วอยแต็ก หมีทหารปืนใหญ่ของโปแลนด์ ที่ร่วมต่อสู้ในสงครามจนได้ยศสิบโท

ถ้าพูดถึง หมี หลายคนอาจนึกไปถึงสัตว์ที่ดุร้ายและไม่อาจอยู่อาศัยกับมนุษย์เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงได้ แต่จริง ๆ แล้วมีผู้คนบางส่วนที่มีหมีเป็นสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะชาวรัสเซียในพื้นที่ห่างไกล แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมารู้จักกับหมีตัวหนึ่งที่มีประวัติไม่ธรรมดาที่สุด เท่าที่ประวัติศาสตร์ของมนุษย์เคยมีมา

ย้อนกลับไปในปี 1942 ในพื้นที่ของจังหวัดฮามาดันในอิหร่าน ลูกหมีสีน้ำตาลตัวหนึ่งกลายเป็นกำพร้าหลังจากที่แม่ของมันถูกนายพรานยิงจนเสียชีวิต จนกระทั่งมันถูกเด็กชาวอิหร่านคนหนึ่งเก็บมาเลี้ยง

ในเดือนเมษายนปีเดียวกัน เด็กชายมีโอกาสได้พบกับกองทหารของโปแลนด์ ซึ่งอยู่ในกองร้อยสรรพาวุธกระสุนปืนใหญ่ที่ 22 กำลังเดินทางข้ามเทือกเขาอัลบอร์ซทางตอนเหนือของอิหร่าน ทหารเหล่านั้นได้เสนออาหารให้กับเด็กชายเพื่อแลกกับลูกหมีตัวนั้น

ต่อมาในเดือนสิงหาคม ลูกหมีถูกมอบให้กับกองร้อยขนส่งที่ 22 ซึ่งในตอนนั้นเองพวกเขาได้ตั้งชื่อให้กับลูกหมีตัวนี้ว่า วอยแต็ก

วอยแต็กกลายเป็นที่รักของทหารชาวโปแลนด์อย่างรวดเร็ว มันอาศัยอยู่กับกองทหารราวกับเป็นสัตว์เลี้ยงธรรมดา ๆ ตัวหนึ่ง อาหารโปรดของมันคือเบียร์และไวน์ และมันจะเป็นผู้ทดสอบรสชาติของไวน์ว่าบ่มได้ที่หรือยัง นอกจากนี้วอยแต็กยังชื่นชอบการสูบบุหรี่ โดยเฉพาะการสูดควันเข้าไปก่อนที่จะกินบุหรี่เข้าไปทั้งมวน

เมื่อเวลาผ่านไป วอยแต็กเติบโตเป็นหมีหนุ่มตัวโตที่แข็งแรงกำยำ มันมีความสูงถึง 1.8 เมตรและหนักกว่า 230 กิโลกรัม สามารถเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่กับมนุษย์ เลียนแบบท่าทางของมนุษย์ เช่น การทำท่าวันทยหัตถ์ทักทายทหารคนอื่น ๆ รวมไปถึงชื่นชอบการเล่นมวยปล้ำมาก

ไม่ใช่เพียงแค่การอาศัยอยู่เป็นสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่มันยังทำประโยชน์ให้กับกองทหารของโปแลนด์อีกด้วย เช่น การเฝ้ายามในตอนกลางคืน ครั้งหนึ่งมีหัวขโมยชาวอาหรับแอบเข้ามาในค่ายทหารเพื่อขโมยกระสุนปืนในจุดที่วอยแต็กอยู่ และเมื่อหัวขโมยพบกับวอยแต็ก เขาก็ร้องลั่นจนถูกจับได้ทันที

ต่อมาในปี 1943 ในช่วงที่สงครามโลกครั้งที่สองกำลังดำเนินอยู่ กองทหารของโปแลนด์ต้องถูกส่งไปยังอิตาลีเพื่อต่อสู้เคียงข้างกับกองทัพอังกฤษ และสัตว์จะไม่ได้รับอนุญาตได้เดินทางไปด้วยได้

เพื่อไม่ให้เป็นการแหกกฎดังกล่าว วอยแต็กจึงถูกบรรจุให้เข้ารับราชการทหารอย่างเป็นทางการ โดยมีการติดยศ หมายเลขประจำตัว พร้อมออกสมุดเบี้ยทหารให้เรียบร้อย

หากใครคิดว่าวอยแต็กจะไปเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับกองทัพโปแลนด์ล่ะก็ คุณอาจคิดผิด เพราะในระหว่างสงคราม วอยแต็กคอยทำหน้าที่แบกกระสุนปืนใหญ่จากรถบรรทุกไปที่ปืนใหญ่ ซึ่งแต่ละกล่องบรรจุกระสุนขนาด 25 ปอนด์จำนวน 4 นัด ซึ่งลังกระสุนเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ทหาร 4 คนเพื่อลาก แต่วอยแต็กสามารถทำได้ด้วยกำลังของมันเพียงตัวเดียว

สิ่งที่น่าทึ่งก็คือ วอยแต็กไม่เคยทำลังกระสุนหล่นเลยสักครั้ง ซึ่งเสียงปืนใหญ่ก็ไม่ได้สร้างปัญหาให้กับวอยแต็กแต่อย่างใด เพราะมันเติบโตมาในค่ายทหารตลอดเวลา

ด้วยความสามารถและความกล้าหาญของวอยแต็ก จึงทำให้มันได้รับการเลื่อนยศเป็นสิบโท และทางกองร้อยขนส่งที่ 22 ได้ใช้รูป “วอยแต็กแบกกระสุนปืนใหญ่” เป็นเครื่องหมายประจำหน่วยอีกด้วย

ภายหลังสงครามจบลงในปี 1945 ทหารโปแลนด์กับวอยแต็กถูกส่งไปประจำการที่หมู่บ้านในสกอตแลนด์ ซึ่งมันได้รับความนิยมจากชาวบ้านและสื่อท้องถิ่นอย่างมาก

ต่อมาในปี 1947 วอยแต็กได้รับการปลดประจำการจากการเป็นทหาร ก่อนที่จะถูกส่งไปให้กับสวนสัตว์เอดินบะระ ซึ่งในช่วงเวลาหลังจากนั้น มักจะมีทหารโปแลนด์มาเยี่ยมเยียนมันอยู่เสมอ

วอยแต็กเสียชีวิตในเดือนธันวาคมปี 1963 ด้วยวัย 22 ปี  แต่เรื่องราวของวอยแต็กยังคงอยู่ในความทรงจำของกองทัพโปแลนด์ รวมถึงผู้คนทั่วโลกอย่างไม่มีวันลืมเลือน

ที่มา: wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา