พนักงานเสิร์ฟสาวเผยความต่างของคนยุคบูมเมอร์และเจนซีหลังกินข้าวเสร็จ

อาชีพพนักงานเสิร์ฟมักต้องเจอกับกลุ่มคนที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่แตกต่างกันในด้าน เพศ อายุ เชื้อชาติ อาชีพ แต่ความแตกต่างเหล่านี้ส่งผลต่อพฤติกรรมบนโต๊ะอาหารอย่างไร คงไม่มีใครที่จะรู้ดีไปกว่ากลุ่มคนที่ต้องทำอาชีพนี้อยู่

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เคทลิน บรานเด พนักงานเสิร์ฟสาววัย 18 ปี ได้เผยคลิปวีดีโอของเธอบน TikTok ถึงสภาพบนโต๊ะหลังรับประทานอาหารเสร็จ ระหว่างลูกค้า 2 กลุ่ม

โต๊ะแรกคือกลุ่มของ “เบบี บูมเมอส์” (Baby Boomers) ที่มารับประทานอาหารกันทั้งหมด 5 คนด้วยกัน จะเห็นได้ว่าโต๊ะถูกทิ้งเอาไว้ในสภาพเกลื่อนกลาด

ซึ่งผู้คนในยุคดังกล่าวจะเกิดอยู่ในระหว่างช่วงปี 1940-1959 เคทลินคิดว่าผู้คนในยุคนี้ถูกชี้นำทางความคิดว่า “พนักงานเสิร์ฟได้รับเงินมาเพื่อจัดการสิ่งนี้”

ส่วนอีกโต๊ะข้าง ๆ กันคือโต๊ะของคนวัย “เจนซี” (Generation-Z) จำนวน 6 คน จะเห็นได้ว่าจานถูกวางซ้อนกับอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

เจนซีก็คือกลุ่มผู้คนที่เติบโตมาในกลางยุค 90 จนถึงต้นทศวรรษ 2010 เคทลินคิดว่าผู้คนเหล่านี้เข้าใจว่าการทำงานบริการในร้านอาหารมันลำบากแค่ไหน ดังนั้นพวกเขาจะคิดว่า “เรารู้ว่าการทำงานที่นี่เป็นสิ่งท้าทาย ดังนั้นเราจะช่วยมันเอง”

หลังจากที่วีดีโอใน TikTok ของเธอกลายเป็นกระแสไปอย่างรวดเร็ว เธอได้ให้สัมภาษณ์ว่า เธอถ่ายคลิปวีดีโอนี้เอาไว้เพราะมันดูน่าขันที่ผู้สูงอายุมักจะเรียกร้องความเคาพต่อตัวเองอยู่เสมอ

@katebrande“They get paid to do that” VS “we know restaurant life is hard, here, let us help you out”♬ original sound – katebrande

“คืนนั้นร้านอาหารคึกคัก เรามักมีพนักงานไม่พอเสมอที่นี่ บางครั้งเราก็ไม่มีพนักงานต้อนรับ ไม่มีคนเก็บโต๊ะ และไม่มีคนล้างจาน คนหนุ่มสาวเหล่านี้สังเกตว่ามันเป็นคืนที่วุ่นวายและพวกเขาก็ช่วยเรา ฉันโพสต์เรื่องนี้เพราะฉันคิดว่ามันดูน่าขัน” เคทลินกล่าว

“ฉันมักได้ยินคนรุ่นเก่ามักอ้างว่า ทุกวันนี้คนหนุ่มสาวชอบเรียกร้องสิทธิ ไม่มีความเคารพ และเห็นแก่ตัว แต่จากประสบการณ์ของฉันพบว่า คนสูงอายุก็ทำแบบนั้นเหมือนกัน ฉันไม่ได้เกลียดใคร มันย้อนแย้งจนน่าขันเฉย ๆ”

ส่วนความคิดเห็นของชาวเน็ตก็มีแตกต่างกันไป ในขณะที่คนกลุ่มหนึ่งเชื่อว่า พนักงานเสิร์ฟต้องทำงานแบบนี้อยู่แล้วโดนไม่มีสิทธิ์บ่น ในขณะที่คนอีกกลุ่มเชื่อว่า เคทลินเองก็ไม่ได้คาดหวังให้คนอื่นมาทำงานของเธอ เธอแค่ดีใจที่คนอื่นช่วยเธอก็แค่นั้น

ปัจจุบัน เคทลินกล่าวว่า ทางร้านอาหารไม่พอใจที่เธอออกมาโพสต์คลิปในลักษณะนี้ ส่วนตัวเธอเองก็บอกว่าตอนนี้เธอก็ได้งานใหม่เป็นที่เรียบร้อย ไม่ได้ทำงานที่นั่นอีกต่อไป แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่าง “เบบี บูมเมอส์” กับ “เจนซี” กันบ้าง

ที่มา : tiktok | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ