ชาวนาตุรกีสวมแว่น VR ให้วัวเห็นทุ่งหญ้าเขียวขจีเพื่อเพิ่มการผลิตนม

จากการศึกษาพบว่า การวัวสามารถผลิตน้ำนมให้กับเกษตรกรได้มากยิ่งขึ้น ถ้าพวกมันอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีและรู้สึกมีความสุข แน่นอนว่าสภาพแวดล้อมที่ดีของวัวนั้นควรจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างอิสระในทุ่งหญ้ากว้าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ชาวนาผู้เลี้ยงวัวนมส่วนใหญ่ไม่ได้มีพื้นที่ขนาดนั้น

แต่ถ้าเราใช้เทคโนโลยี VR เข้าช่วยล่ะ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชาวนาในตุรกีกำลังทดลองใช้แว่นตาเสมือนจริงหรือ VR (Virtual Reality) สวมใส่ให้กับวัวของพวกเขาเพื่อให้พวกมันคิดว่าตัวเองกำลังอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวขจีในฤดูร้อน

อิสเซต โคคัก และครอบครัวของเขาเป็นผู้ทำฟาร์มวัวนมในเมืองอักซาราย ประเทศตุรกี มานานกว่า 3 ชั่วอายุคน ธุรกิจของพวกเขาดำเนินมาอย่างยาวนานและที่สำคัญคือพวกเขาพยายามอัปเดตสิ่งต่าง ๆ ให้ทันโลกอยู่เสมอ

ในอดีตที่ผ่านมา อิสเซตพยายามทดลองเปิดเพลงให้วัวฟังเพื่อเป็นการสร้างความผ่อนคลาย แต่ล่าสุด เขาเลือกที่จะใช้แว่นตา VR แบบพิเศษที่ถูกออกแบบมาสำหรับวัว เพื่อทำให้พวกมันเชื่อว่าพวกมันใช้ชีวิตอยู่ในทุ่งหญ้าและกำลังเล็มหญ้าสีเขียวที่มีแดดส่องอันแสนสบาย ซึ่งในชีวิตจริงพวกมันอยู่ในฟาร์มที่แออัดในร่มท่ามกลางฤดูหนาว

“เราได้รับนมเฉลี่ย 22 ลิตรต่อวันจากวัวของเรา” อิสเซตกล่าว

“เรามีวัว 2 ตัวที่สวมแว่นตา VR ที่ได้โอกาสชมทุ่งหญ้าสีเขียวอันกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาตลอดทั้งวัน และการผลิตนมในแต่ละวันก็เพิ่มขึ้นถึง 27 ลิตร”

“แว่นตานี้ช่วยให้สัตว์อารมณ์ดี เราสังเกตว่าพวกมันมีความเครียดน้อยลง ซึ่งสะท้อนให้เห็นผ่านคุณภาพและปริมาณของน้ำนมที่ถูกผลิตออกมา”

ชาวนาชาวตุรกีกล่าวว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากข่าวเกี่ยวกับวัวที่สวมแว่นตา VR ในฟาร์มแห่งหนึ่งในรัสเซีย เขารู้สึกทึ่งกับแนวคิดนี้มากจึงติดต่อบริษัทที่ผลิตแว่นตา VR เพื่อสร้างแว่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับวัวเป็นพิเศษ ให้กับวัวของเขาจำนวน 2 อัน

วัวที่สวมแว่น VR ในฟาร์มที่รัสเซีย

เนื่องจากผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด อิสเซตกำลังวางแผนที่จะสั่งซื้อแว่นตา VR เพิ่มอีก 10 อัน และหากอัตราการผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เขาก็เตรียมจัดซื้อแว่นตา VR มาใส่ให้กับวัวของเขาทั้งหมดที่มีถึง 180 ตัว”

“แว่นตา VR ถูกทดลองเป็นครั้งแรกในรัสเซีย เราเห็นสิ่งนี้ในโซเชียลมีเดียโดยบังเอิญ” อิสเซตกล่าว

“เราตัดสินใจที่จะลองมันทันที ตอนนี้เราใส่แว่นให้กับวัว 2 ตัว และสังเกตการผลิตนมที่เพิ่มขึ้น นี่เป็นการทดลองระยะเริ่มต้นเท่านั้น สำหรับระยะที่ 2 เราได้สั่งซื้อแว่นตาเพิ่มอีก 10 อัน และถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เราจะสั่งแว่นให้กับวัวทั้งฝูง”

อิสเซตกล่าวว่า นอกจากแว่นตา VR แล้ว เขาก็ยังคงเปิดเพลงให้กับวัวอีกด้วยเพื่อช่วยให้มันผ่อนคลายยิ่งขึ้น เขาเป็นชาวนาที่ใส่ใจในการติดตามอารมณ์และพฤติกรรมของวัวอยู่ตลอดเวลาด้วยการฝังชิปติดเอาไว้ที่ข้อเท้าของวัว โดยอิสเซตอ้างว่าดนตรีสามารถสร้างความแตกต่างให้กับอารมณ์ของวัวได้อย่างชัดเจน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา