ตำรวจหนุ่มเผย 8 วิธีที่ผู้คนใช้หลีกเลี่ยงใบสั่ง ข้อหาไม่รัดเข็มขัด

เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีประสบการณ์การขับรถแบบไม่ได้คาดเข็มขัดแล้วบังเอิญเจอกับด่านตรวจกระทันหัน คำถามคือ คุณจะทำอย่างไรเพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์นี้ไปได้ ? แน่นอนว่าหลายๆ คนพยายามงัดเทคนิคต่างๆ เพื่อปิดบังไม่ให้ตำรวจได้เห็นว่าคุณกำลังทำความผิดอยู่ แต่สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เหล่านี้ จะใช้ได้จริงๆ หรือ

เดวิด คาสโตร นายตำรวจหนุ่มจากสถานีตำรวจในเมืองคอมมานเช รัฐโอคลาโฮมา ที่เป็นทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ K-9 และเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ได้กล่าวว่า เขาได้เรียนรู้ประสบการณ์มากมายตลอดที่เขาเป็นตำรวจมา 5 ปี โดยเฉพาะเรื่องการพยายามหลบเลี่ยงการโดนใบสั่งของผู้ใช้รถใช้ถนน เวลาที่พวกเขาไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย

เดวิดได้ตัดสินใจทำภาพชุดเฮฮานี้ขึ้นมาในชื่อว่า “วิธีที่ผู้คนใช้หลบเลี่ยงใบสั่ง เวลาที่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย” โดยเขาสาธิตวิธีต่างๆ ที่ผู้คนพยายามทำเวลาเจอด่าน และผลลัพธ์ในมุมมองตำรวจก็คือ มันกลายเป็นสิ่งที่น่าขบขันกว่าที่คิด เดวิดกล่าวว่า พวกคุณไม่สามารถหลอกตำรวจได้ด้วยวิธีเหล่านี้หรอกน่า

1. ยกไหล่เว่อร์ๆ

เป็นการยกไหล่ข้างที่ติดกับตัวรถขึ้นมาให้สูงกว่าปกติ เพื่อปิดบังตำแหน่งเข็มขัด แถมยังเอาอีกมือทาบอกเอาไว้ แค่ดูก็รู้ว่ามันดูมีพิรุธมากแค่ไหน

2. ไม่สบสายตากับตำรวจ

ถือเป็นท่าที่ผู้คนใช้บ่อยที่สุด เป็นเทคนิคเดียวกับตอนเป็นนักเรียนที่คิดว่า “การไม่สบตาครู จะไม่ถูกครูเรียก” แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ช่วยอะไรเลย ถึงแม้คุณจะเอามือทาบอกไว้ด้วยก็ตาม

3. ท่าเต่า

เป็นการหดหัวเข้าไปในไหล่ทั้ง 2 ข้าง พร้อมกับยกมือทั้ง 2 ข้างขึ้นมาจับพวงมาลัย โดยหวังว่าการกระทำทั้งหมดจะช่วยให้ตำรวจมองข้ามไป แต่จริงๆ แล้วมันเป็นอีกท่าที่มีพิรุธสุดๆ เช่นกัน

4. คันกระทันหัน

มือจับพวงมาลัย หน้านิ่งมองไปข้างหน้า ยกมือขึ้นมาถูหน้า “แกรกๆ” เพื่อหวังว่ามือของคุณจะช่วยปกปิดบริเวณเข็มขัดนิรภัยได้ แต่ยิ่งคุณยุกยิกกระดุกกระดิก นั่นยิ่งเป็นสิ่งที่น่าสงสัยกว่าเดิม

5. โบกมือวัดใจ

บางคนคิดว่า การเข้าประจันหน้ากับตำรวจไปเลยตรงๆ จะทำให้ตำรวจไม่สังเกตสิ่งที่พวกเขาทำผิด มีคนพยายามโบกมือให้กับตำรวจ แต่นั่นก็ไม่ช่วยอะไรอยู่ดี

6. เอนเบาะแบบขาโจ๋

ในเมื่อการนั่งตัวตรงจะทำให้เป็นที่สังเกตมากขึ้น บางคนจึงตัดสินใจที่จะเอนเบาะต่ำลงราวกับเป็นวัยรุ่นขาโจ๋ เพียงแต่ว่ามันมากเกินไป มากจนมีพิรุธนั่นเอง

7. ผี

เมื่อรู้ตัวว่า ไม่มีอะไรหนีรอดได้แล้ว กลายเป็นวิญญาณหายไปเลย อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุด ถึงจะไม่น่าเชื่อ แต่ก็มีคนทิ้งรถเอาไว้แบบนี้จริงๆ

8. กลายร่าง

เอ่อ… แบบนี้ก็ได้เหรอ ?!

จริงจังนะเนี่ย ก็แค่คาดเข็มขัดนิรภัยของคุณซะ!

เดวิดกล่าวว่า “ผมบังคับใช้กฏหมายกับข้อหานี้อย่างจริงจัง เช่นเดียวกับที่ผมทำกับกฏหมายข้ออื่น ผมรู้สึกว่า มันเป็นกระบวนการง่ายๆ แค่ 2 วินาที ก็สามารถช่วยชีวิตคุณได้แล้ว”

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว หวังว่าคุณจะตระหนักถึงความสำคัญของการคาดเข็มขัดนิรภัยมากขึ้น เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แล้วมันก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับมาให้แก้ตัวได้อีกต่อไป

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Officer Castro & K9 Max | เรียบเรียงโดย เพชรมายา