หญิงสาววัย 25 โพสต์ฉลองทำหมันสำเร็จหลังพยามนาน 6 ปี

สังคมสมัยใหม่ในศตวรรษที่ 21 ได้จุดประกายเรื่องสิทธิเสรีภาพในการใช้ชีวิตของคุณอย่างเต็มที่ หากการเลือกใช้ชีวิตของคุณไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับใครและมันเกี่ยวข้องกับคุณเพียงแค่คนเดียว แต่ในบางครั้ง ตัวเลือกเหล่านั้นก็อาจขัดต่อวิถีชีวิตของผู้คนหมู่มาก จนเกิดเป็นข้อถกเถียงตามมา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์วิดีโอที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว โดยวิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเธอได้เฉลิมฉลองเกี่ยวกับการทำหมันของตัวเองอย่างสุดเหวี่ยง

แอบบี แรมเซย์ นักแสดง นางแบบ และนักกิจกรรมวัย 25 ปีจากลอสแองเจลิส ได้บอกเล่าเรื่องราวของเธอที่ยาวนานและเต็มไปด้วยอุปสรรค และมันใช้เวลายาวนานถึง 6 ปี เธอถูกปฏิเสธมากมายด้วยเหตุผลว่าอายุยังน้อยเกินไป รวมถึงการโน้มน้าวให้เธอเปลี่ยนใจ จนในที่สุดเธอก็สามารถทำหมันได้สำเร็จ

แอบบีกล่าวว่า เธอกลัวที่จะมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในตัวของเธอ รูปแบบคุมกำเนิดต่าง ๆ และสิ่งของเหล่านั้นก็ไม่ได้การันตี 100% ว่าจะป้องกันการมีลูกได้ ซึ่งทำให้เธอไม่ค่อยสบายใจ

นอกจากนั้นเธอยังมีปัญหารอบเดือนมาไม่ปกติ จู่ มาก็ จู่ ๆ ก็หาย ระยะเวลาที่เป็นก็กำหนดไม่ได้ ดังนั้น สิ่งเดียวที่จะทำให้เธอสงบสุขได้นั่นก็คือการทำหมัน

แต่ปัญหาที่เธอต้องเผชิญนั่นก็คือ การถูกปฏิเสธจากแพทย์โดยส่วนใหญ่ระบุว่าเธออายุน้อยเกินไป ไม่มีใครทำหมันกันตอนอายุน้อยแบบนี้ อนาคตเธออาจ “เปลี่ยนใจ” ที่จะมีลูกก็เป็นได้ หรือให้เธอไปคิดดูอีกครั้งตอนที่อายุ 30 หรือ 35

แอบบีต้องเผชิญกับคำกล่าวเช่นนี้ตลอดเวลา จนในที่สุดในวันที่เธอได้โพสต์วิดีโอบอกชาวโลกด้วยความดีใจพร้อมกับแคปชันที่ว่า “ฉันตื่นเต้นที่จะได้ควบคุมร่างกายของฉันเอง ฉันไม่ใช่ผู้ผลิตทารก”

เรื่องราวของเธอกลายเป็นไวรัลใน TikTok โดยมียอดวิวมากถึง 3.8 ล้านวิว ส่วนคอมเมนต์ของชาวเน็ตก็มีแตกต่างกันไป ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่สนับสนุนการตัดสินใจของเธอ แต่ก็มีบางคนที่พยายามเหน็บแนม รวมถึงการดึงเอาความเชื่อด้านศาสนามาเกี่ยวข้องอีกด้วย

@abbysworldsastage I’m excited to take control of my own body. I’m not a baby maker. #childfree #childfreebychoice #sterilization #celebration ♬ abcdefu (angrier) – GAYLE

แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องราวของเธอบ้าง

ที่มา : tiktok | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา