ผลการศึกษาเผย การท่องเที่ยวมีความสุขมากกว่าการแต่งงาน

มันไม่สำคัญว่าคุณจะเดินทางท่องเที่ยวแบบทุรกันดาร หรือจะเดินทางไปพักผ่อนในโรงแรมหรู 5 ดาว แต่การท่องเที่ยวไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณทั้งกายและใจ และความสุขเหล่านี้อาจมีค่ามากกว่าเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการแต่งงานหรือมีลูกก็เป็นได้

ผลการศึกษาที่ดำเนินการโดย Booking.com ยืนยันว่า ผู้คนที่ให้ความสำคัญกับการเดินทางท่องเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ มักจะมีความสุขในชีวิตอยู่เสมอ และนี่คือผลลัพธ์ที่เพชรมายาขอพาทุกท่านไปชมกัน

1. การเดินทางช่วยทำให้คุณมีความสุขได้ในทันที

จากการตอบแบบสอบถามของผู้คนกว่า 17,000 คน จาก 17 ประเทศเพื่อให้ได้มุมมองที่หลากหลาย ผลปรากฏว่ามีแค่เพียงไม่กี่สิ่งเท่านั้นที่สามารถทดแทนการออกไปเที่ยวพักผ่อนเพื่อหาความสุข

ตัวอย่างเช่น มีผู้คนมากถึง 77% ที่เลือกจะจองทริปพักผ่อนในวันหยุด เวลาที่พวกเขาต้องการปรับอารมณ์ตัวเองให้ดีขึ้นในทันที

2. การท่องเที่ยวทำให้คุณมีความสุขกว่าเหตุการณ์สำคัญอื่น ๆ ในชีวิต

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของการศึกษานี้คือ มีผู้คนจำนวนมากอ้างว่า การไปท่องเที่ยวแบบมีคุณค่า จะทำให้พวกเขามีความสุขมากกว่าเรื่องสำคัญอื่น ๆ หรือแม้แต่เหตุการณ์สำคัญในชีวิต

49% ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกว่า พวกเขามีระดับความสุขเวลาที่ต้องวางแผนไปเที่ยวมากกว่าสิ่งที่พวกเขาทำในวันแต่งงาน

ในขณะที่ผู้คนเกือบครึ่งหนึ่งระบุว่า การออกเดทกับแฟน หรือแม้แต่การหมั้นหมาย ก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มความสุขมากกว่าการได้ไปเที่ยว หรือแม้แต่ในวันที่พวกเขามีลูก ก็มีผู้คน 29% ที่บอกว่าพวกเขาไม่ได้มีความสุขเพียงพอเท่ากับการไปเที่ยว

ในขณะที่ผู้คนส่วนหนึ่งบอกว่ามีความสุขไม่ต่างกัน และมีผู้คนจำนวนน้อยกว่าที่บอกว่า เหตุการณ์สำคัญเหล่านี้มีความสุขมากกว่าการได้ไปเที่ยว

3. การซื้อสิ่งของก็ไม่ทำให้คุณมีความสุขได้เท่ากับการไปเที่ยว

ผลการสำรวจปรากฏว่า มีผู้คนชื่นชอบที่จะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ มากกว่าการได้ครอบครองสิ่งของ มีคนมากถึง 70% ที่บอกว่าพวกเขาพึงพอใจกับการไปเที่ยวพักผ่อนมากกว่าการไปซื้อสิ่งของเพื่อให้ตัวเองมีความสุข

นอกจากนั้น ยังมีผู้คนที่พร้อมจะเสียสละความสะดวกสบายเพื่อการได้ไปเที่ยวพบเจอสิ่งใหม่ ตัวอย่างเช่น มีคนจำนวน 56% ที่ต้องการไปเที่ยวมากกว่าไปซื้อเสื้อผ้าหรือสิ่งของใหม่ และมี 48% ที่ขอให้ได้ไปเที่ยวก่อน และขอตกแต่งและปรับปรุงบ้านเอาไว้ทีหลัง

4. แค่วางแผนไปเที่ยวก็ทำให้มีความสุขแล้ว

สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือ มีคนมากถึง 72% ที่แค่ใช้เวลาวางแผนการท่องเที่ยวก็มีความสุขแล้ว และมีคนมากถึง 80% ที่รู้สึกตื่นเต้นกับการได้ชมแผนที่หรือเลือกสถานที่ ๆ พวกเขาต้องการไปเที่ยว

60% ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกดีที่ได้อ่านรีวิวโรงแรมที่พักต่าง ๆ และจินตนาการไปถึงทริปในอนาคตของพวกเขา
แต่สิ่งเดียวที่การไปเที่ยวไม่สามารถเอาชนะได้ก็คือ “การช้อปปิ้งระหว่างไปเที่ยว” เพราะนี่ถือเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะทำให้ผู้คนมีความสุขได้นั่นเอง

แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับข้อมูลเหล่านี้บ้าง คุณคิดว่าการได้ไปเที่ยวจะช่วยให้คุณมีความสุขมากกว่าประสบการณ์อื่น ๆ ในชีวิตจริงหรือไม่ มาลองแบ่งปันประสบการณ์ของคุณในช่องคอมเมนต์กันได้เลยครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ