พนักงาน Tesco ตัดสินใจไม่พูดกับลูกค้าเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อเหตุผลที่ดีงาม

ตามปกติแล้ว พนักงานที่ทำงานในห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ตมักจะต้องมีการสื่อสารกับลูกค้าอยู่ตลอดเวลา แต่จะเป็นไปได้หรือไม่ถ้าพนักงานบางคนตัดสินใจที่จะปิดปากเงียบ ไม่พูดกับลูกค้าเป็นเวลาถึง 3 เดือนเต็ม

นี่คือเรื่องราวของ ลี คลาร์ก พนักงานของ Tesco สาขาเซาท์เชิร์ชโรด ในมณฑลเอสเซ็กทางตะวันออกของอังกฤษ ที่อธิบายถึงตัวเองว่าเป็นคนที่ ‘ช่างพูดช่างคุย’ อย่างมาก แต่แล้ววันหนึ่งเขาตัดสินใจที่จะยึดมั่นใน ‘คำปฏิญาณแห่งความเงียบ’ (Vow of silence)

ความมุ่งมั่นของเขาก็คือการไม่พูดกับลูกค้ารวมถึงเพื่อนร่วมงานของเขาเป็นเวลา 3 เดือนเต็ม แต่นั่นไม่ใช่เพราะว่าเขาไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับใคร หรือมีปัญหาส่วนตัวใด ๆ

สาเหตุที่ลีทำเช่นนี้ ก็เพราะเขากำลังเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญสนับสนุนการหาเงินบริจาคให้กับศูนย์วิจัยมะเร็ง รวมถึงมูลนิธิโรคเบาหวานและโรคหัวใจแห่งสหราชอาณาจักร

คุณพ่อลูก 5 ในวัย 40 ปีรายนี้ต้องการระดมทุนในแคมเปญดังกล่าว และเริ่มทำภารกิจของเขามาตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา และคำปฏิญาณของเขาจะสิ้นสุดลงในวันที่ 10 เมษายนนี้

โดยในช่วงที่ผ่านมา ลีจะสื่อสารกับลูกค้าและเพื่อนร่วมงานโดยใช้บัตรคำศัพท์ ปากกา และกระดาษเท่านั้น ในระหว่างการทำงานเขาจะต้องห้อยกระดานห้อยคอเอาไว้เพื่ออธิบายว่าเขาต้องการทำอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงงานระดมทุนเพื่อการกุศล ลีกล่าวว่ามันเป็นงานที่ค่อนข้างยาก

“มันอาจจะเหนื่อยอยู่บ้าง เพราะคุณพยายามที่จะไม่หลุดและพยายามตั้งสมาธิกับมันตลอดเวลา” ลีกล่าว

“มันอาจเป็นประสบการณ์ที่แย่มาก แต่ผมก็โชคดีที่ได้อยู่ในจุดที่ตัวเองสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ และผมจะทำมันอย่างมีความสุขทุกครั้ง”

ลีกล่าวว่าการทำแคมเปญดังกล่าวทำให้เรารู้สึกโดดเดี่ยวและเหงามาก แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาทำเช่นนี้ เนื่องจากนี่เป็นปีที่ 15 แล้วที่เขาสาบานว่าจะยึดมั่นใน ‘คำปฏิญาณแห่งความเงียบ’ เพื่อการกุศล

ในครั้งแรก เขาสามารถระดุมทุนได้ประมาณ 800 ปอนด์ สำหรับกองทุนมะเร็ง Lennox Luwis

“มันมหัศจรรย์มาก เพราะผมไม่เคยทำอะไรแบบนั้นมาก่อนเลยในชีวิต ดังนั้นมันจึงได้ใจผมจริง ๆ” ลีกล่าว “ผมเพิ่งเห็นปฏิกิริยาของผู้คนที่ตอบสนองเรื่องนี้ด้วยความรักและกำลังใจ”

“ผู้คนเข้ามาหาผมเพียงเพื่อที่จะบริจาคเงินลงในกล่อง โดยที่ไม่ได้มาซื้อของอะไรเลย ส่วนตัวแล้วมันมีความหมายกับผมมากที่ผมได้นำพาชุมชนมารวมตัวกันเพื่อการระดมทุนครั้งนี้ มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม”

ลีได้ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มระยะเวลาการทำภารกิจของเขาขึ้นเรื่อย ๆ ปีละ 1 วัน และตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา เขาได้จัดงานและเข้าร่วมในกิจกรรมการกุศลมากถึง 108 งาน โดยระดมเงินทุนได้มากถึง 178,000 ปอนด์ (ราว 7.9 ล้านบาท) เพื่อให้กับองค์กรการกุศลต่าง ๆ 32 แห่ง

ลีกล่าวว่า “ชุมชนที่เราอาศัยอยู่น่าทึ่งอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าประจำ เพื่อนร่วมงานของผม และการสนับสนุนจากทุกคนเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์”

“มันเป็นครั้งที่ 15 ของผมแล้ว ดังนั้นมันจึงเป็นเป้าหมายที่ต้องทำให้สำเร็จและไม่มีใครเบื่อกับมัน พวกเขาก็ชอบให้ผมเงียบ”

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา