ช่างภาพผู้นี้เผยความงามของเลบานอน ประเทศที่ถูกลืมว่าเป็น ไข่มุกแห่งตะวันออกกลาง

ทุกวันนี้ เวลาที่เราคิดถึงประเทศแถบตะวันออกกาง เรามักจะพบแต่ข่าวอุตสาหกรรมน้ำมัน และความขัดแย้งของประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง รวมถึงสงคราม แต่เรามักจะลืมความสวยงามของบ้านเมืองและธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ และหนึ่งในประเทศที่มีความสวยงามอย่างมากก็คือ เลบานอน ประเทศเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ระหว่างซีเรียและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่แทบจะไม่มีใครพูดถึงเลยในทุกวันนี้

Rami Rizk ช่างภาพวัย 29 ปี ที่พยายามแสดงให้เห็นถึงความสวยงามของประเทศเลบานอน ด้วยภาพชุดที่ชื่อว่า “เลบานอนในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน” ที่แสดงถึงความสวยงามของบ้านเมือง ความเขียวขจีของต้นไม้ที่แผ่กระจายไปทั่วภูเขาและหุบเขา ความใสสะอาดของท้องทะเล รวมถึงสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมภาพถ่ายสวยๆ ของเขา พร้อมกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับประเทศที่ถูกลืมแห่งนี้กัน

เลบานอนมีพื้นที่เพียงแค่ 10,452 ตารางกิโลเมตร หรือใหญ่กว่ากรุงเทพแค่ 6.6 เท่า ถึงแม้จะเล็กแต่เลบานอนเองก็อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นหุบเขาที่มีความยาวกว่า 225 กิโลเมตรเลียบชายฝั่ง

และด้วยความที่สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งไม่ได้อยู่ไกลกันมาก ดังนั้นคุณสามารถเดินทางไปเล่นสกีบนภูเขา และขับรถลงมาอาบแดดที่ชายหาดได้ภายในเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง

ส่วนเมืองหลวงของเลบานอนก็คือ เบรุต ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยมีผู้คนอาศัยอยู่มานานกว่า 5,000 ปี และนั่นทำให้เบรุตคือเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ

และเมื่อประกอบกันระหว่างเมืองที่อุดมไปด้วยวัฒนธรรมอันยาวนาน ประกอบกับความสวยงามจากธรรมชาติทั้งทะเลและภูเขา จึงไม่แปลกใจที่ทำไมผู้คนได้ตั้งฉายาให้ประเทศเลบานอนว่าเป็น “ไข่มุกแห่งตะวันออกกลาง”

อย่างไรก็ตาม มีหลายสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา เมื่อสงครามซีเรียถึงจุดแตกหัก เลบานอนที่ต้องใช้พื้นที่พรมแดนร่วมกับซีเรียจึงต้องรับเคราะห์ตามไปด้วย

โดยทางรัฐบาลเลบานอนระบุว่า ในช่วงต้นปี 2010 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากกว่า 2 ล้านคน แต่หลังจากสงครามเริ่มขึ้น จำนวนนักท่องเที่ยวก็ลดลงกว่า 38% สงครามของประเทศเพื่อนบ้านไม่ได้ส่งผลอะไรกับเลบานอน ยกเว้นเพียงแต่เศรษฐกิจการท่องเที่ยวที่ทรุดลงอย่างหนักเท่านั้น

ทุกคนเข้าใจได้ว่า ความขัดแย้งที่อยู่ใกล้เคียงทำให้ผู้คนหวาดกลัวที่จะเดินทางมาเลบานอนไปด้วย นั่นจึงเป็นเหตุให้ความงดงามในประเทศนี้กำลังถูกลืมหายไป

Rami ช่างภาพชาวเลบานอน เจ้าของภาพถ่ายสวยๆ เหล่านี้กล่าวว่า “ผมเลือกเลบานอน เพราะมันคือแผ่นดินบ้านเกิดของผม ประเทศของผม ผมต้องการแสดงให้เห็นทุกคนได้เห็นในมุมที่ผมเห็น และต้องการให้ทุกคนได้ซึมซับความงดงามเหล่านี้”

“เลบานอนมันแตกต่างจากสิ่งที่คุณคิด และนี่คือสิ่งที่ผมพยายามแสดงให้เห็นว่าทำไมผมถึงรักเลบานอน”

มาลองชมภาพถ่ายสวยๆ จากผลงานของ Rami กันต่อ แล้วคุณอาจจะลิสต์ประเทศเลบานอน เป็นหนึ่งในประเทศที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิตก็เป็นได้

วิวสวยๆ จากมุมมองด้านบนของเมืองผ่านกลุ่มเมฆหมอก

ความสวยงามของบ้านเมืองและธรรมชาติที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

ถ้าคุณคิดว่าประเทศในแถบตะวันออกกลางจะแห้งแล้งและมีแต่ทะเลทราย แสดงว่าคุณคิดผิดถนัด

หุบเขาที่สวยงามไม่แพ้ประเทศใดในโลก

ความเขียวขจีของต้นไม้ตามธรรมชาติ ถูกดูแลได้อย่างอุดมสมบูรณ์

โบราณสถานมากมายจากประวัติศาสตร์อันยาวนาน

เห็นถนนแบบนี้ อยากลองไปขับรถชิลๆ บ้างสักครั้งหนึ่งในชีวิต

และนี่ก็คือประเทศเลบานอน “ไข่มุกแห่งตะวันออกกลาง” ที่กำลังถูกนักท่องเที่ยวหลายๆ คนมองข้ามไป และหวังว่าผลงานของ Rami จะทำให้คุณมองเลบานอนเปลี่ยนไป

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Facebook | Instagram | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา