เรื่องราวของหญิงอายุมากที่สุดในโลกที่เคยเจอแวนโก๊ะ และเธอไม่ชอบเขา

ศตวรรษิกชน (Centenarian) หมายถึงบุคคลที่มีชีวิตอยู่ถึงหรือเกิน 100 ปี ซึ่งฌาน กาลม็อง หญิงชาวฝรั่งเศสคือหนึ่งในนั้น แต่ก็มีหลายคนสงสัยอายุที่แท้จริงของเธอ บางคนถึงกับมีทฤษฎีที่ว่าลูกสาวของกาลม็องแอบอ้างเป็นเธอหลังจากที่เธอเสียชีวิต ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม เรื่องราวของฌาน กาลม็องก็น่าสนใจและควรค่าแก่การอ่าน

วันนี้เพชรมายาจะพาไปชมเรื่องราวของผู้หญิงที่เป็นที่รู้จักในฐานะบุคคลที่มีอายุยืนที่สุดในโลก มาดูว่าเธอมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้มีอายุยืนยาว

ผู้หญิงที่มีอายุ 122 ปี

ฌาน กาลม็อง เกิดที่เมืองอาร์ล ประเทศฝรั่งเศสในปี 1875 ซึ่งในสมัยนั้นอายุขัยของผู้หญิงส่วนใหญ่คือ 45 ปี แต่กาลม็องสามารถมีชีวิตอยู่ได้เกือบ 3 เท่าของคนส่วนใหญ่ ซึ่งชีวิตของเธอนั้นน่าเบื่อและไม่มีอะไรพิเศษ

กาลม็องอ้างว่าเธอเคยพบกับแวนโก๊ะที่ร้านขายสีเมื่อตอนอายุ 13 ปี ที่น่าสนใจคือเธอไม่ประทับใจแวนโก๊ะเลยแม้แต่น้อย กาลม็องบอกว่าเขาดูน่าเกลียด มีกลิ่นตัวและหยาบคาย

อายุยืนยาวคือ ของขวัญ หรือ คำสาป

ในปี 1898 กาลม็องมีลูกสาวหนึ่งคนชื่ออีวอนน์ น่าเสียดายที่เธอเสียชีวิตลงในปี 1934 โดยทิ้งลูกชายวัย 7 ขวบไว้ให้กาลม็องและแฟร์น็อง สามีของกาลม็องดูแล ต่อมาในปี 1942 เธอก็ต้องพบกับความสูญเสียอีกครั้ง คราวนี้เป็นสามีของเธอ และในปี 1963 เธอก็ต้องสูญเสียหลานชายไปอีก ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าตลอดชีวิตของเธอนั้นเหมือนต้องคำสาป เพราะคนในครอบครัวล้วนเสียชีวิตก่อนเธอทั้งสิ้น

ในปี 1988 ขณะอายุ 112 ปี เธอได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ ต่อมามีผู้หญิงอีกคนได้รับตำแหน่งนี้ จนกระทั่งในปี 1991 หลังจากที่ผู้หญิงคนนั้นเสียชีวิต ตำแหน่งนี้ก็กลับไปอยู่ที่กาลม็องอีกครั้ง ซึ่งในขณะนั้นเธออายุ 116 ปี และเธอมีอายุยืนยาวถึง 122 ปี

บางคนไม่เชื่อว่าเธอจะมีชีวิตอยู่ได้นานขนาดนั้น

บางคนเชื่อว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะมีชีวิตอยู่จนถึงอายุขนาดนั้น แต่มีทีมนักวิจัยยืนยันว่า กาลม็องมีอายุยืนยาวจริง ๆ หนึ่งในนั้นคือนักประชากรศาสตร์ที่กล่าวว่าเธอเป็น “คนเข็มแข็ง” แม้จะอยู่ในวัยชราเธอก็ยังคงตื่นนอนเวลา 6:45 น. และออกกำลังกายแบบต้านน้ำหนักตัวเอง (Calisthenics)

อย่างไรก็ตามมีคนสนใจเรื่องราวของกาลม็องมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ในปี 2018 วาเลรี โนโวเซลอฟ แพทย์ชาวรัสเซียต้องการพิสูจน์ว่ากาลม็องเป็นคนหลอกลวง จริง ๆ แล้วเธอไม่ได้มีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 122 ปี เขาแชร์ความคิดของเขากับนักคณิตศาสตร์ชื่อ นิโคไล ซัก ซึ่งทั้งคู่ก็คิดตรงกัน

จากการคำนวณของซัก มันไม่น่าจะเป็นไปได้ที่คนจะมีชีวิตอยู่ถึง 122 ปี อย่างไรก็ตามมีแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่สร้างโดยนักวิจัยคนอื่นที่แสดงให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วมีความเป็นไปได้ที่จะมีชีวิตอยู่จนถึงอายุเท่านี้ ยิ่งไปกว่านั้นมีข้อมูลบันทึกไว้ชัดเจนว่ามีคนที่มีชีวิตยืนยาวอยู่จริง ๆ

มีหลักฐานบางอย่างที่สนับสนุนความคิดของโนโวเซลอฟและซัก หรืออย่างน้อยพวกเขาก็ตีความไปในแนวทางของตัวเอง การตรวจสอบหาความจริงทำให้พวกเขาเชื่อว่าแท้จริงแล้วมีบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นฌาน กาลม็อง ซึ่งก็คืออีวอนน์ ลูกสาวของกาลม็องนั่นเอง

พวกเขาเชื่อว่า ฌาน กาลม็องเสียชีวิตในปี 1934 และสาเหตุที่ลูกสาวต้องปลอมแปลงตัวตนเนื่องจากต้องการหลีกหลี่ยงภาษีมรดก อย่างไรก็ตามทฤษฎีนี้ถูกหักล้างโดยนักวิจัยคนหนึ่งซึ่งอธิบายว่า ภาษีมรดกไม่ได้สร้างภาระทางการเงินแก่ครอบครัวแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่พวกเขาจะต้องหลอกลวง

นอกจากนี้ยังมีข้อสงสัยและทฤษฎีอื่น ๆ อีก อย่างไรก็ตาม มีบุคคลและเอกสารเพียงพอที่จะยืนยันได้ว่าฌาน กาลม็องก็คือฌาน กาลม็อง ไม่ได้มีคนอื่นมาสวมรอยและเธอมีอายุ 122 ปีจริง ๆ

บุคลิกของเธอเป็นสิ่งที่ต้องจดจำ

หลายคนอาจคิดว่าคนที่มีอายุยืนยาวและต้องเห็นการตายของคนที่รักมาตลอดอย่างกาลม็อง จะเป็นคนเก็บตัว ดูถูกคนอื่นหรือขี้หงุดหงิด แต่ฌาน กาลม็องไม่ได้เป็นคนแบบนั้น

เมื่อเธออายุครบ 100 ปี เธอเดินไปที่บ้านของทุกคนที่อวยพรวันเกิดเธอเพื่อขอบคุณพวกเขา และเธอก็ไม่ได้สูญเสียจิตวิญญาณของเธอเลย ตอนอายุครบ 120 เธอบอกกับนักข่าวว่า เธอมองเห็นได้แย่ลง ได้ยินแย่ลง ไม่สามารถรู้สึกใด ๆ ได้เลย แต่ทุกอย่างโอเคดี เธอรอมา 110 ปีเพื่อมีชื่อเสียง และตั้งใจจะมีความสุขกับมัน

ไม่มีใครรู้จริง ๆ ว่าเธอทำอย่างไรถึงมีชีวิตที่ยืนยาวได้ขนาดนี้ เธอเชื่อว่าเป็นเพราะเสียงหัวเราะและน้ำมันมะกอก ส่วนคนอื่น ๆ เชื่อว่าเป็นเพราะอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำตาล เนื่องจากเธอกินช็อคโกแลต 2 ปอนด์ต่อสัปดาห์และทานของหวานทุกมื้อ และนักวิจัยทางการแพทย์รายหนึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะเธอ “มีภูมิคุ้มกันต่อความเครียด”

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ