เชฟญี่ปุ่นคิดค้นขนมปังขอบขาว สำหรับคนที่ฉีกขอบทิ้ง

เชื่อว่าหลายคนที่ชื่นชอบในการรับประทานขนมปัง อาจจะไม่ชอบรับประทานขอบขนมปังสักเท่าไหร่ แต่การจะเลือกซื้อขนมปังตัดขอบก็ดูจะเหมือนต้องจ่ายเงินแพงกว่าเดิม ดังนั้นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นแห่งหนึ่งจึงได้คิดค้นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค นั่นคือขนมปังที่มีขอบขาวแทน

หากย้อนไปในอดีต โชกุปัง หรือขนมปังปอนด์สีขาวของญี่ปุ่น เมื่อถูกตัดแบ่งออกมาแล้วจะมีขอบสีน้ำตาลซึ่งผู้คนส่วนใหญ่มักจะชอบส่วนสีขาวที่นุ่มมากกว่าส่วนขอบสีน้ำตาลที่มีความแข็งกว่า โดยเฉพาะเวลานำมาทำเป็นแซนด์วิช ขอบสีน้ำตาลมักจะถูกตัดทิ้งเสมอ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการพัฒนาขอบขนมปังให้มีความนุ่มมากขึ้นแต่ผู้คนก็ยังชอบตัดขอบขนมปังอยู่ดี จึงส่งผลให้เกิดขยะอาหารเหลือทิ้งมากมาย แต่เราจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

นั่นจึงทำให้ ซูกิโมโตะ เชฟชาวโตเกียวและทีมของเขาจากโรงแรมอิมพีเรียล ได้ใช้เวลา 6 เดือนในการพัฒนาโชกุปังที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่พวกเขาอ้างว่าไม่จำเป็นต้องตัดขอบขนมปังทิ้งอีกต่อไป ในขณะที่คนอื่นอาจคิดวิธีการนำขอบขนมปังไปรีไซเคิลเพื่อลดขยะ แต่แนวคิดของซูกิโมโตะคือการสร้างขอบขนมปังที่ไม่ต้องทิ้งตั้งแต่แรก

แม้ว่าทางโรงแรมอิมพีเรียลจะไม่ได้เปิดเผยความลับเบื้องหลังของขนมปังชนิดใหม่ของพวกเขาทั้งหมด แต่บางส่วนที่พวกเขาระบุเอาไว้ก็คือ ขนมปังดังกล่าวผ่านกรรมวิธีการอบอย่างช้า ๆ ที่อุณหภูมิต่ำกว่าขนมปังปกติ ซึ่งส่งผลให้ขนมปังมีสีขาวและมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลมากขึ้น

สำหรับโรงแรมอิมพีเรียล ถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1890 โดยขุนนางญี่ปุ่น และเคยให้บริการแซนด์วิชแบบไม่มีขอบขนมปังแก่ลูกค้ามาอย่างยาวนาน แต่ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมในปีนี้ พวกเขาจะเปลี่ยนไปใช้ขนมปังขาวชนิดใหม่ที่จะช่วยลดปริมาณขยะอาหารลงได้อย่างมากทีเดียว

ที่มา: imperialhotel | odditycentral