รูปปั้นมังกร 3 หัวพ่นไฟขนาดยักษ์ที่ซ่อนอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ของรัสเซีย

มีสถานที่หลายแห่งที่ตัดสินใจสร้างบางสิ่งขึ้นมาเพื่อเอาไว้สำหรับดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปปั้นขนาดยักษ์ของบางสิ่งบางอย่างซึ่งส่วนใหญ่แล้วล้วนเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนับถือ แต่จะสำหรับหมู่บ้านแห่งนี้กลับต่างออกไป เพราะพวกเขาเลือกที่จะสร้างมังกรขนาดยักษ์ที่น่าเกรงขามแทน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หมู่บ้าน Kamenka ในภูมิภาค Lipetsk ของรัสเซียเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีรูปปั้นมังกร 3 หัวขนาดยักษ์ที่ถูกตั้งชื่อว่า Zmei Goynich โดยเป็นหนึ่งในวายร้ายที่โดดเด่นที่สุดในตำนานพื้นบ้านของชาวสลาฟ

รูปปั้นมังกรยักษ์ 3 หัวนี้ตั้งอยู่ในสวนหย่อม Kudykina Gora ในเขตชานเมืองของหมู่บ้าน Kamenka และมันทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของภูมิภาคอย่างรวดเร็ว

Zmei Goynich เป็นรูปปั้นมังกรยักษ์ 3 หัวที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างสมจริงโดย วลาดิเมียร์ โคเลสนิคอฟ ประติมากรชาวยูเครน โดยมันมีความสูงถึง 15 เมตร และมีความใหญ่โตมโหฬารไม่แตกต่างจากมังกรในจินตนาการของพวกเรา และที่สำคัญคือมันสามารถกรีดร้องและพ่นไฟได้อีกด้วย

ส่วนตำนานของ Zmei Goynich ถูกกล่าวขานในตำนานพื้นบ้านของของรัสเซียมากมายนับสิบเรื่อง โดยถือเป็นวายร้ายตัวหลักที่ใคร ๆ ต่างรู้จักกันดี นั่นจึงทำให้ผู้คนรู้สึกคุ้นเคยกับตัวละครในเทพนิยายนี้ไปด้วย

รูปปั้นมังกร 3 หัวยักษ์ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2015 และใช้เวลาประมาณ 2 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ โดยมันประกอบด้วยโครงเหล็กและคอนกรีตเป็นส่วนใหญ่

แต่สิ่งที่โดดเด่นไม่ใช่เรื่องขนาดและความสมจริงเพียงอย่างเดียว รูปปั้น Zmei Goynich ตัวนี้สามารถคำรามได้เหมือนกับเสียงก็อตซิลล่า ก่อนที่ปากของมันจะสามารถพ่นเปลวไฟออกมาได้ แถมยังทิ้งควันดำให้ลอยอยู่รอบ ๆ เอฟเฟกต์พิเศษเหล่านี้สามารถรับชมได้ในเวลา 19.00 น. ในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการเท่านั้น

Zmei Goynich สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่มันยังสร้างไม่เสร็จ โดยในขณะนั้นภาพถ่ายของมังกร 3 หัวตอนที่ยังไม่มีปีกได้กลายเป็นไวรัลบนโซเชียลมีเดีย โดยมีคนกดไลก์บน Facebook มากกว่า 1 ล้านครั้ง และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้นักท่องเที่ยวเริ่มหลั่งไหลมายังหมู่บ้าน Kamenka มากมาย

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมสวนหย่อม Kudykina Gora หลายหมื่นคนในแต่ละปีเพื่อมาชมมังกรตัวนี้ด้วยสายตาตัวเอง และถ้าหากคุณต้องการเดินทางไปที่นี่ จะต้องเดินทางประมาณ 400 กิโลเมตรจากกรุงมอสโกไปตามทางหลวง M4 Don ซึ่งคุณสามารถเข้าไปยังสวนแห่งนี้ได้ฟรีอีกด้วย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา