แซม แมวที่ใช้ 3 จาก 9 ชีวิตเอาตัวรอดจากเรืออับปางทั้ง 3 ครั้งได้

ความเชื่อเรื่องแมว 9 ชีวิตไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่มันถูกพูดถึงมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณที่เห็นว่าแมวมีความสามารถเอาตัวรอดจากการตกจากที่สูงได้ ส่วนเหตุผลที่มี 9 ชีวิต ก็เนื่องมาจากชาวเมืองเฮลิโอโปลิสของอียิปต์นับถือ ‘รา’ เทพแห่งพระอาทิตย์ผู้ให้กำเนิดองค์เทพต่าง ๆ ทั้ง 9 และทุกครั้งที่ราเดินทางไปยังนรกหรือยมโลก เขาจะรวมร่างทั้ง 9 เอาไว้ที่ตนเองและเปลี่ยนร่างให้กลายเป็นแมว จึงที่มีมาของความสัมพันธ์ระหว่างแมวและชีวิตทั้ง 9

ส่วนเรื่องราวต่อไปนี้เป็นของแมวตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่เมื่อประมาณ 80 ปีก่อน และมันสามารถรอดชีวิตได้จากเหตุการณ์เรืออับปางไม่ใช่เพียงแค่ 1-2 ครั้ง แต่มากถึง 3 ครั้งด้วยกัน

และนั่นทำให้มันได้รับฉายาว่า ‘แซมผู้ไม่มีวันจม’ (Unsinkable Sam)

จริง ๆ แล้ว แซมไม่ใช่ชื่อจริงของมัน แมวสัญชาติเยอรมันตัวนี้เกิดในช่วงปี 1939 และมันมีชื่อว่า ‘ออสการ์’

2 ปีต่อมา ทหารหนุ่มรายหนึ่งพามันขึ้นไปกับเรือรบ Bismarck เพื่อไปจัดการหนูบนเรือ ซึ่งมันทำหน้าที่นี้ได้เป็นอย่างดี

เรือรบ Bismarck ของเยอรมนี

ไม่กี่วันต่อมาในวันที่ 27 พฤษภาคม เรือรบ Bismarck ถูกยิงด้วยปืนใหญ่โดยกองทัพอังกฤษและจมลง ออสการ์เป็นสัตว์ตัวเดียวบนเรือที่รอดชีวิตพร้อม ๆ กับลูกเรืออีก 115 คนจากทั้งหมด 2,200 คนบนเรือ

ในขณะที่มันกำลังเกาะอยู่กระดานไม้ลอยอยู่กลางทะเล เรือ H.M.S. Cossack ได้ผ่านมาพบเข้าและรับเอาเจ้าแมวลายขาวดำผู้โชคดีขึ้นมาบนเรือ ในตอนนั้นเองออสการ์จึงย้ายฝั่งเข้ามาอยู่ฝ่ายสัมพันธมิตร

เรือ H.M.S. Cossack ของสหราชอาณาจักร

เรือ H.M.S. Cossack ใช้เวลาหลายเดือนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ก่อนจะผ่านช่องแคบยิบรอลตาร์เพื่อไปคุ้มกันเรือบรรทุกสินค้าลำหนึ่งกลับไปยังสหราชอาณาจักร

จนกระทั่งในวันที่ 24 ตุลาคม 1941 เรือ H.M.S. Cossack ได้ถูกเรือดำน้ำ U-563 ของเยอรมนียิงตอร์ปิโดเข้าใส่จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก และจมลงในอีก 3 วันต่อมาเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีผู้รอดชีวิต 31 คนจากทั้งหมด 190 คน รวมถึงแมวลายขาวดำผู้โชคดีตัวนี้ หลังลูกเรือที่รอดชีวิตพบมันอยู่บนซากปรักหักพังที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ

เมื่อถึงจุดนี้ ลูกเรือบางคนที่รอดมาได้เริ่มเรียกมันว่า ‘แซมผู้ไม่มีวันจม’

เพียงแค่ไม่กี่วัน แซมก็ได้งานใหม่เป็น ‘หัวหน้านักจับหนู’ บนเรือบรรทุกเครื่องบิน H.M.S. Ark Royal แต่ผ่านไปหลังจากเหตุการณ์เก่าแค่เพียง 20 วัน เรือลำดังกล่าวก็ถูกเรือดำน้ำเยอรมัน U-81 ยิงตอร์ปิโดเข้าใส่และค่อย ๆ จมลงอย่างช้า ๆ แต่ก็นานพอที่เรือจากกองทัพอังกฤษในบริเวณใกล้เคียงได้เข้ามาช่วยชีวิตลูกเรือได้ทัน

เรือบรรทุกเครื่องบิน H.M.S. Ark Royal กำลังถูกช่วยเหลือ

แซมถูกพบในสภาพที่เปียกโชกอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทั้งลูกเรือและแซมถูกพาตัวไปใกล้กับยิบรอลตาร์

แต่สุดท้ายกองทัพเรือตัดสินใจที่จะส่งมันกลับไปยังสหราชอาณาจักรแทนที่จะนำมันขึ้นไปบนเรือลำใหม่อีกครั้ง ดูเหมือนว่าพวกเขาเกรงว่าแซมอาจเป็นเหมือน ‘คำสาป’ ที่ทำให้เรือทุกลำที่มันขึ้นจมลงก็เป็นได้

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ แซมได้รับตำแหน่งพิเศษอันทรงเกียรติ พร้อมด้วยห้องพักและอาหารฟรีที่ชุมชนทหารเรือในเมืองเบลฟาสต์ จนกระทั่งเรื่องราวเกี่ยวกับแมวที่ไม่มีวันจมได้แพร่สะพัดออกไป มันก็ปรากฎตัวอยู่ในหนังสือพิมพ์ทั่วโลก

แน่นอนว่าแซมไม่ได้รับรู้เกี่ยวกับชื่อเสียงที่โด่งดังของมัน ต่อมา มันใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบในเขตชนบทของไอร์แลนด์เหนือจนหมดอายุขัยด้วยวัย 16 ปี ถือเป็นการปิดตำนานหนึ่งในแมวที่มีชื่อเสียงที่สุดในศตวรรษที่ 20

ที่มา : historydaily | blissfrombygonedays | เรียบเรียงโดย เพชรมายา