คนเลี้ยงไก่สงสัย ทำไมลูกไก่ชอบหายไป จนได้มาเจอกับตัวเองแบบนี้

เรื่องราวแปลกๆ บนโลกนี้มีให้เราพบเห็นอยู่เป็นประจำ และเรื่องราวแปลกๆ ที่น่าสนใจก็คือเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวแต่เราเองไม่เคยรู้มาก่อน เหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นต่อไปนี้

เมื่อไม่นานมานี้ ทางเพจ นาๆสาระแปลกๆ ได้โพสต์ข้อความที่บอกว่า “ว่าเเล้วลูกไก่หายไปไหน.เเมวก็ไม่มี..งูก็ไม่เข้า..วันนี้เห็นคาตา.เมื่อกี้ให้อาหารลูกไก่น้อยวิ่งเล่นกินข้าวอยู่ข้างสุ่ม แปปเดียว เห็นอีกที….คว้ากล้องถ่ายทัน..อารมณ์ปี้ดมาก…เอาไงดีน้อเเบบนี้”

ส่วนภาพที่แอดมินได้โพสต์ก็คือภาพของพ่อไก่ที่กำลังอมลูกไก่อยู่เต็มปาก ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้

หลักฐานคาหนังคาเขาแบบนี้ ดิ้นไม่หลุดแน่นอน ว่าพ่อไก่ตัวนี้จะต้องเป็นตัวการที่ทำให้ลูกไก่หายไปก่อนหน้านี้

ในขณะที่ชาวเน็ตส่วนใหญ่ต่างก็ไม่ทราบถึงเหตุผลว่าทำไมพ่อไก่ตัวนี้ถึงได้กินลูกตัวเอง มันผิดปกติตรงไหน ส่วนชาวเน็ตก็มีคอมเมนท์แตกต่างกันไป เช่น แบบเน้นฮา

กินลูกเจี๊ยบต้องระวัง

หรือจริงๆ แล้วมันไม่ใช่ไก่

อืม… มีเหตุผล

ส่วนนี่ไม่ค่อยมีเหตุผล

ส่วนชาวเน็ตที่มีประสบการณ์เลี้ยงไก่ ก็บอกว่าเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน

อ้าว แล้วสรุปว่าพฤติกรรมแบบนี้มันเป็นเรื่องปกติของไก่หรือเปล่า ? เพราะปกติเราก็คิดกันว่าไก่กินแต่ข้าวเปลือกหรือหนอนตัวเล็กๆ ซึ่งสุดท้ายเราก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากทาง ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ที่ช่วยออกมาไขข้อข้องใจให้กับเรื่องนี้ครับ (อ่านภาพไม่ชัด เลื่อนไปอ่านข้อความด้านล่างนะครับ)

“”พ่อไก่ ไม่ต้องเป็นผีปอบหรือซอมบี้ ก็กินลูกไก่ได้ครับ”

มีหลังไมค์มาถาม 2-3 คนแล้ว ว่ารูป(พ่อ)ไก่กิน(ลูก)ไก่เนี่ย ของจริงหรือเปล่า ตัดต่อมั้ย หรือมันโดนผีปอบสิงจนกินลูกตัวเอง … อันนี้เป็นเรื่องแปลกแต่จริง เกิดขึ้นได้นะ !

ตามปรกติแล้ว ถ้าเป็นลูกของมันเอง ทั้งพ่อไก่และแม่ไก่จะไม่กินลูกไก่ แต่จะปกป้องลูกไก่จากศัตรู และเป็นฝ่ายสอนให้ลูกไก่คุ้ยเขี่ยหาอาหารด้วย … แต่พ่อไก่แม่ไก่ตัวอื่นนั้น อาจจะมองว่าลูกเจี๊ยบ (ที่ไม่ใช่ลูกของตัวเอง) เป็นอาหาร (ไก่เป็นสัตว์พวก omnivore ที่กินทั้งพืชและเนื้อสัตว์เป็นอาหาร) หรือแม้แต่เป็นศัตรู และจิกกินลูกเจี๊ยบนั้นได้ แม้ว่าจะไม่ค่อยบ่อยนัก

ทางแก้ก็คือการแยกลูกไก่ออกมาเลี้ยงต่างหาก ตั้งแต่มันฟักออกมาไม่นาน โดยอาจจะเลี้ยงแบบเป็นสุ่มแยก ซ้อนอยู่ในกรงใหญ่อีกทีเพื่อให้พ่อแม่ไก่ยังคุ้นเคยกับลูกไก่อยู่ จนลูกไก่อายุประมาณ 5-6 สัปดาห์ ก็จะพอมั่นใจได้ว่ามันตัวโตพอที่จะไม่ถูกไก่ตัวไหนจิกกินแน่ๆ”

เอาเป็นว่า ปริศนาทั้งหมดก็ไขกระจ่างได้ เป็นอันว่าเรื่องนี้ถือว่าเป็นปกติสำหรับไก่ ซึ่งที่จริงแล้วสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ ก็มีพฤติกรรมในลักษณะนี้เช่นกัน และนั่นก็ทำให้เราเห็นว่า ธรรมชาติบางสิ่งมันก็ช่างดูโหดร้ายกับเราจริงๆ

ที่มา : นาๆสาระแปลกๆJessada Denduangboripant | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ