10 ความลับเบื้องหลังการถ่ายทำรายการทีวีชื่อดังที่คุณไม่เคยรู้

เคยสงสัยรายการทีวีโชว์ที่เต็มไปด้วยดราม่าและความตึงเครียดว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือไม่บ้างไหม รายการทีวีแบบเรียลลิตีโชว์นำเราไปเกาะติดกับชีวิตและความเป็นอยู่ที่ถ่ายทอดให้ผู้ชมได้ติดตาม ทั้งคนที่ประสบความสำเร็จ คนที่เป็นทุกข์หรือแม้แต่การแข่งขัน แต่คุณทราบหรือไม่ว่าผู้เข้าร่วมในรายการต่างแสดงออกมาเพื่อความบันเทิงเท่านั้น และมันไม่ใช่ของจริงอย่างที่ทุกคนคิดไว้ วันนี้เพชรมายาจะพาคุณไปเผยความลับเบื้องหลังรายการทีวีโชว์ที่คุณชื่นชอบ

1. ไม่มีการขับรถยนตร์ในรายการด้วยตัวเอง

คุณอาจเคยเห็นดารารับเชิญและพิธีกรต่างร้องเพลงบนรถในรายการทีวีด้วยบรรยากาศไร้ความกังวลใด ๆ บนท้องถนน แท้จริงแล้วพวกเขาไม่ได้กำลังขับรถด้วยตัวเอง ในรายการ Carpool Karaoke พวกเขาใช้รถบรรทุกลากรถด้านหลังที่ใช้ถ่ายทำอีกที มันอาจทำให้แฟนรายการผิดหวัง แต่ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในขณะถ่ายทำรายการและผู้คนที่ขับขี่บนท้องถนน

2. ฉากต่อว่าโต้เถียงอันดุเดือดมันคือสคริปต์

ในรายการทำอาหารที่ผู้ร่วมรายการต้องแสดงฝีมือการทำอาหารรวมทั้งความรู้ให้รายการดูน่าสนใจมากที่สุด เราจะพบการโต้เถียงของผู้ร่วมรายการและพิธีกรผู้ตัดสินบ่อยครั้ง ยกตัวอย่างรายการของ Gordon Ramsay ที่ระเบิดอารมณ์และคำต่อว่าสุดรุนแรง หลายคนเชื่อว่าเหตุการณ์เหล่านี้คือเรื่องจริง แต่เชื่อเราเถอะว่ามันเป็นเพียงการแสดงที่มีการเตรียมการมาก่อน มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความเข้มข้นในรายการ เพื่อทำให้ผู้ชมลุ้นติดตามในตอนต่อไปนั้นเอง

3. มีการปรับแต่งเสียงเพลงในรอบบลายด์ออดิชั่น

ในรายการแข่งขันประกวดร้องเพลง คุณอาจสงสัยว่านั้นเป็นเสียงของพวกเขาจริง ๆ รึเปล่า แน่นอนว่ามันคือรายการทีวีโชว์ มันมีการเตรียมการและซักซ้อมก่อนถ่ายทำรายการจริง โดยมีการซ้อมถึง 3 ครั้งรวมทั้งอัดเสียงเพลงในห้องอัดเสียงกับโปรดิวเซอร์ไว้ล่วงหน้า โดยพวกเขาจะนำเสียงเพลงไปปรับแต่งอีกทีก่อนใช้ในรายการ แน่นอนว่าบทสัมภาษณ์ที่เราเห็นก็มีการบันทึกไว้ล่วงหน้าด้วยเช่นกัน

4. ไม่มีการสุ่มเลือกในรายการเกมโชว์

ในรายการทีวีโชว์รายการหนึ่งชื่อ Cash Cab ที่มีการแจกเงินให้กับผู้โชคดีที่ขึ้นรถของรายการ มีการบอกเล่าว่า รายการได้เตรียมการเรื่องนี้ไว้ล่วงหน้า โดยพวกเขาจะแกล้งหยุดที่ชายคนหนึ่งบนถนนโดยบังเอิญและชวนให้เขาออกรายการเกี่ยวกับเมือง มีการสัมภาษณ์เพื่อทดสอบความรู้ จากนั้นเมื่อผู้โชคดีคนนี้ไปถึงก็จะมีเสียงรบกวนรอบข้างจนไม่อาจทำการสัมภาษณ์ได้ ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนสถานที่และได้เรียกรถแท็กซี่มารับ ที่มาพร้อมแสงไฟ ทีมงานและกล้องรออยู่ก่อนหน้าแล้ว

5. โปรดิวเซอร์ในรายการแข่งขันเตรียมการไว้หมดแล้ว

ก่อนที่การถ่ายทำจะเริ่มต้น พวกเขาจะเตรียมการและชักชวนให้ผู้ชมเกิดอาการตื่นเต้นและมีส่วนร่วมในรายการ เช่น การปรบมือ ชูมือเชียร์ โห่ร้องและทำเครื่องหมายของรายการ ซึ่งภาพเหล่านี้จะถูกเก็บไว้เพื่อใช้ในการตัดต่อเข้ากับฉากการแข่งขันที่จะทำให้รายการดูน่าตื่นเต้นอีกครั้ง ซึ่งในความจริงแล้วผู้ชมส่วนมากจะอยู่นิ่งเงียบซะมากกว่าระหว่างการแข่งขัน

6. อาหารที่เราเห็นในรายการทำอาหารมักกินไม่ได้

รายการทำอาหารมุ่งเน้นไปที่หน้าตาของอาหารเมื่อทำแล้วเสร็จ มันดูสวยงามจนเหมือนงานศิลปะมากกว่าอาหารที่เรากินกันในชีวิตประจำวัน ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะอาหารที่เราเห็นมีการเตรียมการล่วงหน้าไว้ ซึ่งมันอาจปรุงสุกไปหรือไม่สุกซะด้วยซ้ำ มีการแต่งแต้มสีบนจานเพื่อความน่ารับประทานมากขึ้น ทั้งที่จริงอาหารมีการเตรียมไว้ล่วงหน้าข้ามคืนเพื่อเก็บภาพไว้ใช้ในการถ่ายทำจริง

7. ถ้าคุณชนะในรายการเกมโชว์ คุณจะไม่ได้รับเงินในทันที

รายการเกมโชว์ที่มอบเงินให้จำนวนมากแก่ผู้เข้าชมทำให้ผู้คนมีความหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้ไปร่วมรายการ แต่คุณอาจจะต้องผิดหวัง เมื่อมีคนที่เคยไปร่วมรายการ Let’s Make a Deal ออกมาเผยว่า เขาชนะรางวัล 100 เหรียญ ในรายการดังกล่าว แต่เมื่อถ่ายฉากรับมอบรางวัลเสร็จพวกเขาก็เอาเงินสดกลับไป จากนั้นรายการจะให้เขาเซ็นเอกสารทางกฎหมายจำนวนมาก และอีกหลายเดือนต่อมาถึงจะได้เช็คเงินสดในกล่องจดหมาย

8. พิธีกรรายการปรับปรุงบ้าน ออกมาถ่ายทำบางฉากเท่านั้น

สิ่งที่เราเห็นในรายการโชว์ที่มีการปรับปรุงบ้านให้กับผู้โชคดี โดยมีเจ้าของรายการหรือพิธีกรที่รับหน้าที่เป็นคนปรับปรุงบ้านซึ่งส่วนมากพวกเขาคือผู้เชี่ยวชาญที่จะมาสาธิตวิธีการทำให้ได้รับชมกัน ซึ่งมันเกิดขึ้นแค่ชั่วครู่เท่านั้นเพราะที่เหลือคือหน้าที่ของทีมงานในการก่อสร้างและซ่อมแซมมากกว่า 90% ของงานทั้งหมด ส่วนพิธีกรก็จะนั่งในรถส่วนตัวเพื่อรอถ่ายฉากต่อไปเท่านั้น

9. ในรายการแข่งขันร้องเพลง ผู้เข้าแข่งต้องมีเรื่องราวสุดรันทดเสมอ

รายการเหล่านี้มักนำเสนอผู้เข้าแข่งที่มีความสามารถในการร้องเพลง รวมทั้งเรื่องราวส่วนตัวที่แสนเศร้าเสมอ มันยากที่จะปฎิเสธว่าเรื่องราวเหล่านี้มันมีผลต่อความรู้สึกเห็นใจของคนดูได้เป็นอย่างดี มีผู้เข้าแข่งคนหนึ่งเผยว่า โปรดิวเซอร์บอกกับผู้เข้าแข่งขันทุกคนว่า นี่คือรายการทีวีโชว์มันต้องมาเป็นอันดับแรก ส่วนการแข่งขันแสดงความสามารถเป็นเรื่องรอง ถ้าพวกคุณอยากอยู่บนจอทีวี ก็พยายามบอกเล่าเรื่องที่กระตุ้นความสนใจของคนดูซะ

10. มายากลบนเวทีบางอย่างมันง่ายกว่าที่คุณคิดไว้

คุณคงเคยตกตะลึงไปกับมายากลที่น่าตื่นตาบนเวทีมาก่อน ยกตัวอย่างเช่น Dom Chambers ผู้เข้าแข่งขันรายการ America’s Got Talent ที่สะกดผู้คนได้อยู่หมัด จากกลของเขาที่นำเครื่องดื่มไม่รู้จบออกจากถุงกระดาษและรองเท้าของเขา ในการแสดงเขาถอดรองเท้าของเขาออก และเทน้ำออกมาจากรองเท้าจนเต็มแก้วอย่างต่อเนื่อง แล้วเขานำน้ำออกมาจากอากาศได้ยังไง ความลับคือโต๊ะมายากลของเขาที่มีการเตรียมน้ำไว้ข้างหลัง เมื่อเขาเดินผ่านโต๊ะก็จะหยิบถุงน้ำนี้ใส่ในรองเท้าที่มีแก้วไว้บรรจุน้ำอยู่ทำให้เขาเทน้ำออกมาได้ไม่รู้จบ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ