แผนนี้ที่แสดงให้เราเห็นว่า โลกเมื่อ 300 ล้านปีก่อนดูเป็นอย่างไร

ถ้าคุณคิดว่าตัวเองรู้จักเรื่องราวเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ดีระดับหนึ่งจะทราบได้ว่า โลกในปัจจุบันของเราถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 7 ทวีปด้วยกัน แต่คุณเคยคิดหรือไม่ว่า โลกเราที่มีอายุมานานกว่า 4 พันล้านปี ในอดีตจะมีทวีปเหมือนกับในปัจจุบันหรือไม่ เชื่อว่าคุณอาจเคยได้ยินเรื่องราวการเคลื่อนที่ของทวีป แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ทวีปบนโลกของเรามันเคลื่อนที่มาไกลมากกว่าที่คุณคิด

มันอาจยากที่จะเชื่อ แต่เมื่อประมาณ 300 ล้านปีก่อน โลกของเรามีทวีปรวมกันเป็นทวีปใหญ่เพียงแค่ทวีปเดียวเท่านั้น

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1596 มีนักวิทยาศาสตร์นามว่า อับบราฮัม ออร์เตเลียส ได้นำเสนอทฤษฎีที่บอกว่า ทวีปบนโลกเรามีการเคลื่อนที่แยกออกจากกัน แต่ทฤษฎีดังกล่าวถูกปฏิเสธเนื่องจากขาดหลักฐานสนับสนุนที่เพียงพอ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1912 อัลเฟรท เวเกอเนอร์ นักธรณีฟิสิกส์และนักอุตุนิยมวิทยาชาวเยอรมันได้เผยแพร่เอกสารที่น่าเชื่อถือที่มีชื่อว่า “ทฤษฎีทวีปเลื่อน” โดยเขาตั้งสมมุติฐานว่า แผ่นทวีปบนโลกเรามีการเคลื่อนที่ไปรอบโลกอย่างช้า ๆ

อัลเฟรทระบุว่า เมื่อนานมาแล้ว โลกของเรามีเพียงทวีปเดียวที่ถูกตั้งชื่อว่า “มหาทวีปแพนเจีย” โดยก่อตัวขึ้นเมื่อประมาณ 335 ล้านปีที่แล้ว ก่อนที่ 110 ล้านปีต่อมาพื้นที่ทางตอนใต้จะเริ่มแตกตัว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ถูกเรียกว่า “ยุคเพอร์เมียน”

ก่อนที่มหาทวีปแพนเจียจะเริ่มแยกตัวออกเป็นทวีปต่าง ๆ อีกครั้งราว 200 ล้านปีก่อน โดยแบ่งเป็นทางตอนเหนือคือ “ลอเรเซีย” และตอนใต้คือ “กอนด์วานา” โดยเป็นช่วงที่เกิดใน “ยุคไทรแอสซิก”

จนกระทั่ง 150 ปีก่อนซึ่งเป็นช่วง “ยุคจูราสสิก” ทั้ง 2 ทวีปนี้ก็แยกตัวออกมาเป็น 7 ทวีป

ก่อนที่จะมาถึง “ยุคครีเทเชียส” เมื่อประมาณ 65 ล้านปีก่อน ทวีปทั้ง 7 ก็เลื่อนออกห่างจากกันมาเรื่อย ๆ

และนี่คือภาพในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่า ทวีปของเราแยกตัวห่างจากกันแตกต่างจากเมื่อ 300 ล้านปีก่อนจนแทบจำไม่ได้

ทฤษฎีของอัลเฟรทแต่เดิมทีก็ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง จนกระทั่งเข้าสู่ยุคทศวรรษ 1950 จึงมีหลักฐานและทฤษฎีอื่น ๆ มาสนับสนุนทฤษฎีของอัลเฟรทให้มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

ลองนึกภาพว่าประเทศของเราในปัจจุบัน ถ้ากลับไปอยู่ในตำแหน่งเดิมเมื่อ 300 ล้านปีก่อน จะดูเป็นอย่างไร

ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ ในอนาคตอีก 250 ล้านปีข้างหน้า นักวิทยาศาสตร์ได้ทำนายเอาไว้ว่า ทวีปทั้ง 7 บนโลกจะเลื่อนกลับไปรวมกันอีกครั้ง แต่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดทวีปบนโลก 4 รูปแบบคือ แพนเจีย อัลติมา, โนวาแพนเจีย, อูริกา และ อเมเซีย

ส่วนผลลัพธ์ที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร คงไม่มีใครรู้ได้อย่างแน่นอน

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ