ม้าแข่งตัวนี้ วิ่งเข้าเส้นชัยอันดับ 1 โดยไม่มีจ็อกกี้ควบคุม

แม้ว่าจ็อกกี้จะไม่สามารถช่วยให้ม้าที่เชื่องช้าเอาชนะการแข่งขันได้ แต่จ็อกกี้ก็มีบทบาทสำคัญหลายอย่างในการแข่งม้าอาชีพ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณส่งม้าไปแข่งโดยที่ไม่มีจ็อกกี้ควบคุม

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในการแข่งขันม้าแข่ง Tokay Stakes 2023 ที่สนามม้าชูเคียว ในเมืองนาโกย่า ม้าที่ชนะการแข่งขันตัวหนึ่งคือม้าที่ไม่มีจ็อกกี้ควบคุมตั้งแต่ต้นจนจบการแข่งขัน

ตามปกติแล้ว จ็อกกี้คือผู้ที่เป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมม้าให้วิ่งไปตามลู่ทาง หรือเร่งหรือผ่อนความเร็วในจังหวะสำคัญต่าง ๆ แต่สำหรับเจ้า Vanyar ม้าหมายเลข 5 ในการแข่งขันนี้ กลับสามารถวิ่งเข้าสู่เส้นชัยได้โดยไม่ต้องมีจ็อกกี้ควบคุมแต่อย่างใด

ถึงแม้ว่ามันจะชนะการแข่งขันด้วยการวิ่งเข้าเส้นชัยเป็นตัวแรก แต่ถ้าว่ากันตามกฎ ม้าที่สูญเสียจ็อกกี้ในระหว่างการแข่งจะถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขัน ซึ่งนั่นทำให้เจ้า Vanyar ไม่ได้ถูกบันทึกชื่อเอาไว้ว่าเป็นผู้ชนะอย่างเป็นทางการ

จริง ๆ แล้ว จ็อกกี้ของเจ้า Vanyar สูญเสียการทรงตัวและตกลงจากหลังม้าไปตั้งแต่ตอนออกตัว ซึ่งเรื่องแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ตามปกติแล้วในกรณีที่ไม่มีใครควบคุม ม้าก็จะออกนอกเส้นทางและออกจากสนามแข่งไปเอง แต่สำหรับเจ้า Vanyar นั้นแตกต่างออกไป

Vanyar วิ่งไปตามความเคยชินของมันตั้งแต่ออกตัวโดยไม่มีจ็อกกี้อยู่บนหลัง มันออกตัวได้ช้ากว่าตัวอื่น ๆ แต่ก็เกาะกลุ่มไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมาเร่งฝีเท้าแซงม้าทั้งหมดได้ในช่วงโค้งสุดท้าย

จากคลิปวิดีโอดังกล่าว เราจะเห็นได้ว่า จ็อกกี้ที่เข้าที่ 2 (ตามเทคนิคแล้วเขาคืออันดับ 1) พยายามเร่งฝีเท้าม้าของเขาอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะ Vanyar ได้

Vanyar ลดความเร็วลงทันทีหลังเข้าเส้นชัย จากนั้นก็เดินกลับไปที่ทางออกราวกับว่ามีจ็อกกี้ล่องหนควบคุมมันอยู่ และชัยชนะของ Vanyar กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ของญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว

สำหรับการแข่งขันครั้งหน้า จ็อกกี้ของ Vanyar คงต้องกดดันไม่น้อย ถ้าไม่สามารถพามันเข้าเส้นชัยได้ และอาจมองว่าเป็นตัวถ่วงของม้าที่ชาญฉลาดตัวนี้อีกด้วย

ที่มา: odditycentral