เกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยหมาป่าที่เป็นมิตร และคุณสามารถไปโอบกอดเกาพุงมันได้

สำหรับคนที่ชื่นชอบสุนัขเชิญทางนี้เลย เพราะเรารู้ว่าคุณต้องเคยใฝ่ฝันถึงการได้สัมผัสสุนัขป่าที่สง่างามแบบในภาพยนต์มาก่อนเป็นแน่ พวกมันเป็นต้นแบบและบรรพบุรุษของสุนัขที่เราพบเจอในปัจจุบัน จะเป็นเช่นไรถ้าคุณได้กอดและเล่นกับสุนัขป่าเหล่านี้ด้วยตัวคุณเอง โดยไม่ใช่การมองจากนอกกรงในสวนสัตว์ วันนี้เพชรมายาขอนำคุณไปรู้จักสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งคุณจะได้ลูบขนที่นุ่มนวลของสุนัขป่าที่สง่างามและขี้เล่นที่คุณเองไม่มีวันได้สัมผัสจากที่ไหนเป็นแน่

The Predators of the Heart Sanctuary คือสถานที่ ๆ จะพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์ 2 ชั่วโมงอันล้ำค่ากับเหล่าสุนัขป่า โดยเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้ตั้งอยู่ในอนาคอร์เตส รัฐวอชิงตันและติดกับแวนคูเวอร์ซึ่งเป็นชายแดนของแคนาดา ทำให้คนทั้งสองประเทศมีโอกาสในการวิ่งเล่นและกอดกับเหล่าสุนัขป่าที่น่าหลงใหล

ภายในการทัวร์ที่น่าอัศจรรย์ครั้งนี้ จะพาคุณเข้าไปในป่าใจกลางเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าฮาร์ต ที่ซึ่งคุณจะได้พบกับฝูงสุนัขป่ากลุ่มหนึ่งที่ถูกทางศูนย์รับเลี้ยงดูไว้ และมีความเป็นอยู่เหมือในธรรมชาติ

พวกมันน่ารักและเป็นมิตรอย่างมาก โดยจะใส่ปลอกคอเฉพาะตอนถ่ายรูปเท่านั้น โดยสัตว์ทั้งหลายถูกช่วยเหลือและเลี้ยงดูโดยเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าฮาร์ตเพื่อให้พวกมันดูแลตัวเองได้ โดยพวกมันส่วนใหญ่ไม่มีที่อยู่ที่จะดำรงชีวิตได้ด้วยตัวเอง

ศาสตราจารย์วีนจากมหาวิทยาลัยอาริโซนาบอกกับเราว่า สุนัขป่าส่วนใหญ่ไม่ได้มีท่าทีเป็นมิตรเท่าตัวที่อยู่ในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าฮาร์ต อย่างไรก็ตามพวกมันก็ยังเป็นสัตว์ ซึ่งถ้าเราอดทนและฝึกฝนพวกมันอย่างถูกต้อง ก็จะทำให้มันสามารถตอบสนองอย่างเป็นมิตรต่อมนุษย์ได้

เรายังอยากรู้ถึงจำนวนประชากรของเหล่าสุนัขป่าบนโลกที่เหลืออยู่ในขณะนี้ วีนเน้นย้ำว่าเหล่าสุนัขป่ามีความเป็นอยู่ที่ดีในส่วนของโลกที่มีมนุษย์เบาบางเช่นในแคนาดา อลาสก้าและไซบีเรีย แต่ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกที่ประชากรมนุษย์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มันเป็นการยากที่เหล่าสุนัขป่าจะใช้ชีวิตและปกป้องตัวเองจากเหล่ามนุษย์ได้

คุณสามารถมาเล่นกับน้องสุนัขป่าที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าได้ โดยคุณต้องทำการจองทัวร์ล่วงหน้าก่อนเพื่อที่จะได้ผจญภัยร่วมกับเหล่าสุนัขป่า แน่นอนว่าคนนำทัวร์คือมนุษย์ โดยทำการจองผ่าน Airbnb ในราคาประมาณ 6,300 บาทต่อคน มีตารางการทัวร์เพียง 2 ครั้งต่อวันเท่านั้น และเปิดให้บริการเพียง 6 วันต่อสัปดาห์ เพราะวันอาทิตย์ต้องให้น้องสุนัขป่าพักผ่อน และแน่นอนว่าตอนนี้จำนวนการจองค่อนข้างแน่นแล้ว

ไม่เพียงแค่สุนัขป่าที่อยู่ในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่า ยังมีทั้งสุนัขจิ้งจอก เสือคูการ์ สัตว์เลื้อยคลานและนกผู้ล่าจำนวนหนึ่ง และยังมีสัตว์ตัวเล็ก ๆ เช่นกระรอกหรือกระต่ายที่ถูกช่วยเหลือบนเกาะด้วย

การทัวร์จำกัดอายุผู้เข้าร่วมที่ 18 ปีขึ้นไป บางทีหลังจากวันครบรอบ 18 ปีของคุณหรือคนในครอบครัว การทัวร์กับสุนัขป่าครั้งนี้อาจจะเติมเต็มประสบการณ์ที่เยี่ยมยอดให้คุณและครอบครัวได้ ที่นี่มีการป้องกันภัยอย่างดีเนื่องจากเคยมีเรื่องราวเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นมาก่อน เช่นสุนัขของนักปีนเขาเสียชีวิตเมื่อเข้าไปในพื้นที่ห้ามเข้าในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่า หรือการที่น้องสุนัขป่าแสนซนหนีไปจากกรงขังและเข้าไปยังบ้านของมนุษย์ที่อยู่ใกล้เคียง

นักล่าแห่งเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าฮาร์ตเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 1998 และมีอาณาเขต 4 หมื่นตารางเมตรให้สัตว์ป่าทั้งหลายได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรควบคุมดูแลสถานที่แห่งนี้ไว้

เป้าหมายสำคัญของสถานที่นี้คือการให้ความรู้กับเด็ก ๆ เกี่ยวกับสัตว์ป่า ไม่เพียงแค่สอนข้อเท็จจริงเรื่องสัตว์เท่านั้นแต่ยังนำไปถึงการเคารพ ให้ความรัก เมตตาและเห็นคุณค่าของสิ่งมีชีวิตอื่น ที่เทียบเท่าได้กับปฎิบัติต่อมนุษย์ด้วยกันเอง ถ้าเพื่อนคนใดอยู่ในอเมริกาและอยากสัมผัสสุนัขป่าแบบใกล้ชิด อย่าลืมทำการจองทัวร์ล่วงหน้าไว้ล่ะ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ