ชายที่ตื่นมาแล้วพบว่าตัวเองกลายเป็น “คนที่แย่ที่สุดที่คุณรู้จัก”

ลองนึกภาพว่า วันหนึ่งเมื่อคุณตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองกลายเป็น “คนเลวที่สุดที่คุณรู้จัก” บนโลกอินเทอร์เน็ต แน่นอนว่ามันฟังดูเหมือนฝันร้าย แต่สำหรับชายคนนี้มันคือความจริงที่เขาไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

นี่คือเรื่องราวของ โจเซป มาเรีย การ์เซีย ชายชาวสเปนวัย 42 ปีจากกาตาลุญญา เขาไม่เคยรู้ว่าตัวเองได้กลายเป็นมีมดังไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต จนกระทั่งเขาได้รับโทรศัพท์จากพี่สะใภ้ ซึ่งบอกให้เขาทำใจดี ๆ ก่อนจะให้เขาลองค้นหาวลี “คนที่แย่ที่สุดที่คุณรู้จัก” (Worst Person You Know) บน Google

ทันที่ที่กดปุ่มค้นหาวลีดังกล่าว โจเซปก็พบว่าใบหน้าของเขาปรากฎอยู่ทุกที่ เขาพยายามหาคำตอบว่าทำไมใบหน้าเขาถึงไปเชื่อมโยงกับวลีเชิงลบแบบนี้ได้ ในที่สุดเขาก็เริ่มเข้าใจเรื่องราวหมดว่ามันเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว

ย้อนกลับไปในปี 2014 พี่เขยของโจเซปที่เป็นช่างภาพมืออาชีพได้เดินทางไปยังบาร์เซโลนาเพื่อถ่ายรูปให้กับนักเขียนชาวอเมริกันคนหนึ่ง

ในตอนนั้นเองพี่เขยได้ขอถ่ายภาพโจเซปเพื่อที่จะทดสอบแสง แต่ปรากฎว่าภาพถ่ายออกมาดูดีจนพี่เขยของเขาตัดสินใจอัปโหลดภาพถ่ายของเขาบน Getty Images เพื่อเป็นภาพ Stock ภาพหนึ่ง

เรื่องราวดูเหมือนจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นจนกระทั่งในปี 2018 พี่เขยของโจเซปแจ้งกับเขาว่า ภาพถ่ายของเขาถูกนำไปใช้ประกอบบทความเสียดสีบทความหนึ่ง แต่ตัวเขาเองก็ไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องนี้มากนัก

ปรากฎว่า บทความดังกล่าวมีชื่อว่า The Worst Person You Know Just Made A Great Point และเนื่องจากอัลกอริทึมของ Google จะไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างบทความจริงกับบทความเสียดสีได้ ดังนั้นภาพของโจเซปจึงปรากฎขึ้นเมื่อคุณค้นหาคำว่า Worst Person You Know หรือ “คนที่แย่ที่สุดที่คุณรู้จัก”

แต่ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือมันได้กลายเป็นมีมบนโซเชียลมีเดียอีกด้วย ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่ามีภาพของคนจำนวนหนึ่งที่กลายเป็นมีมดังบนโลกออนไลน์ และมันก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตของพวกเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โจเซปกล่าวว่า “คุณอาจสงสัยว่า ตอนนี้เกิดอะไรขึ้นกับผมบ้าง จะมีคนมาหาผมเพื่ออยากรู้จักผมอีกหรือเปล่า หรือจะมีคนอยากจะมาทำร้ายผม”

โชคดีที่ชื่อเสียงของโจเซปในฐานะ “คนที่แย่ที่สุดที่คุณรู้จัก” ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเขามากนักในโลกแห่งความจริง มีมดังกล่าวได้รับความสนใจในโลกโซเชียลมีเดียก็จริง แต่มันเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งประชากร 26,000 คนในเมืองของเขาไม่มีใครรู้เรื่องนี้

จนกระทั่งนักข่าวรายหนึ่งเริ่มชี้เบาะแสว่าจะหาเขาเจอได้อย่างไรในโซเชียลมีเดีย และนั่นก็ทำให้พวกเกรียนคีบอร์ดทั้งหลายพยายามตามไปส่องเขาจนได้

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้รับคอมเมนต์แย่ ๆ มากมายในโซเชียลมีเดียส่วนตัวของเขา หลายคนพยายามวิพากษ์วิจารณ์รูปลักษณ์ของเขา ตัวอย่างเช่น การบอกว่าเขาดูหลงในอำนาจ หรือดูไร้ความเห็นอกเห็นใจ

ถึงแม้ว่าเขาจะไม่แคร์กับเรื่องพวกนี้สักเท่าไหร่ แต่ก็เห็นได้ชัดว่ามันคือพิษร้ายบนโลกออนไลน์ที่ไม่มีใครอยากเจอ ในที่สุดพี่เขยของเขาก็ลบรูปภาพนั้นออกไป แต่ใบหน้าของเขาก็ยังคงเชื่อมโยงกับคำว่า “คนที่แย่ที่สุดที่คุณรู้จัก” ตลอดไป และแทบไม่มีใครสามารถแก้ปัญหานี้ได้เลย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา