สาวเจ้าเนื้อลงคลิปคู่กับสามีหุ่นดี ถูกวิจารณ์แง่ลบจนเธอต้องออกมาตอกกลับ

เรายังยึดติดกับรูปลักษณ์ภายนอกมากแค่ไหน เรายังใช้มาตรความสวยงามมาตัดสินผู้คนกันอยู่หรือเปล่า แน่นอนว่าแนวคิดในเรื่องของความเท่าเทียมในยุคสมัยนี้กำลังเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เชื้อชาติไหน สีผิวอะไร รูปลักษณ์แบบไหน เราทุกคนควรได้รับการปฏบัติอย่างเท่าเทียมกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะปรับตัวให้ทันตามกับโลกที่กำลังเปลี่ยนไป ซึ่งเรามักเห็นได้มากในบรรดาคอมเมนต์บนโซเชียลมีเดียทั้งหลาย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หญิงสาวนามว่า อลิเซีย แม็กคาร์เวลล์ ได้โพสต์วิดีโอน่ารัก ๆ ของเธอกับสามีบน TikTok ที่ให้เห็นการเปลี่ยนของทั้งคู่ในการเตรียมพร้อมเข้าสู่พิธีวิวาห์

วิดีโอดังกล่าวกลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว โดยมียอดวิวมากถึง 28.4 ล้านวิว และมีคนกดไลก์มากถึง 2.2 ล้านครั้ง

@aliciamccarvell My forever wedding date ♥️ @scottymc4 ♬ original sound – cam

ในขณะที่คอมเมนต์ส่วนใหญ่ต่างร่วมแสดงความยินดีกับความรักของคนทั้งคู่ แต่ก็มีคอมเมนต์จำนวนไม่น้อยที่เลือกจะมองเพียงแค่รูปลักษณ์ของทั้งคู่และตัดสินว่าพวกเขาเป็นแบบไหนตามใจตัวเอง

ในคลิปวิดีโอต่อมา อลิเซียได้ออกมาอธิบายว่า “วิดีโอของฉันได้กลายเป็นกระแสและเราต่างก็รู้ว่าทำไม มันเป็นเพราะ มาตรฐานความงาม (Beauty Standards) เราดูไม่สมเหตุสมผลเลย โลกมองมาที่เราแล้วก็ให้ค่ากับสก็อตต์มากกว่าฉันทันที”

“ในเมื่อเราดูไม่เท่ากัน ผู้คนก็พยายามเพิ่มบางให้ฉันเช่น ‘โอ้ เธอต้องไม่อ้วนตอนที่พวกเขาพบกันแน่ ๆ’ หรือ ‘โอ้ เธอต้องรวยมาก’ หรือผู้คนก็พยายามลดบางสิ่งจากฝั่งของผู้ชายว่า ‘เขาเป็นเกย์’ หรือ ‘เขาชอบคนอ้วน’ “

โดยเธอแสดงให้เห็นถึงคอมเมนต์ในแง่ลบมากมาย ที่พยายามตัดสินความรักของพวกเขา ด้วยการหาว่าผู้ชายหิวเงินบ้าง ผู้หญิงเป็นแม่ยกบ้าง ความรักทำให้คนตาบอดบ้าง และอีกจำนวนไม่น้อยที่บอกว่านี่เป็นแค่เรื่องหลอกลวง

อลิเซียกล่าวต่อไปว่า “เราถูกทำให้เชื่อว่า ใครบางคนที่มีรูปร่างดีอย่างสก็อตต์จะไม่มีวันรักหรือเหมาะสมกับผู้หญิงอ้วนได้เลยในอีกล้านปีต่อจากนี้”

“แต่ก็เท่านั้น เพราะโลกได้สอนเราอย่างแท้จริงว่า เราต้องให้คุณค่ากับร่างกายของเรา” อลิเซียกล่าว

“มีผู้หญิงคนหนึ่งส่งข้อความมาหาสก็อตต์ โดยบอกว่า ‘คุณควรอยู่กับใครบางคนที่ดูเหมือนฉัน’ เธอผอมและสวยตามมาตรฐานแบบ 10 เต็ม 10 นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น”

อลิเซียอธิบายว่า เราถูกทำให้เชื่อว่าคุณค่าของเราอยู่ที่รูปร่าง หากเป็นคนอ้วนคุณจะประเมินค่าตัวเองต่ำไป ในขณะที่คนที่มีรูปร่างผอมบางจะประเมินรูปร่างตัวเองมากเกินไป

สก็อตต์ สามีของเธอไม่ได้ประเมินค่าจากตรงนั้น เขาประเมินค่าของเธอจากอารมณ์ขัน ความผูกพัน ความรัก และการดูแลเอาใจใส่ ทุกสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ตัวเธอมีคุณค่า ดังนั้นเธอจึงไม่เคยหึงหวงใครก็ตามที่ส่งข้อความมาหาสามีของเธอ เมื่อมีคนส่งข้อความมาให้เขาพร้อมกับรูปร่างหน้าตามาเป็นสิ่งแรก สิ่งที่เขาจะถามกลับไปก็คือ “แล้วไงล่ะ ?”

เพราะเขาก็เหมือนกับฉันที่รู้ว่าคุณค่าของคนไม่ได้วัดกันที่ รูปร่างต้องตรงกับมาตรฐานความงามที่ไร้ค่าของสังคมมากแค่ไหน

แน่นอนว่าเรื่องนี้ยังมีผู้คนมีมากมายที่ยังสนับสนุนเธอ ถึงแม้บางคนจะบอกว่าเธอไม่จำเป็นต้องไปตอบโต้ผู้คนที่มา Toxic เพราะพวกเขาก็ยังเป็นแบบนี้วันยังค่ำ แต่สำหรับเธอมองว่าเ เธอต้องตอบโต้และให้การศึกษาพวกเขา ไม่อย่างนั้นก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง

ที่มา : @aliciamccarvell | @scottymc4 | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา