2 หนุ่มอิตาเลียนใช้รถลอยน้ำข้ามมหาสมุทร เป็นระยะทางกว่า 5,000 กิโลเมตร

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินตำนานการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ในท้องทะเลมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่เชื่อเหลือเกินว่า คงมีไม่กี่คนที่กล้าบ้าบิ่นที่จะทำอะไรแปลก ๆ เหมือนกับเรื่องราวที่เราจะนำเสนอดังต่อไปนี้

ย้อนกลับไปในปี 1999 มาร์โก อโมเรตติ และเพื่อนของเขา มาร์โคลิโน เดล แคนเดีย 2 หนุ่มชาวอิตาเลียนตัดสินใจที่จะออกเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ฟังดูอาจไม่น่าประหลาดเท่าไหร่สำหรับเทคโนโลยีเมื่อ 20 ปีที่แล้ว แต่สิ่งทำให้ทั่วโลกต้องทึ่งก็คือ พวกเขาทั้งคู่จะใช้ “รถยนต์ลอยน้ำ” เป็นพาหนะสำหรับภารกิจในครั้งนี้

ไอเดียแรกเริ่มมาจากการที่ จิออร์จิโอ คุณพ่อของ มาร์โก ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เขาจึงเกิดไอเดียที่จะทำภารกิจที่เหลือเชื่อนี้ขึ้นมา แต่ปรากฏว่าอาการของคุณพ่อทรุดหนักจนไม่อาจเดินทางไปได้ ดังนั้น ผู้ที่จะรับสืบทอดภารกิจอันยิ่งใหญ่นี้จึงตกเป็นของลูกชายทั้ง 3 คนของเขา และมาร์โคลิโน เพื่อเติมเต็มความฝันของคุณพ่อให้สำเร็จ

วันที่ 4 พฤษภาคม 1999 ชาย 4 คน ออกเดินทางจากหมู่เกาะคานารี ทางฝั่งทวีปยุโรปเพื่อไปยังอเมริกา โดยพวกเขาใช้รถ Volkswagen Passat และ Ford Taunus ที่พังแล้วผูกติดกับทุ่นเพื่อลอยน้ำไป

“พื้นที่ข้างในรถส่วนคนขับและผู้โดยสารจะถูกทำเป็นที่พัก ส่วนข้างบนหลังคารถ เราเจาะรูตรงกลางเพื่อให้สามารถปีนเข้าออกข้างในรถได้” มาร์โกกล่าว

อย่างไรก็ตาม น้องชายของมาร์โก 2 คนไม่สามารถเดินทางต่อไปได้และต้องล้มเลิกภารกิจนี้ไปเนื่องจากทั้งคู่เมาคลื่นอย่างหนัก แต่เหตุการณ์นี้ไม่อาจทำให้มาร์โกและมาร์โคลิโนเพื่อนของเขาล้มเลิกภารกิจนี้ได้

การเดินทางด้วยรถยนต์ที่ทำเป็นเรือชั่วคราวแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทั้งคู่ต้องเผชิญกับคลื่นลมพายุบ่อยคครั้ง รวมถึงการที่ต้องเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นอีกด้วย และมีอีกครั้งที่พวกเขาไม่สามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้เนื่องจากโทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่อกับดาวเทียมของพวกเขาพัง

ในระหว่างการเดินทางอันทรหด มาร์โกพยายามติดต่อหาน้องชายเพื่อถามถึงอาการของพ่ออยู่เสมอ จนหลังจากเสร็จสิ้นการเดินทางที่ยาวนานถึง 4 เดือน สิ่งแรกที่มาร์โกต้องการทำก็คือการกลับมาบอกพ่อว่า เขาสามารถทำภารกิจในฝันของพ่อได้แล้ว

แต่ปรากฏว่าพ่อของมาร์โกได้จากโลกนี้ไปโดยที่น้องชายของเขาไม่ได้บอกเรื่องนี้กับเขาเลย เพราะอาจเกรงว่าจะทำให้มาร์โกต้องสูญเสียกำลังใจในระหว่างการเดินทาง

แต่อย่างน้อย การเดินทางข้ามมหาสมุทรที่มีระยะทางกว่า 5,000 กิโลเมตรของมาร์โกและมาร์โคลิโนก็กลายเป็นตำนานที่ถูกพูดถึงมาจนทุกวันนี้ และทั้งคู่ก็กลายเป็นมนุษย์ 2 คนแรกที่ใช้รถยนต์ลอยน้ำข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้สำเร็จ

“ตอนนี้ผมภูมิใจอย่างมากที่แสดงให้โลกได้เห็นว่า ความฝันของพ่อผมไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้” มาร์โกกล่าวปิดท้าย

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ