อนข้าวเย็นให้พ่อ และคอยช่วยเคลื่อนย้ายพ่อของเธอไปรอบๆ บ้าน ด้วยอุปกรณ์ที่พ่อของเธอทำขึ้นเอง

นอกจากนั้น เจียเจียยังคอยโกนหนวดเคราให้กับพ่อของเธออีกด้วย หนูน้อยกล่าวว่า “ตอนแรกหนูไม่ทราบวิธีโกน จนทำมีบาดที่หน้าของคุณพ่อ แต่ตอนนี้หนูเก่งขึ้นแล้ว คุณย่ายังบอกเลยว่าหนูโกนหนวดได้เกลี้ยงมากๆ”

เมื่อถามหนูน้อยว่า คิดถึงแม่บ้างหรือเปล่า เธอตอบอย่างชัดเจนว่า “ไม่ … แม่ไม่เคยกลับมาเลย แต่หนูคิดถึงพี่ หนูเคยใกล้ชิดกับพี่มาก”

และเพื่อการบันทึกความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของลูกสาว นายเถียนได้สมัครบัญชีบนแอพลิเคชั่น Kuaishou ซึ่งเป็นแอพ Live Streaming ในประเทศจีน ซึ่งหลังจากที่เรื่องราวของเขากลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียล ก็ทำให้มีคนเข้ามาติดตามชีวิตประจำวันของหนูน้อยมากกว่า 480,000 คนไปแล้วตอนนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา