10 คำถามกับเรื่องไร้เหตุผลในหนังซอมบี้ ที่คุณอาจไม่เคยสงสัยมาก่อน

คุณเคยชมภาพยนตร์แล้วเคยมีข้อข้องใจกับตรรกะเหตุผลป่วยๆ ในเรื่องบ้างหรือเปล่า แน่นอนว่าหลายๆ คนต้องเคยมีอารมณ์แบบนี้ โดยเฉพาะในภาพยนตร์สยองขวัญที่ตัวละครมักจะทำอะไรขัดใจเราอยู่เสมอ วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชม 10 คำถามกับเรื่องไร้เหตุผลที่เกิดขึ้นในหนังซอมบี้ ส่วนใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติมอะไรจากนี้ มาถกกันในคอมเมนท์ได้เลย

1. ผู้คนในหนัง ไม่เคยดูหนังซอมบี้กันเลยหรือไง ?

ไม่ว่าหนังเรื่องไหนที่เกิดเหตุการณ์ซอมบี้ถล่มเมือง ตัวละครในเรื่องจะทำเหมือนไม่เคยรู้จัก “ซอมบี้” มาก่อนในชีวิต เหมือนพวกเขาไม่เคยดูหนังซอมบี้ ไม่เคยรู้ว่ามันมีซอมบี้อยู่ ทุกคนจะต้องมาหาวิธีฆ่าซอมบี้ด้วยวิธีโง่ๆ อย่างเช่นโจมตีที่ตัวของมัน ทั้งๆ ที่น่าจะรู้จักซอมบี้ว่า การฆ่าพวกมันคือการระเบิดหัวนั่นเอง

2. คำว่า “ซอมบี้” ไม่มีอยู่บนโลกงั้นหรือ ?

นอกจากทุกคนในเรื่องจะไม่เคยดูหนังซอมบี้แล้ว พวกเขาแทบจะไม่รู้จักคำว่าซอมบี้ด้วยซ้ำไป จริงๆ แค่เห็นแว้บแรกก็ควรตะโกนได้แล้วว่า “เฮ้ย นั่นซอมบี้เต็มไปหมด” ไม่ใช่มัวแต่งงและอธิบายไม่ถูกว่าศพเดินได้พวกนั้นคือตัวอะไร สรุปแล้วผู้คนในเรื่องรู้จักคำว่าซอมบี้หรือเปล่าล่ะ? แต่อย่างน้อยพวกเขาก็น่าจะรู้จักคำว่าซอมบี้ ผ่านเพลงของ The Cranberries กันบ้าง

3. ทุกคนที่อาศัยอยู่บนเกาะ สบายดีหรือเปล่า ?

การแพร่กระจายของซอมบี้อาจไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เพราะหลายๆ ประเทศบนโลกนี้เป็นเกาะ แล้วซอมบี้จะบุกไปถึงเกาะได้งั้นหรือ? หรือว่าจะมีใครที่ติดเชื้อนั่งเรือหรือเครื่องบินไปแพร่กระจายบนเกาะอย่างญี่ปุ่น อินโดนีเซีย นิวซีแลนด์ ส่วนประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ อย่างมาดากัสการ์ หรือปาปัวนิวกินี อาจกลายเป็นมหาอำนาจคอยเฝ้าดูประเทศอื่นๆ บนแผ่นดินใหญ่ ต้องผจญกับวันสิ้นโลกก็เป็นได้

4. ซอมบี้ตัวแรก จะไม่โด่งดังไปทั่วโซเชียลเน็ตเวิร์ค ?

หากจู่ๆ มีคนธรรมดาที่บ้าอาละวาดวิ่งไปกระโดดกัดผู้คนในที่สาธารณะ แน่นอนว่าจะมีมนุษย์กล้องมากมายถ่ายคลิปนี้ไว้ และแพร่กระจายไปทั่วเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ยูทูป พร้อมกับแฮชแทคเก๋ๆ โอกาสที่ซอมบี้จะกัดคนหนึ่งคนแล้วแพร่ไปหลายคน จนไปถึงหลายล้านคนจึงเป็นไปแทบไม่ได้ในสังคมข่าวสารที่แพร่ไปได้รวดเร็วกว่าเชื้อซอมบี้หลายเท่า

5. ตำรวจและทหารจะพร้อมแค่ไหน ในการรับมือกับซอมบี้ ?

สืบเนื่องจากความรวดเร็วในการกระจายข่าวสาร นั่นทำให้กองกำลังติดอาวุธจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นหน่วยสวาท รถถัง เครื่องบิน เรือดำน้ำ และอื่นๆ อีกเพียบ ซึ่งซอมบี้กลุ่มน้อยๆ คงอยู่ได้ไม่นาน

6. จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเกิดป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดา ?

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าจู่ๆ คุณก็เกิดเป็นไข้หวัดธรรมดาท่ามกลางผู้คนที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ซอมบี้ถล่มโลก และคุณกำลังพยายามโน้มน้าวให้ทุกคนเชื่อว่า คุณป่วยเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาๆ ไม่ได้ติดเชื้อซอมบี้แต่อย่างใด หรือในทางตรงกันข้าม ถ้าเกิดเป็นคนอื่นที่ป่วยธรรมดาล่ะ แน่นอนว่าจะต้องเกิดการโต้เถียงกัน อาการไอของใครคนใดคนหนึ่งอาจทำให้เกิดการทะเลาะกัน และสุดท้่ายอาจต้องฆ่ากันเอง

7. ทำไมทุกคนดูประมาทกับเลือดซอมบี้ ?

หนังซอมบี้บางเรื่องแสดงให้เราเห็นว่า เพียงแค่คุณโดนซอมบี้กัดหรือมีรอยขีดข่วนจากซอมบี้ คุณก็จะกลายเป็นซอมบี้ตลอดการ แต่ในภาพยนตร์ คุณสามารถตีมันด้วยพลั่วในระยะเผาขนจนเลือดสาด หรือต้องต่อยกระโหลกพวกมันด้วยมือเปล่า แน่นอนว่ามันเป็นการประมาทและเสี่ยงตายอย่างมากที่จะติดเชื้อจากซอมบี้ แล้วทำไมทุกคนถึงดูประมาทกันจัง

8. เกิดอะไรขึ้นกับสัตว์เลี้ยง ?

หนังซอมบี้บางเรื่องก็ทำให้เราได้เห็นสัตว์เลี้ยง ในขณะที่บางเรื่องก็ไม่สนใจเรื่องสัตว์เลี้ยงแม้แต่น้อย นั่นทำให้ผู้ชมสงสัยว่า แล้วสัตว์เลี้ยงอย่างหมาแมวล่ะ? หรือสัตว์อื่นๆ อย่าง นก งู ปลา กิ้งก่าโคโมโด้ ฮิปโปโปเตมัส ไส้เดือน แมลง จุลินทรีย์ พวกมันกลายเป็นซอมบี้ด้วยหรือไม่ แน่นอนว่าคงไม่มีใครตอบคำถามเหล่านี้ได้

9. มันยากจริงๆ หรือ ที่จะหาสถานที่สักแห่งและอยู่อย่างปลอดภัย ?

คุณรู้หรือเปล่าว่า บนโลกเราใบนี้มีพื้นที่กว้างมากมายแค่ไหน? คำตอบคือ เยอะมากกกกก เพียงแค่หาอาหารและเดินทางไปที่ไหนสักที่ๆ ไม่มีคน แล้วรอให้เรื่องวุ่นวายมันจบไป รอฮีโร่ใครก็ได้มาจัดการพวกมัน เพียงแค่นี้ เราทำกันไม่ได้จริงๆ หรือ? ถ้าเป็นคุณล่ะ คุณคิดว่าจะมีที่ไหนสักแห่ง หนีไปอยู่เงียบๆ ได้หรือเปล่า

10. ซอมบี้ใช้ประสาทสัมผัสส่วนไหน ติดตามเหยื่อ ?

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ซอมบี้ที่ร่างกายเน่าเฟะเป็นศพเดินได้ พวกมันใช้อะไรติดตามเหยื่อ ทั้งๆ ที่ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของพวกมันควรจะถูกทำลายไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น การดมกลิ่น การได้ยินเสียง หรือไม่แน่ว่าพวกมันอาจมีพลังงานบางอย่างสิงสถิตย์อยู่ ก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : collegehumor | เรียบเรียงโดย เพชรมายา