10 เจ้าหญิงดิสนีย์จะดูเป็นอย่างไร ถ้าอ้างอิงตามหลักความเป็นจริง

เจ้าหญิงดิสนีย์ถูกแต่งเติมสีสันต์เพื่อให้ตัวละครมีความน่าสนใจ พวกเธอสะกดให้เด็กสาวหลงใหลมานานนับศตวรรษ ในวัยเด็กเราคงคุ้นเคยและติดกับภาพของเด็กสาวที่สวยและน่ารักตามแบบฉบับของดิสนีย์ แต่ในความจริงแล้ว ภาพที่ออกมานั้นไม่ตรงกับสิ่งที่ควรเป็นสักเท่าไหร่ เพราะในความเป็นจริง การแต่งตัวและหน้าตาของเจ้าหญิงล้วนแล้วแต่ไม่ถูกต้องตามหลักของยุคสมัยสักเท่าไหร่นัก วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอเจ้าหญิงดิสนีย์ที่ทุกคนโปรดปรานตามความเป็นจริงกัน

1. โพคาฮอนทัส

ชื่อจริงของโพคาฮอนทัสคือ มาโทอาคา ซึ่งหมายความถึง “ดอกไม้ท่ามกลางสองสายน้ำ” โพคาฮอนทัสอายุเพียง 10 ถึง 12 ปีเท่านั้น ไม่ใช่อายุ 20 ปีแบบที่ปรากฎในแอนิเมชันของดิสนีย์ เธอคือบุตรสาวของผาวฮาทันผู้เป็นหัวหน้าเผ่า ทำให้เธอสวมใส่หนังกวางพร้อมด้วยลูกปัดที่คอของเธอ โดยผมของเธอถูกถักไว้ตามฉบับของเผ่า

2. เจ้าหญิงจัสมิน

เจ้าหญิงบัดร์อุลบาดูร์คือต้นกำเนิดของเจ้าหญิงจัสมิน การไปเดินตามท้องถนนทำให้เธอต้องเปลี่ยนชื่อเพื่อให้สอดคล้องกัน ตามหลักศาสนาและกฎของประเทศ เธอต้องสวมใส่ชุดคลุมขนาดใหญ่ที่ปกปิดมิดชิด และต้องแต่งกายให้สุถาพเพื่อให้เข้ากับอากาศที่ร้อนในบริเวณที่เธออาศัยอยู่

3. สโนว์ไวท์

สโนว์ไวท์บอกเล่าเรื่องราวในยุคศตวรรษที่ 16 ของประเทศเยอรมัน ระหว่างยุคปฎิรูปศาสนาฝ่ายโปรเตสแตนต์ ผู้หญิงในสมัยนั้นต้องใส่ชุดโทนดำที่มีคอสูง และยังต้องใส่ที่คุลมผมพร้อมกับรวบผมมัดไว้ด้านหลังเสมออีกด้วย

4. ราพันเซล

เรื่องราวของราพันเซลเกิดขึ้นระหว่างยุคกลางศตวรรษที่ 16 ในเยอรมัน ในเวลานั้นผู้หญิงมักสวมใส่ชุดตามแบบฉบับของกุลสตรีซึ่งปรากฎให้เห็นในภาพวาดของศิลปินเยอรมัน ซึ่งชุดในยุคนั้นมีชื่อว่าครานาคและเป็นที่นิยมกันอย่างมาก

5. ออโรร่า

เรื่องราวของเจ้าหญิงนิทราเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 14 ของฝรั่งเศส ย้อนไปสมัยนั้น ผู้หญิงสูงศักดิ์สวมใส่ชุดรัดรูปที่มีปลอกแขนยาวไปถึงข้อมือ ชุดดังกล่าวจะมีกระดุมด้านหน้าและมีชื่อชุดว่าคอทฮาร์ได เราสามารถเห็นชุดแบบนี้ได้ตามภาพยนตร์ย้อนยุคทางฝั่งยุโรป

6. เอลซ่า

เอลซ่าเกิดในยุคกลางของศตวรรษที่ 18 และผู้หญิงในสมัยนั้นมักใส่ชุดแบบวิคตอเรียนที่มีซุ้มกระโปงแบบบานออก โดยช่วงเวลาดังกล่าวเพิ่งมีการใช้คอร์เซ็ทและการเย็บปักยังไม่เป็นที่นิยมนัก ในฐานะราชินีใหม่ เอลซ่าไม่อาจใส่ผ้าคลุมไร้ลวดลายและดูธรรมดาแบบในแอนิเมชันได้ เธอจำเป็นต้องใส่ผ้าคลุมที่ออกแบบมาอย่างหรูหราและสง่างาม

7. แอเรียล

มันยากที่บอกได้ว่าแอเรียลควรเป็นเช่นไรเพราะเธอเป็นนางเงือกที่อยู่ใต้น้ำ ซึ่งเราคงไม่มีโอกาสได้เห็นนางเงือก เป็นแน่ แต่เมื่อคิดถึงตอนที่เธอกลายร่างเป็นมนุษย์ ในสมัยศตวรรษ์ที่ 17 ตามเนื้อเรื่อง ผู้หญิงมักใส่ชุดเดรสยาวแบบเปิดไหล่และมีส่วนแขนที่พองและจับจีบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรเกิดขึ้นในภาพยนตร์

8. เจ้าหญิงมู่หลาน

ในสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ ตามตำนานของเจ้าหญิงมู่หลานที่ทรงตัดผมตัวเองเพื่อพรางตัวเป็นชายเป็นเรื่องจริง แต่เสื้อผ้าในสมัยนั้น ผู้หญิงมักใส่ชุดคลุมแบบจีนที่หลวมและคาดที่รัดเอวไว้ แขนเสื้อต้องปล่อยยาวออกมาและปลายแขนกว้างมาก การแต่งหน้าในยุคดังกล่าวจะปัดหน้าเป็นสีขาวและแต่งเติมสีปากและแก้มให้สดใส พร้อมทั้งปักดอกไม้ไว้ที่ผม

9. ซินเดอเรลลา

ซินเดอเรลลาเป็นนิทานพื้นบ้านที่ถูกเล่าขานกันมาอย่างยาวนานไปตามแต่ละทวีปทั่วโลก ต้นกำเนิดที่เก่าแก่ที่สุดมาจากเรื่อง Rhodopis ที่ถูกเล่าโดย สตราโบ เมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน โดยเป็นเรื่องของทาสสาวชาวอิยิปต์ที่แต่งงานกับกษัตริย์ชาวกรีก หรือถ้าเป็นต้นกำเนิดที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียจะเกิดขึ้นราวศตวรรษที่ 9 ในสมัยราชวงศ์ถัง โดยเป็นเรื่องราวของเด็กหญิงชาวจีนที่ชื่อว่า เย่เซี่ยน แต่ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชันไหนก็ไม่ปรากฏว่าซินเดอเรลลาควรจะมีผมสีทองแต่อย่างใด

10. เบลล์

หนึ่งในเจ้าหญิงที่น่าจะตรงตรามความเป็นจริงมากที่สุด แต่ก็เรียกไม่ได้ว่าสมบูรณ์แบบ เรื่องราวของเบลล์เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 18 ในฝรั่งเศส ชุดของเบลล์ควรจะดูทันสมัยมากกว่าที่เห็นในแอนิเมชัน ผู้หญิงในยุคดังกล่าวมักสวมใส่เครื่องประดับจำนวนมากที่ตัว รวมทั้งแต่งเติมชุดด้วยดอกไม้ ริบบิ้น สายถัก ขนนกและเพชรพลอยจำนวนมาก

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ