หญิงสาวทวิต “โลกนี้ไม่ได้สร้างมาสำหรับผู้หญิง” จนเป็น ไวรัล

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าโลกเรามีความเสมอภาคระหว่างหญิงชายมากน้อยแค่ไหน มันอาจไม่ใช่เรื่องของสิทธิที่ตอนนี้มีเท่าเทียมกันมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่อาจเป็นเรื่องของบางสิ่งใกล้ตัวที่เราอาจไม่ได้สังเกตมาก่อน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ คาร์ลี ฮู นักศึกษาชั้นปีที่ 2 จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ได้โพสต์เรื่องนี้บนทวิตเตอร์ในประเด็นที่ว่า “โลกเราไม่ได้สร้างมาเพื่อผู้หญิง” และมันก็กลายเป็นกระแสไวรัลอย่างมาก นี่คือข้อความทั้งหมดที่เธอกล่าว มาลองดูว่าคุณจะเห็นด้วยหรือคิดต่างจากเธอหรือเปล่า

โลกของเราไม่ได้สร้างมาเพื่อผู้หญิง บางคนน่าจะเขียนหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่นี่คือตัวอย่างไม่กี่ข้อที่ฉันคิดได้เมื่อเร็ว ๆ นี้

1. รถยนต์ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อผู้หญิง

นานมาแล้วมีการทดสอบหุ่นจำลองซึ่งอ้างอิงจากขนาดร่างกายโดยเฉลี่ยของผู้ชาย นั่นหมายความว่า ผู้หญิงที่ขับรถจะมีโอกาสได้รับบาดเจ็บหนักสูงกว่าผู้ชายถึง 47%

แม้แต่ในปัจจุบัน หุ่นจำลองเป็นผู้หญิงก็คือหุ่นผู้ชายที่มีขนาดเล็กกว่า นั่นไม่ได้คำนึงถึงความแตกต่างของสรีระทางร่างกาย

หนึ่งในกฏข้อบังคับของสหภาพยุโรประบุว่า การทดสอบจำเป็นต้องมีการใช้หุ่นจำลองผู้หญิง แต่นั่นเป็นการทดสอบในตำแหน่งที่นั่งผู้โดยสารเท่านั้น

2. ชุด PPE ไม่ได้ถูกสร้างมาสำหรับผู้หญิง

เสื้อโค้ท แว่น รองเท้าบูท ทุกอย่างมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับร่างกายผู้หญิง ซึ่งมันมากกว่าความน่ารำคาญ อุปกรณ์ทุกอย่างดูหลวมนั่นหมายถึงมันอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุในห้องแล็บกับวัสดุที่เป็นอันตรายได้ รวมถึงการสุ่มเสี่ยงที่เสื้อผ้าจะไปติดในเครื่องจักรที่กำลังทำงาน

3. สมาร์ตโฟนไม่ได้ถูกสร้างมาสำหรับผู้หญิง

เมื่อหน้าจอมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ผู้หญิงจับมือถือด้วยมือข้างเดียวยากขึ้นเช่นกัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงมีมือที่เล็กกว่าผู้ชาย

4. เครื่องมือทางการทหารไม่ได้ถูกสร้างมาสำหรับผู้หญิง

ในปี 2016 กองทัพสหรัฐฯ เริ่มคัดเลือกผู้หญิงเข้ามามีบทบาทในหน่วยต่อสู้ด้วยมือเปล่ามากขึ้น ซึ่งแต่ก่อนมีแค่ผู้ชาย แต่ชุดเกราะส่วนใหญ่ยังถูกออกแบบมาให้ผู้ชายโดยเฉพาะ ผู้หญิงจำเป็นต้องถอดแผ่นกันกระแทกออกเพื่อไม่ให้มันกดทับและเพื่อให้พอดีกับสะโพกของพวกเธอ

5. ปริมาณยาที่ใช้

ตั้งแต่อดีต ปริมาณยาที่ใช้ถูกอ้างอิงมาจากการทดลองกับผู้ชาย เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์พิจารณาว่าฮอร์โมนเพศหญิงซับซ้อนเกินกว่าจะศึกษาได้ ส่งผลให้บ่อยครั้งที่ผู้หญิงมักมีอาการข้างเคียงจากฤทธิ์ยามากกว่าผู้ชาย 2 เท่า จากปริมาณยาที่ได้รับเท่ากัน

6. ห้องน้ำชายและห้องน้ำหญิง

ห้องน้ำชายและห้องน้ำหญิงมีพื้นที่เท่ากัน แม้จะมีความต้องการใช้ที่แตกต่างกัน ผู้หญิงใช้เวลาในห้องน้ำนานกว่าผู้ชายถึง 2.3 เท่า นอกจากนั้นอาจมีช่วงที่เป็นประจำเดือน ต้องพาลูก ๆ มาเข้าห้องน้ำ หรือพาครอบครัวที่สูงอายุมาด้วย จึงทำให้ต้องรอคิวนานกว่า

7. ข้อมูลทางการแพทย์

ข้อมูลทางการแพทย์มักมุ่งเน้นไปที่อาการของผู้ชายมากกว่าอาการของผู้หญิง นั่นหมายความว่าแพทย์อาจพลาดสัญญาณเริ่มต้นของหัวใจวายและโรคอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ ในขณะที่ผู้หญิงมักมีอาการเจ็บปวดมากกว่า แต่มักถูกตีความไปว่าเป็นเรื่องของ “อารมณ์” หรือ “การตีโพยตีพาย”

8. เสียงกับการประมวลผลจาก AI

อุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ที่รับคำสั่งด้วยเสียง จะมีผลต่อเสียงผู้หญิงน้อยกว่าผู้ชาย เนื่องจากการทดลองกับ AI มักใช้ข้อมูลเสียงผู้ชายเป็นหลัก นั่นจึงทำให้ AI ประมวลผลจากเสียงผู้ชายได้แม่นยำกว่าเสียงผู้หญิง

9. พื้นบนอาคาร

มีพื้นที่จำพวกพื้นกระจกหรือพื้นที่เป็นตะแกรงบนอาคารจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้คำนึงว่าผู้หญิงจะใส่ชุดเดรสหรือส้นสูง

10. การทำ CPR

CPR First Aid Training with CPR dummy in the classCPR First Aid Training with CPR dummy in the class

ผู้ชายมีโอกาสรอดชีวิตมากกว่าผู้หญิงถึง 23% เมื่อต้องทำ CPR ในที่สาธารณะ การฝึก CPR มักจะทำกับหุ่นจำลองผู้ชายเสมอ ผลลัพธ์ก็คือ ผู้คนจะรู้สึกไม่สบายใจและอึดอัดใจกับการทำ CPR ให้กับผู้หญิง

11. หัวใจเทียม

ผู้ชายกับผู้หญิงมีโอกาสเกิดโรคหัวใจในอัตราที่เท่ากัน แต่หัวใจเทียมมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะใส่ได้อย่างเหมาะสมกับผู้หญิง ละนั่นทำให้มีโอกาสที่จะช่วยเหลือผู้หญิงได้น้อยกว่า

12. อุณหภูมิในสำนักงาน

อุณหภูมิในสำนักงานถูกปรับให้เหมาะสม โดยอ้างอิงจากอัตตราการเผาผลาญของผู้ชายโดยเฉลี่ยที่คำนวณมาตั้งแต่ในทศวรรษ 1950 ซึ่งมันเหมาะกับผู้ชายแต่เย็นเกินไปสำหรับผู้หญิง นั่นจึงเป็นการยากที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อคุณรู้สึกไม่สบายตัวก่อน

สุดท้าย คาร์ลี ฮู ได้สรุปว่า สิ่งที่น่าเศร้าก็คือ ค่ามาตรฐานทุกอย่างมักอ้างอิงจากร่างกายของผู้ชายมาโดยตลอด และมักมีข้ออ้างว่า “ร่างกายของผู้หญิงนั้นซับซ้อนเกินไป” แทนที่จะทำการวิจัยเพิ่มเติม แต่เรากลับเพิกเฉยคนอีก 50%

“นั่นเป็นเหตุผลที่เราจำเป็นต้องมีทีมที่หลากหลายมากขึ้น มีการออกแบบที่ครอบคลุม จำเป็นต้องมีวิศวกร นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ และผู้ทดสอบที่หลากหลาย มนุษย์ไม่ได้มีมาตรฐานเดียว หัวข้อนี้ไม่ได้เกี่ยวกับความเท่าเทียมระหว่างหญิงชายอย่างเดียว แต่มันรวมถึงเชื้อชาติ และปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วย” คาร์ลีกล่าว

แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับทั้งหมดที่เธอพูดมาบ้าง มาลองแชร์ความคิดเห็นของคุณในเพจเพชรมายาได้เลย

ที่มา : boredpanda | kbarley66 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ