สุนัขที่ไปชายหาดทุกวันเพื่อรอเจ้าของชาวประมงที่ไม่มีวันกลับมา

สุนัข ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของมากที่สุด ยิ่งกว่าสัตว์ชนิดไหน ๆ และหลายครั้งที่พวกมันทำให้เราเห็นว่า สุนัขคือเพื่อนแท้ที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ ตราบจนวาระสุดท้ายไม่ว่าของใครก็ตาม

และนี่คือเรื่องราวของ วากิโต สุนัขที่ใช้เวลาทั้งวันบนชายหาดในย่านปุนตาเนกรา ประเทศเปรู เพื่อรอเจ้าของชาวประมงของมันกลับมาจากการตกปลาครั้งสุดท้าย

เรื่องราวที่น่าเศร้าของวากิโตถูกเปิดเผยต่อสาธารณะโดย โจลี หญิงชาวเปรูคนหนึ่งที่บังเอิญเดินเล่นอยู่บนชายหาดปุนตาเนกรา ซึ่งอยู่ในเขตหนึ่งของจังหวัดลิมา

แต่พฤติกรรมของสุนัขตัวนี้กลับแปลกจากตัวอื่น ๆ เพราะมันจ้องมองไปที่มหาสมุทรตลอดเวลา ในขณะที่มันดูสะอาดและสุขภาพดี ดังนั้นโจลีจึงคิดว่าสุนัขตัวนี้น่าจะกำลังรอเจ้าของของมันกลับมาจากบริเวณนั้น

โจลีใช้เวลากับสุนัขตัวนี้อยู่หลายนาที เธอลูบหัวและพูดคุยกับมันแต่ก็ไม่มีใครมา ในที่สุด มีชายคนหนึ่งเดินผ่านมา เขาสังเกตเห็นสีหน้าที่เป็นกังวลของหญิงสาว จึงเล่าเรื่องราวที่น่าเศร้าของสุนัขตัวนี้ให้กับเธอฟัง

วากิโตเป็นที่รู้จักกันดีรวมถึงเป็นที่รักของชาวบ้านในบริเวณนั้น ตอนนี้มันอาศัยอยู่ที่บ้านของหญิงรายหนึ่งที่ไม่ไกลจากชายฝั่งมากนัก แลเธอก็ดูแลมันเป็นอย่างดี

แต่วากิโตไม่ใช่สุนัขของเธอ มันเคยเป็นของชาวประมงที่ออกไปจับปลาในทะเลเมื่อหลายปีก่อน ก่อนที่เขาจะไม่เคยกลับมาอีกเลย สุนัขที่เคยติดตามเจ้านายของมันไปทุกหนทุกแห่งได้เห็นเขาจากไปในการเดินทางครั้งสุดท้าย และยังคงเฝ้ารออยู่บนชายหาดแบบนั้นตลอดมา

“มันเคยเป็นของชาวประมงที่ออกไปหาปลาและไม่เคยกลับมาอีก และตั้งแต่นั้นมันก็มาที่นี่ทุกวันเพื่อมองดูทะเลและรอให้เขากลับมา” โจลีกล่าวในโพสต์ของเธอที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ทันที

ชายคนนั้นบอกกับโจลีต่อไปว่า ทุกคนในพื้นที่รู้เรื่องราวนี้เป็นอย่างดี วากิโตมักจะกลับบ้านหลังจากจ้องมองทะเลเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง และวันรุ่งขึ้นมันก็กลับมาทำแบบเดิมอีกครั้ง มันทำเช่นนี้เสมอ

เรื่องราวของวากิโตไม่ได้เป็นกระแสแค่ในโซเชียล แต่หนังสือพิมพ์ของอเมริกาใต้หลายฉบับก็ลงข่าวเรื่องราวที่น่าประทับใจของวากิโตเช่นกัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา