แมคโดนัลด์เปิดตัวเมนูสำหรับชาววีแกน แต่ชาวเน็ตสงสัยทำไมแพงกว่าเนื้อ

ถ้าพูดถึงร้านฟาสฟูดชื่อดังอย่าง “แมคโดนัลด์” หลายคนคงต้องนึกถึงเมนูเบอร์เกอร์เนื้ออันแสนอร่อย ซึ่งแน่นอนว่านี่ไม่ใช่ร้านอาหารสำหรับคนกินผักสายมังสวิรัติหรือชาววีแกนทั้งหลาย แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเกิดแมคโดนัลด์ตัดสินใจทำเมนูพิเศษเพื่อมาเอาใจชาววีแกนโดยเฉพาะ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางแมคโดนัลด์ในประเทศอังกฤษได้เตรียมเปิดตัวเมนูสำหรับชาววีแกนเป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักร ในชื่อเมนูว่า Veggie Dippers และได้รับการรับรองจากชุมชนชาววีแกน (The Vegan Society) เป็นที่เรียบร้อย

ในความเป็นจริงแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ทางแมคโดนัลด์เคยเปิดตัวเมนูวีแกนมาก่อน แต่ปรากฏว่าไม่เป็นที่ยอมรับจากชาววีแกนเนื่องจากมีการจัดเตรียมเมนูดังกล่าวรวมกับอาหารทั่วไป แต่ครั้งนี้ทางแมคโดนัลด์ได้จัดเตรียมพื้นที่แยกทำเป็นพิเศษโดยเฉพาะ

ส่วนเมนู Veggie Dippers นี้ประกอบไปด้วย แท่งดิปเปอร์จำนวน 4 ชิ้นที่ทำจาก ซอสเพสโตมะเขือเทศ, พริกแดง, ข้าว และถั่วเขียวฝรั่ง นำไปชุบเกล็ดขนมปังทอดให้กรอบ ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 3.29 ปอนด์ หรือประมาณ 132 บาท ซึ่งคุณสามารถเลือกเป็นเซ็ตโดยเสิร์ฟพร้อมกับเฟรนช์ฟรายและน้ำก็ได้ในชุด Happy Meal อีกด้วย

โทมัส โอนีล หัวหน้าฝ่ายการตลาดของแมคโดนัลด์ในสหราชอาณาจักรและไอแลนด์ได้กล่าวว่า “ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา เราเห็นว่ามีลูกค้าจำนวนมากขึ้นกว่า 80% ที่เลือกสั่งเมนูที่มีตัวเลือกเฉพาะมังสวิรัติ และมันถึงเวลาแล้วที่จะมีตัวเลือกใหม่สำหรับชาววีแกน”

แน่นอนว่าเมนูนี้เกิดมาเพื่อเอาใจชาววีแกนโดยเฉพาะ แต่ชาววีแกนบางคนได้นำราคาของ Veggie Dippers ไปเปรียบเทียบกับดิปเปอร์ในเมนูอื่น ๆ เช่น ดิปเปอร์ไก่จำนวน 6 ชิ้น ที่มีราคาอยู่ที่ 3.09 ปอนด์ โดยมีราคาถูกกว่า 0.20 ปอนด์

และหากนำ Veggie Dippers ในชุดแฮปปี้มีลที่มีราคา 2.99 ปอนด์ ไปเปรียบเทียบกับชุดแฮปปี้มีลในเวอร์ชั่นเนื้อหรือปลา ที่มีราคา 2.79 ปอนด์ เจ้าดิปเปอร์ผักนี้ก็ยังมีราคาแพงกว่า 0.20 ปอนด์ เช่นกัน

จริง ๆ แล้ว เงินแค่ 0.20 ปอนด์ หรือประมาณ 8 บาท ก็คงไม่ใช่สาระสำคัญอะไรในการจ่ายเพื่อให้ได้รับประทานเมนูวีแกนของแมคโดนัลด์ ซึ่งเมนู Veggie Dippers นี้มีกำหนดวางขายในสหราชอาณาจักรในวันที่ 2 มกราคม 2020 นี้ แต่ยังไม่ได้มีกำหนดว่าจะเข้าไทยเมื่อไหร่

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ