หนอนผีเสื้อที่ลอกคราบเอาหัวตัวเองมาซ้อนกันเป็นหมวก

หนอนผีเสื้อ อูราบา ลูเกนส์ (Uraba Lugens) คือหนึ่งในหนอนผีเสื้อที่มีรูปลักษณ์แปลกประหลาดไม่เหมือนหนอนผีเสื้อตัวไหน เนื่องจากบนศีรษะของมันมีบางสิ่งที่วางซ้อนกันเป็นชั้นคล้ายกับหมวก จนมันได้รับฉายาว่า Mad Hatterpillar ที่มาจากตัวละคร Mad Hatter จากเรื่อง Alice in Wonderland ที่สวมหมวกประหลาดทรงสูง

อูราบา ลูเกนส์ จะทำการลอกคราบทั้งหมด 13 ครั้งตลอดชีวิตการเป็นหนอนของมัน แต่การลอกคราบของหนอนชนิดนี้ไม่ได้ผลัดส่วนของร่างกายทิ้งออกไปทั้งหมด แต่ยังคงเหลือ “คราบส่วนหัว” เอาไว้ทุกครั้ง และมันจะยังคงติดอยู่บนหัวเอาไว้แบบนั้น

เมื่อหนอนชนิดนี้เติบโตขึ้น หัวของมันก็โตขึ้นเช่นกัน ดังนั้นการลอกคราบในแต่ละครั้งก็จะได้คราบส่วนหัวครั้งใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม และดันคราบเก่าให้สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ทีละชั้น

หนอนผีเสื้ออูราบา ลูเกนส์ ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะลอกคราบจนหัวของมันสูงตระหง่านถึง 12 มิลลิเมตร หรือคิดเป็นความยาวเท่ากับครึ่งหนึ่งของร่างกายมันเอง

แต่โดยส่วนใหญ่แล้วคราบที่เรียงกันอยู่บนหัวส่วนยอดก็มักจะหลุดออกจากตัวหนอนเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นเราจึงไม่ได้มีโอกาสเห็นหัวของมันเรียงกันทั้งหมด 13 หัวตามจำนวนการลอกคราบ แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะเห็นหนอนชนิดนี้มีหัวเรียงกันอย่างน้อย 5 หัว

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า จุดประสังค์หลักของหัวที่ซ้อนกันแบบแปลกประหลาดนี้ก็เพื่อปกป้องร่างกายที่แท้จริงของมันจากสัตว์นักล่า บางทฤษฎีก็เชื่อว่ามันทำให้ตัวมันดูน่ากลัวกว่าความเป็นจริง หรือบางทฤษฎีก็เชื่อว่าหัวที่เรียงซ้อนกันจะทำหน้าที่เป็นตัวล่อเป้าในกรณีที่มันถูกโจมตี

“พวกมันดูตัวใหญ่ขึ้น ดังนั้นมันจึงดูน่ากลัวและน่าเกรงขามกว่าเดิมสำหรับนักล่า” อลัน เฮนเดอร์สัน ผู้ดูแลสัตว์ป่าจาก Minibeast Wildlife กล่าว

“อีกทฤษฎีก็คือมันอาจเป็นตัวล่อเป้า ซึ่งทำให้นักล่า เช่น แมงมุมกระโดด โจมตีผิดพลาดและอาจทำให้หนอนผีเสื้อมีโอกาสหนีไปได้”

ก่อนหน้านี้เพชรมายาเคยนำเสนอหนอนผีเสื้ออีกชนิดที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน เนื่องจากร่างกายของมันโปร่งแสงจนมองเห็นระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายจนน่าขนลุก ซึ่งถ้าคุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา