หญิงสาวถูกไล่ออกหลังทำงานได้ 2 สัปดาห์ เพราะเผยเงินเดือนบน TikTok

ในอดีตเราอาจปกปิดข้อมูลส่วนตัวไม่ยอมให้ใครมาเข้าถึงได้ง่าย ๆ แต่ในปัจจุบันเรากลับเลือกที่จะเปิดเผยทุกอย่างลงบนโลกของโซเชียลมีเดีย โดนที่ไม่ห่วงว่าจะได้ผลลัพธ์อะไรกลับมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งมักมีแต่เรื่องราวร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นกับพวกเราแทบทั้งสิ้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เลซี ลาร์สัน หญิงสาวที่ได้มีโอกาสเข้าทำงานในบริษัทด้านเทคโนโลยีแห่งหนึ่ง แต่เธอกลับมีโอกาสเข้าทำงานได้แค่เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้นก่อนที่จะถูกไล่ออกจากบริษัท

เลซีกล่าวว่า “นายจ้างของฉันพบ TikTok ของฉันและเขาไม่ชอบที่ฉันแชร์เงินเดือนตัวเองแบบนั้นมาก ๆ”

“แม้ฉันจะรู้ดีว่า การพูดถึงเงินเดือนนั้นได้รับการคุ้มครองจากรัฐบาลกลาง ซึ่งคุณไม่สามารถถูกไล่ออกได้ แต่ฉันก็ลบวิดีโอนั้นทิ้งไปเพราะว่าพวกเขาเป็นนายจ้างฉัน และฉันไม่ต้องการทำให้พวกเขาโกรธหรือไม่พอใจฉัน”

“แต่แล้ว 2 วันต่อมา หลังจากที่พวกเขาพูดคุยกับฉันเรื่อง TikTok พวกเขาก็ไล่ฉันออก พวกเขาบอกกับฉันว่าบัญชีนี้มีข้อกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะฉันสามารถโพสต์บางสิ่งที่เป็นส่วนตัวของบริษัทบนบัญชี TikTok ของฉันได้” เลซีกล่าว

“และฉันก็ถามไปว่า ‘ฉันละเมิดนโยบายของบริษัทหรือเปล่า? ฉันโพสต์อะไรบน TikTok ที่เป็นเรื่องการละเมิดความปลอดภัยหรือไม่’ พวกเขาตอบกลับมาว่า ไม่ใช่ตอนนี้ ฉันยังไม่ได้ทำ แต่มันอาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ในอนาคต ดังนั้นพวกเขาก็แค่ไม่อยากเสี่ยงกับฉัน”

“วันนั้น ฉันรู้สึกแย่มากตอนที่ขับรถกลับบ้าน ฉันร้องไห้ไปหลายวัน ตอนนี้ฉันดีขึ้นแล้วแต่ฉันก็ยังสั่นอยู่เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้”

เลซีเล่าถึงเหตุการณ์ที่เธอไม่ทันได้ตั้งตัวมาก่อน เนื่องจากการเปิดเผยเงินเดือนไม่ใช่สาเหตุที่บริษัทไหนจะมาไล่ออกคุณได้ จากนั้นเธอก็เล่าต่อไปว่า ตนเองโชคดีสุด ๆ เพราะหลังจากเธอไปคุยเรื่องนี้กับเจ้านายเก่า เขาก็ยินดีที่จะรับเธอกลับมาทำงาน โดยที่เขาไม่ได้สนใจว่าเธอจะโพสต์อะไรบน TikTok บ้าง

ในขณะที่ชาวเน็ตต่างสนับสนุนเธอ โดยที่บอกว่าเธอสามารถฟ้องนายจ้างได้ ซึ่งการเปิดเผยเงินเดือนต่อสาธารณชนไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย และบริษัทไม่สามารถไล่ออกเธอได้เพราะเรื่องนี้ ในขณะที่อีกมุมหนึ่งก็มองว่าเธอไม่ควรโพสต์เรื่องส่วนตัวบนโลกโซเชียลมากจนเกินไป โดยเฉพาะเรื่องเงินเดือนที่ควรเป็นเรื่องส่วนตัว

ที่มา : boredpanda | tiktok | เรียบเรียงโดย เพชรมายา