ชายที่สูญเสียแขนทั้ง 2 ข้าง ได้รับแขนใหม่จนสามารถกอดภรรยาและลูกได้

เราทุกคนล้วนผ่านความโชคดีและโชคร้ายมาแล้วมากมาย แต่จะมีสักกี่คนที่โชคร้ายถึงขนาดสูญเสียอวัยวะในร่างกายของตัวเอง เหมือนกับชายคนนี้

ย้อนกลับไปในปี 1998 เฟลิกซ์ เกรตาร์สสัน ช่างไฟชาวไอซ์แลนด์วัย 25 ปี ถูกส่งตัวไปซ่อมสายไฟฟ้าแรงสูงที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ก่อนที่เขาจะคว้าสายไฟผิดเส้นและถูกไฟช็อตตกลงมาจากความสูง 32 ฟุตจนหลังหัก เพื่อน ๆ ของเขาช่วยเอาหมวกไปตักน้ำในแม่น้ำที่อยู่ใกล้ ๆ เพื่อมาดับไฟที่ลุกท่วมแขนของเขาทั้ง 2 ข้าง

เฟลิกซ์อยู่ในอาการโคม่านานถึง 3 เดือน และได้รับการผ่าตัดมากถึง 54 ครั้งเพื่อพยายามรักษาแขนของเขาให้ได้มากที่สุด ในตอนแรกเฟลิกซ์ถูกตัดแขนเหนือข้อศอก แต่หลังจากประสบกับอาการติดเชื้อ ทีมแพทย์จึงตัดสินใจที่จะตัดแขนของเขาจนถึงหัวไหล่เพื่อรักษาชีวิตของเขาเอาไว้

หลังจากการรักษาผ่านไป เขากลายเป็นชายพิการที่ไม่มีแขนและต้องสูญเสียเงินเก็บทั้งหมดไปกับการรักษา ในช่วงเวลานั้นเองเขาต้องได้รับการปลูกถ่ายไต แต่ร่างกายและจิตใจของเขาก็ยังไม่พร้อม แพทย์เตือนเขาว่า เขาจะมีสิทธิ์ได้รับการผ่าตัดหากเขารับมือกับชีวิตตัวเองได้นาน 1 ปี

“ผมเริ่มเผชิญกับความจริงที่ว่า ผมต้องมีชีวิตอยู่กับความพิการนี้” เฟลิกซ์กล่าว

หลังจากนั้น เฟลิกซ์เริ่มตั้งหลักได้และกลับมาใช้ชีวิตเหมือนปกติอีกครั้ง จนกระทั่งในปี 2007 เขาเห็นโฆษณาเกี่ยวกับการบรรยายที่มหาวิทยาลัยไอซ์แลนด์ โดย ดร.ฌอง-มิเชล ดูเบอร์นาร์ด ศัลยแพทย์ชื่อดังที่สามารถปลูกถ่ายมือสำหรับเป็นครั้งแรกในปี 1998

เฟลิกซ์พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้พบกับเขาเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการปลูกถ่ายแขนทั้ง 2 ข้าง

ดร.ฌอง-มิเชล บอกว่ามีความเป็นไปได้ แต่เขาบอกว่าเฟลิกซ์ต้องย้ายไปฝรั่งเศสเพื่อให้ทีมงานของเขาเตรียมการได้อย่างเหมาะสม นั่นเป็นการพูดคุยกันครั้งแรกก่อนที่ 4 ปีต่อมา ดร.ฌอง-มิเชล ตัดสินใจที่จะรับเคสของเฟลิกซ์มารักษาที่ฝรั่งเศสอย่างจริงจัง

ในขณะที่เฟลิกซ์เองได้เปิดแคมเปญระดมทุนทั่วประเทศไอซ์แลนด์เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงถึง 170,000 ปอนด์ หรือราว 7.6 ล้านบาท

เฟลิกซ์ย้ายไปเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศสพร้อมกับพ่อแม่ของเขาในปี 2013 ก่อนที่จะพบกับ ซิลเวีย ภรรยาคนปัจจุบันของเขาที่บาร์แห่งหนึ่งในเมืองในปี 2015 ซึ่งเธอนั่นเองที่เป็นคนคอยสนับสนุนและเคียงข้างเขามาโดยตลอด

ในช่วงเวลาที่เขาอยู่ในฝรั่งเศส ดร.ฌอง-มิเชลได้พยายามค้นหาผู้บริจาคแขนที่เหมาะสมกับเขามาโดยตลอด

“ผมเคยได้รับโทรศัพท์ว่ามีผู้บริจาค แต่สุดท้ายครอบครัวของพวกเขาก็มักจะปฏิเสธอยู่เสมอ” เฟลิกซ์กล่าว

“มันเป็นความผิดหวังที่พวกเขาจะฝังแขนเหล่านี้ลงดินให้เน่า แทนที่จะมอบมันให้กับคุณ”

จนกระทั่งวันที่ 11 มกราคม 2021 เฟลิกซ์ได้รับโทรศัพท์แจ้งว่ามีผู้บริจาคที่เหมาะสมแล้ว และครั้งนี้เขาได้รับการปลูกถ่ายแขนจริง ๆ โดยใช้เวลาผ่าตัดนานถึง 15 ชั่วโมง

หลังจากการผ่าตัด เขาต้องใช้เวลาพักฟื้นนานหลายเดือน แม้ว่าร่างกายของเขาจะปฏิเสธแขนใหม่ถึง 2 ครั้ง รวมถึงอาการข้างเคียงต่าง ๆ แต่มันก็มีความก้าวหน้าอย่างเหลือเชื่อ

“ความประทับใจแรกค่อนข้างแปลกเล็กน้อย มันเจ็บปวดราวกับมีรถบรรทุก 2 คันมาจอดอยู่บนไหล่ของผม มันควบคุมความรู้สึกของผมจนหมด หลังจากนั้นผมก็ค่อย ๆ ปรับตัวให้เข้ากับแขนใหม่ได้อย่างรวดเร็ว” เฟลิกซ์กล่าว

“เมื่อเวลาผ่านไป มันก็ปรับตัวได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ตอนนี้สีแขนใหม่ก็เริ่มเหมือนกับส่วนอื่น ๆ บนร่างกายของผม และแม้แต่ขนบนแขนก็ปรับให้เข้ากับผมด้วย”

ในขณะที่ทีมแพทย์บอกกับเฟลิกซ์ว่า เส้นประสาทจะเติบโตเฉลี่ยแล้ว 1 มิลลิเมตรทุกวัน นั่นหมายความว่าเส้นประสาทเหล่านี้จะไปถึงข้อศอกใน 1 ปี และถึงมือของเขาภายในเวลา 2 ปี

“บางครั้งสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับเรา ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราได้พบกับสิ่งดี ๆ” เฟลิกซ์กล่าว

“ถ้าผมไม่สูญเสียแขน ผมก็คงไม่ได้อยู่กับภรรยาในฝรั่งเศสในวันนี้ มีสิ่งดี ๆ มากมายที่คุณได้รับจากเรื่องนี้ และนี่คือสิ่งที่ทำให้ผมอยากมีชีวิตอยู่ต่อไป”

ปัจจุบัน เฟลิกซ์เป็นคุณพ่อที่มีลูกสาว 2 คน คนโตอายุ 4 ขวบ และคนเล็กอายุ 3 เดือน ถึงแม้ว่าตอนนี้เขาจะยังขยับมือไม่ได้ แต่นับลงมาตั้งแต่หัวไหล่ ข้อศอก และข้อมือด้านขวาของเขาสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว

“ในที่สุด ผมก็สามารถกอดภรรยาและลูกสาวของผมได้แล้วตอนนี้” เฟลิกซ์กล่าว ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เขารอมานานมากจริง ๆ

ที่มา : metro | brightside | instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา