สาว TikTok จับหมึกน้อยน่ารักมาเล่น โดยไม่รู้ว่ามันมีพิษมากที่สุดในโลก

บางครั้งคนเราก็ตกอยู่ในสถานการณ์เฉียดตายโดยไม่รู้ตัว

นี่คือเรื่องราวของหญิงสาวผู้ใช้บัญชี TikTok นามว่า kaylinmarie21 ที่มีโอกาสไปเที่ยวยังเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย และเธอก็ได้พบกับหมึกตัวเล็กน่ารักที่มีสีสันสดใส ในแบบที่เธอไม่เคยเห็นมาก่อน

ในขณะที่เธอกับกลุ่มเพื่อนกำลังเดินเที่ยวอยู่บนชายหาดอูลูวาตู บนเกาะบาหลี เธอก็ได้พบกับหมึกที่มีลำตัวสีเหลืองและมีวงแหวนสีน้ำเงินอยู่รอบ ๆ ตัว เธอตัดสินใจหยิบมันขึ้นมาถือเอาไว้ในมือ ในขณะที่เพื่อนของเธอเอาน้ำราดมัน และมันก็เดินอยู่บนฝ่ามือของเธอ

ก่อนที่เธอจะมาทราบภายหลังว่ามันคือ หมึกบลูริง หรือ หมึกสายวงน้ำเงิน ซึ่งเป็นหมึกยักษ์ที่มีพิษมากที่สุดในโลก ในคลิปวีดีโอของเธอใส่แคปชันที่ออกแนวขำขันว่า “โทรไปร้องไห้กับพ่อ 3 ชั่วโมงต่อมาในบาหลี”

คลิปวีดีโอของเธอกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว โดยมีผู้เข้าชมมากกว่า 10 ล้านวิวแล้วตอนนี้

@kaylinmarie21Called my dad crying 3 hours later in Bali🙃 #blueringoctopus #bali #uluwatu #fyp #imdumb #thanksjesuschrist #ShowerWithMoxie #EnvisionGreatness♬ Oh No Oh No Oh No No No – Dubskie

หมึกบลูริง เป็นหมึกยักษ์สายพันธุ์เล็กที่มีขนาดแค่ 12-20 เซนติเมตร แต่พิษของมันกลับรุนแรงอย่างมหาศาล พิษของมันที่อยู่ในน้ำลายมีความรุนแรงมากกว่าพิษงูเห่าถึง 20 เท่า และถ้าคุณถูกกัดรับรองว่าจะอยู่รอดได้แค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น ความรุนแรงของมันสามารถจัดการผู้ใหญ่ตัวโต ๆ ได้ถึง 26 คนในคราวเดียว

สำหรับพิษที่อยู่ในหมึกบลูริงนั้นเรียกว่า เตโตรโดท็อกซิน (tetrodotoxin) เป็นพิษชนิดเดียวกับที่พบในปลาปักเป้า โดยจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทเข้าไปขัดขวางการสั่งงานของสมองที่จะไปยังกล้ามเนื้อ คนที่ถูกพิษจะมีอาการคล้ายเป็นอัมพาต หายใจไม่ออกเนื่องจากกล้ามเนื้อกะบังลมและหน้าอกไม่ทำงาน ทำให้ไม่สามารถนำอากาศเข้าสู่ปอดได้ เป็นสาเหตุให้เสียชีวิต

โชคดีของหญิงสาวที่หมึกบลูริงไม่ใช่สัตว์ที่ก้าวร้าวและจะกัดศัตรูของมันก็ต่อเมื่อมันรู้สึกว่าถูกคุกคามเท่านั้น ซึ่งการจับมันมาเล่นบนมือในลักษณะนี้ก็มีโอกาสเสี่ยงมากทีเดียวที่เธอจะไม่ได้กลับออกไปจากบาหลี

สำหรับในกรณีของหมึกบลูริง ยังมีเคสที่คล้ายกันนี้อีกมากที่นักท่องเที่ยวไม่รู้จักความอันตรายของมัน และก็จับมาเล่นโดยไม่รู้ว่ามันคือหนึ่งในสัตว์ที่มีพิษมากที่สุดในโลก ตัวอย่างเช่น นักท่องเที่ยวบนชายหาดแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย ที่จับหมึกบลูริงขึ้นมาโชว์หน้ากล้องวีดีโอให้ทุกคนดู และบอกว่า “มันสวยมาก” ก่อนที่เขาจะโยนมันลงน้ำไป

หรือนักตกปลาชาวไอริชที่ตกหมึกบลูริงได้ในออสเตรเลีย เอามาไต่แขนของเขาเล่นโดยที่ไม่รู้ว่ามันอาจส่งเขากลับบ้านเก่าได้แบบปัจจุบันทันด่วน

หวังว่าทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้จะได้รู้จักเจ้าหมึกบลูริงมากขึ้น และจะไม่ไปยุ่งกับมันเด็ดขาด เพราะมีรายงานว่ามีการพบหมึกบลูริงในน่านน้ำไทย ทั้งทางฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามันอีกด้วย

ที่มา : tiktok | wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ