หนุ่มเวียดนามเปลี่ยนตัวเองจนเหมือนไอดอล K-Pop เกาหลี

หนุ่มเวียดนามรายหนึ่งกลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียลมีเดีย หลังจากที่เรื่องราวการทำศัลยกรรมเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองของเขากลายเป็นข่าวดัง เนื่องจากมันเปลี่ยนรูปลักษณ์ของเขาให้กลายเป็นเหมือนกับนักร้อง K-Pop จากประเทศเกาหลีใต้

เรื่องราวการเปลี่ยนตัวเองของ Tran Dang Phuoc Cuong หรือ นายเจิ่น เริ่มต้นขึ้นในปี 2009 หลังจากที่อุบัติเหตุทางรถยนต์ได้พรากชีวิตพ่อของเขาไป ในขณะที่แม่ของเขาต้องต่อสู้กับอาการบาดเจ็บอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งตอนนั้นเองเด็กหนุ่มจากดานังต้องเดินทางไปเรียนที่ประเทศจีน

นายเจิ่นในวัย 17 ปี ต้องลงทะเบียนเรียนภาษาจีนเพื่อเพิ่มโอกาสในการหางานทำในการเลี้ยงตัวเองมากยิ่งขึ้น เขาพยายามหางานพาร์ตไทม์ทำแต่ก็พบว่า รูปร่างหน้าตาของตนเองเป็นอุปสรรคใหญ่ในการหางานทำอย่างมาก และนั่นทำให้เขาตัดสินใจที่จะเปลี่ยนตัวเองให้ได้

หลังจากที่พยายามทำงานเป็นนักเต้นที่บาร์แห่งหนึ่งในเซี่ยงไฮ้แล้วโดนปฏิเสธว่ามีหน้าตาไม่ดีพอ นายเจิ่นจึงหันมาทำงานเป็นพนักงานเสิรฟในร้านอาหารแทน แต่เป้าหมายของเขาก็ยังคงชัดเจน นั่นคือการเก็บเงินเพื่อเปลี่ยนแปลงใบหน้าของตัวเอง ที่เขาคิดว่าเป็นอุปสรรคขัดขวางความฝันของเขา

ในปี 2011 นายเจิ่นเริ่มต้นทำศัลยกรรมเป็นครั้งแรกโดยเริ่มจากการผ่าตัดลดขนาดจมูก อีก 6 เดือนต่อมาเขาทำศัลยกรรมจมูกอีกครั้ง คราวนี้เขาเปลี่ยนรูปทรงจมูกและเสริมปลายจมูกให้ยาวขึ้น

ซึ่งตอนนั้นเองเขามีความมั่นใจที่จะไปสมัครงานเพื่อเป็นนายแบบให้กับร้านค้าแฟชั่นต่าง ๆ และเริ่มวางแผนที่จะทำศัลยกรรมครั้งต่อไป

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา หนุ่มชาวเวียดนามได้ทำศัลยกรรมบนใบหน้าหลายอย่าง เช่น การเปลี่ยนรูปริมฝีปาก เสริมคาง รวมถึงเข้าผ่าตัดใหญ่ที่นาน 12 ชั่วโมงเพื่อลดขนาดโหนกแก้ม ตัดกราม และปรับรูปจมูกอีกครั้ง ซึ่งมันได้เปลี่ยนแปลงใบหน้าเขาไปอย่างสิ้นเชิง

“ผมไม่มีวันลืมช่วงเวลาที่นอนอยู่บนเตียงผ่าตัด แสงไฟที่ส่องเข้ามาในดวงตา กลิ่นของน้ำยาฆ่าเชื้อ ยาชา ผ้าพันแผล และใบหน้าของผมที่บวมจนจำไม่ได้” นายเจิ่นกล่าว

“หลายคนคิดว่าการทำศัลยกรรมบ่อย ๆ จะทำให้คุณ ‘เสพติด’ แต่ในความเป็นจริง ไม่มีใครเสพติดความเจ็บปวด หลายครั้งที่ผมคิดว่าจะยอมแพ้บนเตียงผ่าตัด”

แต่สุดท้าย นายเจิ่นก็ไม่เคยปล่อยให้ความเจ็บปวดมาเป็นอุปสรรคขวางทางความหล่อเหลาของเขาไปได้ ปัจจุบันนี้ นายเจิ่นในวัย 29 ปี ถูกยอมรับว่ามีหน้าตาที่หล่อเหลาไม่แพ้ไอดอลเกาหลี รวมถึงได้มีอาชีพเป็นนายแบบแฟชั่นทั้งในเวียดนามและในเซี่ยงไฮ้

แน่นอนว่าการทำศัลยกรรมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย นายเจิ่นกล่าวว่าเขาไม่ได้สนับสนุนให้คนทำศัลยกรรม แต่แนะนำว่าหากมันทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นและมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น การทำศัลยกรรมก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา