“ต้นไม้แห่งชีวิต” ต้นไม้ที่โดดเดี่ยวบนเกาะเกลือขาวกลางทะเลเดดซี

หนึ่งในสถานที่ที่มหัศจรรย์ที่สุดบนโลกใบนี้ต้องมีชื่อของทะเลเดดซีเป็นหนึ่งในนั้น เนื่องจากทะเลแห่งนี้มีความเข้มข้นของเกลือสูงมากจนได้ชื่อว่าเป็นทะเลที่เค็มที่สุดในโลก โดยมีความเค็มกว่าทะเลที่อื่นถึง 4 เท่าจนไม่มีสิ่งมีชีวิตใดอาศัยอยู่ยกเว้นเพียงแค่แบคทีเรียและเห็ดราบางชนิดเท่านั้น แต่นอกจากความเค็มของทะเลแห่งนี้แล้ว ยังมีอะไรถูกพูดถึงเกี่ยวกับที่นี่อยู่อีกบ้าง

FB: Sea Glass

หนึ่งในนั้นก็คือ “ต้นไม้แห่งชีวิต” หรือ Tree of Life ที่เติบโตขึ้นมาใจกลาง “เกาะเกลือ” สีขาวบริสุทธิ์ใจกลางทะเลเดดซีแห่งนี้ และมันไม่ใช่สิ่งที่คุณคาดหวังว่าจะเจอบนพื้นที่รกร้างไร้ชีวิตแห่งนี้อย่างแน่นอน

Reddit: u/solonifer

วิธีการเดินทางไปชมต้นไม้แห่งนี้ได้ คุณจำเป็นต้องเดินทางไปยังบริเวณชายหาด Hamei Zohar ทางตะวันออกของเมืองอารัด ประเทศอิสราเอล ซึ่งคุณจะเห็นเกาะเกลือสีขาวระยิบระยับโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ท่ามกลางน้ำทะเลสีฟ้าคราม ราวกับมันเป็นสถานที่ในฝันเหนือจินตนาการ

FB: Duncan Oil

เกาะแห่งนี้มีชื่อว่า Dead Sea Salt โดยตั้งอยู่บนแอ่งน้ำตื้น ๆ ห่างจากชายฝั่งไปประมาณ 300 เมตร โดยมีสิ่งที่สะดุดตาที่สุดบนเกาะนั้นก็คือต้นไม้เล็ก ๆ เพียงต้นเดียวที่ยืนต้นเด่นเป็นสง่า จนเกาะแห่งนี้กลายเป็นจุดที่เย้ายวนใจนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสสักครั้งในชีวิต

FB: Asia Maq

ส่วนการที่มีต้นไม้มาเติบโตบนเกาะแห่งนี้ได้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญตามธรรมชาติแต่อย่างใด เพราะมันเป็นฝีมือของศิลปินท้องถิ่นที่นำมันมาปลูกเอาไว้บนเกาะแห่งนี้เพื่อให้เป็นงานศิลปะ

และเขายังนำดินโคลนมาใส่ที่รอบ ๆ ฐานต้นไม้ทุกวัน เพื่อให้แน่ใจว่ามันจะได้รับสารอาหารเพียงพอที่จะอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย

FB: Duncan Oil

ไม่มีใครรู้ว่าที่มาของชื่อ “ต้นไม้แห่งชีวิต” ที่แท้จริงนั้นมาจากอะไร มันอาจเป็นคำเปรียบเปรยถึง ตัวมันเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงอย่างเดียวท่ามกลางท้องทะเลที่ไร้สิ่งมีชีวิตใด ๆ อาศัยอยู่

หรือมันอาจเปรียบถึงการที่ทะเลเดดซีเริ่มถูกรุกล้ำจากแนวชายฝั่งเข้าสู่ผืนน้ำทุกปีจนมันกำลังจะหายไป และต้นไม้ต้นนี้อาจเป็นเพียง “ชีวิตเดียว” ที่หลงเหลืออยู่จากสถานการณ์แบบนั้น

FB: StandWithUs

สำหรับใครที่มีโอกาสเดินทางไปยังบริเวณชายหาด Hamei Zohar เพื่อไปเที่ยวชมทะเลเดดซีล่ะก็ อย่าลืมไปเยือนต้นไม้แห่งชีวิตต้นนี้สักครั้ง และรับรองว่าคุณจะได้ชมบรรยากาศบนเกาะเกลือที่ไม่เหมือนที่ไหนบนโลกอย่างแน่นอน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ