ชายหนุ่มพบกบในกล่องผักกาด นำไปสู่เรื่องราวที่จบลงด้วยความอบอุ่น

ถ้าคุณบังเอิญพบกบตัวหนึ่งที่อยู่ภายในกล่องใส่ผักกาดที่คุณเพิ่งซื้อมา คุณจะทำอย่างไรกับมัน แน่นอนว่าคุณอาจมีข้อสงสัยมากมายว่ามันเข้าไปอยู่ในนั้นได้อย่างไร มันจะแอบเข้าไปตอนที่คุณเปิดฝาทิ้งเอาไว้หรือเปล่า หรือมันจะติดมากับกระบวนการเก็บเกี่ยวกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ คุณคงเอามันไปปล่อยที่ไหนสักแห่ง

แต่สำหรับ ไซมอน เคอร์ติส นักดนตรีหนุ่มที่พบ “กบต้นไม้” สีเขียวสดใสในกล่องผักกาด ได้บอกเล่าเรื่องราวน่ารักน่าชังของเขาบนทวิตเตอร์ จนนำไปสู่เรื่องราวตอนจบที่คาดไม่ถึง

“คืนนี้ผมเจอกบน้อยที่น่ารักที่สุดที่ด้านล่างกล่องใส่ผักกาด อากาศก็หนาวเกินกว่าจะเอามันไปปล่อยข้างนอก (-3 องศาเซลเซียส) แต่ตอนนี้มันอาศัยอยู่ในกล่องผักกาดในตู้เย็นมาหลายวันแล้ว มีใครรู้บ้างว่าผมควรทำอย่างไรให้มันรอดบ้าง”

ไซมอนเผยประสบการณ์สุดแปลกของเขาบนทวิตเตอร์ จนมันกลายเป็นกระแสไวรัลทันที

“ใส่มันกลับไปในตู้เย็นจนข้างนอกอุ่นขึ้นพรุ่งนี้ดีไหมนะ มันกระโดดและดูแข็งแรงดี และผมซื้อผักกาดนี้มาเมื่อ 4 วันก่อน มันน่ารักมาก ผมไม่อยากให้มันตายเลย”

“อัปเดต: ผมใส่ผักกาดหอมที่เหลือเอาไว้พร้อมกับฝาโหลที่มีน้ำ และฉีดน้ำเข้าไปในกล่อง คืนนี้ผมจะทิ้งมันไว้ในครัว และคิดว่าจะเอายังไงต่อในวันพรุ่งนี้ … ชื่อของมันคือ โทนี่”

แต่แล้วในคืนนั้นเอง ไซมอนพบว่าโทนี่ได้หลบหนีไป !!!

เที่ยงวันรุ่งขึ้น ไซมอนก็พบโทนี่จนได้ เขาแสดงให้เห็นว่าตัวเองวางกล่องผักกาดเอาไว้บนโต๊ะครัว

ส่วนเจ้าโทนี่ได้แอบขึ้นไปอยู่บนวงกบประตูอย่างไม่น่าเชื่อ

ไซมอนสงสัยว่าโทนี่สามารถขึ้นไปบนนั้นได้อย่างไร

แต่ดูเหมือนว่าโทนี่จะยอมให้ไซมอนจับตัวมันได้โดยละม่อม ไม่มีการขัดขืนแต่อย่างใด

ในขณะที่ไซมอนพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทนี่ เขาก็ได้รับคำตอบจาก มาร์ก โฮเวอรี นักชีววิทยาด้านความหลากหลายสัตว์ป่าอาวุโส จากศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าโอคลาโฮมา ว่ามันคือ “กบต้นไม้สีเขียว” (Green tree Frog)

ดูเหมือนว่าอากาศข้างนอกยังหนาวอยู่ และเขากำลังฟื้นตัวจากการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา ดังนั้นไซมอนจึงขอให้เพื่อนช่วยออกไปหาแมลงเป็น ๆ ให้มันกิน และอาจจะต้องเก็บโทนี่เอาไว้สัก 2-3 คืน

ในที่สุด ไซมอนได้หนอนแว็กซ์ตัวเป็น ๆ มาเป็นอาหารให้กับเจ้าโทนี่  และบางครั้งโทนี่ก็ชอบเข้าไปนั่งแช่น้ำในฝา ดูเหมือนว่ามันจะชอบเล่นน้ำ

แต่แล้วในวันต่อมา ไซมอนก็พบว่าโทนี่ได้หลบหนีไปอีกครั้ง !!!

อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ไซมอนก็พบว่าโทนี่ไปแอบอยู่ใกล้กับขวดแชมพู

สภาพของมันดูไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่

ดูเหมือนว่าโทนี่จะหิวน้ำ ไซมอนเองก็กลัวว่ามันจะเป็นอะไรไป แต่สุดท้ายโทนี่ก็ลงไปแช่น้ำและก็ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง!

ไซมอนค่อย ๆ ผูกพันกับโทนี่มากขึ้นเรื่อย ๆ จนเขาเริ่มลังเลว่าจะเลี้ยงโทนี่เอาไว้หรือปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติ เพราะพรุ่งนี้ก็เป็นวันที่อากาศเริ่มอบอุ่นแล้ว ดังนั้นเขาจึงตั้งโพลถามชาวเน็ต และผลลัพธ์ก็คือชาวเน็ตอยากให้เขาเลี้ยงมันเอาไว้มากกว่า

ในที่สุด ไซมอนก็มีบ้านใหม่ให้กับโทนี่ พร้อมกับผักกาด หนอนแว็กซ์ และขอนไม้ เขากล่าวว่ามันจะเป็นบ้านของโทนี่ชั่วคราวจนกว่าจะถึงเวลาที่ต้องปล่อยมันกลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง

ขอนไม้กลายเป็นจุดโปรดของโทนี่เรียบร้อย

นอกจากนั้นไซมอนยังย้ายโทนี่ไปไว้ในห้องน้ำที่มีแสงสว่างไม่มากนักและไม่มีใครมาวุ่นวายสักเท่าไหร่

“ผมมีความสุขมากที่มีโทนี่เป็นสัตว์เลี้ยง แต่มันอาจจะดีกว่าถ้ามันได้ไปอยู่ในธรรมชาติ ผมอยากจะพามันไปที่ลำธาร ดูมันกระโดดจากไปจนได้ใช้ชีวิตอย่างที่มันควรจะเป็นแต่แรก”

“แต่ดูหน้ามันสิ ผมทำไม่ลงจริง!” ไซมอนสับสนว่าควรจะปล่อยมันไปดีหรือไม่

ต่อมา ไซมอนได้เล่าว่า ย้อนกลับไปตอนที่เขาอายุได้ 10 ขวบ เขามีโอกาสแค่ 50% เท่านั้นที่จะรอดชีวิตจากมะเร็งเม็ดเลือดขาว

“ผมจำได้ว่า ตุ๊กตาตัวโปรดของผม เพื่อนซี้ที่ผมเก็บไว้บนเตียงที่โรงพยาบาลตลอดเวลาก็คือตุ๊กตากบต้นไม้…”

หลังจากนั้นไซมอนได้ปรึกษากับ ดร.โจนาธาน โคลบี นักชีววิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านกบ เกี่ยวกับทางออกที่ดีที่สุด และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจที่จะเลี้ยงโทนี่เอาไว้

“ผมรู้สึกว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของโชคชะตาผมที่จะทำบางสิ่งตอนนี้ ผมได้เห็นปฏิกิริยาของผู้คนที่มีต่อมันที่ทำให้ผมร้องไห้มาแล้วหลายครั้ง และผมรู้สึกมหัศจรรย์มาก”

“สุขสันต์วันคริสต์มาสนะ จากผมและโทนี่!”

และนี่ก็คือเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้นและกลายเป็นกระแสในปีนี้ ซึ่งทำให้เราอบอุ่นหัวใจได้มากมายจริง ๆ

ที่มา : boredpanda | twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา