10 บทบาทในหนังดัง ที่เกือบถูกดาราคนอื่นแสดงแทน

มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่ผู้กำกับมักมีนักแสดงในดวงใจอยู่แล้วว่าใครควรจะได้รับบทบาทไหนในเรื่อง แต่นั่นก็ไม่เสมอไป เพราะยังมีภาพยนตร์อีกหลายเรื่องที่ผู้กำกับไม่ได้นักแสดงตามที่ต้องการ ตัวเลือกแรกๆ ของพวกเขาอาจปฏิเสธข้อเสมอด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างที่แตกต่างกันไป และนั่นทำให้ผู้กำกับในภาพยนตร์เหล่านี้ได้นักแสดงคนอื่นมาเล่นแทน แต่สุดท้ายผลลัพธ์ที่ออกมากลับทำให้ดาราตัวเลือกหลังๆ เหล่านี้กลายเป็นตำนานจนกระทั่งปัจจุบัน

1. จอห์น แม็กเคลน (Die Hard)

แต่เดิมที อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ เป็นตัวเลือกแรกที่จะได้รับบทบาทเป็นเจ้าหน้าที่แม็กเคลน ซึ่งเป็นผลมาสืบเนื่องมาจากการทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในเรื่อง Commando ในปี 1885 แต่ตัวอาร์โนลด์เองเลือกที่จะปฏิเสธข้อเสนอนี้ด้วยเหตุผลทางด้านจริยธรรม เนื่องจากตัวร้ายของเรื่องเป็นผู้ก่อการร้ายที่พูดสำเนียงเยอรมัน และตัวเขาเองก็มีสำเนียงนี้เช่นกัน

ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน, แฮร์ริสัน ฟอร์ด และ แดน จอห์นสัน กลายเป็นตัวเลือกลำดับถัดมา แต่สุดท้ายบทบาทนี้กลับตกเป็นของ บรูซ วิลลิส ที่ยังเป็นเพียงนักแสดงธรรมดาที่มีชื่อมาจากบทบาทตลกของเขาแค่นั้นเอง

2. โทนี่ สตาร์ก (Iron Man)

มาถึงจุดนี้คงเป็นการยากแล้วว่า นักแสดงคนไหนจะเหมาะสมในบทบาทของ Iron Man มากกว่า โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีโครงการมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 90 จนกระทั่งในปี 1997 นิโคลัส เคจ ให้ความสนใจในบทบาทนี้ รวมถึง ทอม ครูซ เองก็แสดงออกอย่างชัดเจนว่าต้องการรับบท โทนี่ สตาร์ก เช่นกัน

แต่นั่นก็ยังไม่ใช่บทสรุป เมื่อพล็อตหนังเรื่องนี้ถูกเปลี่ยนแปลงหลายครั้งก่อนที่จะถูกถ่ายทำจริงๆ ในปี 2006 และตัวเลือกทั้ง 2 คนกลับไม่สนใจที่จะแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ส้มหล่นจึงตกเป็นของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ และนั่นทำให้เขากลายเป็นตำนานในที่สุด

3. นีโอ (The Matrix)

แต่เดิมที ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการให้ วิล สมิธ ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังจาก ID4 และ Men in Black มารับบทของนีโอ แต่วิลเองกลับไม่มีเวลาว่าง และเขายังกล่าวอีกว่าตัวเขาเองยังไม่โตพอสำหรับบทบาทในเรื่อง หลังจากนั้นก็มีดาราอีกหลายคนที่กลายเป็นตัวเลือก เช่น ยวน แม็กเครเกอร์, ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และ ทอม ครูซ แต่สุดท้ายผู้ที่ได้รับบทนี้ไปกลับเป็น คีอานู รีฟ

4. แจ็ค ดอว์สัน (Titanic)

เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องไททานิค ให้ความสนใจในตัว แมทธิว แม็กคอนาเฮย์ เพื่อมารับบท แจ็ค ดอว์สัน แต่ตัวนักแสดงเองกลับไม่ประทับใจกับบทบาทในเรื่องนี้เท่าไหร่และตอบปฏิเสธไป หลังจากนั้นคาเมรอนเองยังติดต่อไปหาอีกเป็นครั้งที่ 2 แต่แมทธิวเองก็ไม่ได้รับโทรศัพท์ ดังนั้นตัวเลือกอันดับที่สองอย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ จึงได้รับบทบาทที่กลายเป็นตำนานนี้ไป ซึ่งนอกจากนั้น ยังมีนักแสดงอย่าง คริสเตียน เบล และ แม็กเคาเลย์ คัลกิน อดีตนักแสดง Home Alone ก็มีชื่อเข้าชิงบทนี้เหมือนกัน

5. แบทแมน (Batman, 1989)

แบทแมนในเวอร์ชั่นที่โด่งดังที่สุดเมื่อปี 1989 ถูกรับบทโดย ไมเคิล คีตัน แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าจริงๆ แล้ว เมล กิบสัน เป็นตัวเลือกแรกที่จะได้รับบทบาทซุปเปอร์ฮีโร่นี้ แต่เมลคิดว่าเขาโตเกินกว่าบทบาทนี้และคิดว่าหนังจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่กลับกลายเป็นว่า Batman ทำเงินในบ็อกซ์ออฟฟิศไปสูงถึง 400 ล้านเหรียญ นอกจากนั้นยังมีนักแสดงที่เป็นตัวเลือกอื่นๆ อย่างเช่น ชาร์ลี ชีน, เพียซ บรอสแนน และ บิล เมอร์เลย์

6. จังโก้ (Django Unchained)

ก่อนที่ เจมี ฟ็อกซ์ จะได้รับบทบาทนี้ ผู้สร้างได้เสนอบทบาทนี้ให้กับ วิล สมิธ ซึ่งวิลก็รับข้อเสนอนี้แต่ทางผู้สร้างต้องแก้บทบางส่วนให้ตัวเขามีความสำคัญมากยิ่งขึ้น ผลกลับกลายเป็นว่าผู้เขียนบทปฏิเสธที่จะแก้และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องเปลี่ยนนักแสดง ส่วนตัวเลือกอื่นๆ ก็มีทั้ง ไอดริส เอลบา, คริส ทักเกอร์, เทอร์เรนซ์ โฮเวิร์ด, ไมเคิล เคนเนธ วิลเลียมส์ และ ไทรีส กิบสัน

7. ดอกเตอร์ โรเบิร์ต เนวิลล์ (I Am Legend)

I Am Legend มีโครงการที่จะเข้าฉายตั้งแต่ช่วงกลางของทศวรรษที่ 90 ซึ่งตอนนั้นเองมีนักแสดงที่เป็นตัวเลือกหลายคน เช่น ทอม ครูซ, ไมเคิล ดักลาส และ เมล กิบสัน ก่อนที่ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ จะได้รับบทบาทนี้ไป

แต่เนื้อเรื่องของ I Am Legend ในตอนนั้นถือว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างดาร์กมากๆ และแทบจะไม่มีบทพูดเลยในระหว่างชั่วโมงแรกของหนัง ในที่สุดไอเดียภาพยนตร์เรื่องนี้ดูเหมือนจะไปไม่รอดและก็ถูกพับเก็บไป จนกระทั้งในปี 2002 โครงการภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกขุดขึ้นมาอีกครั้งโดยที่ วิล สมิธ รับบทเป็นนักแสดงนำ

8. แจ็ค สแปร์โรว์ (Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl)

หลายคนอาจไม่รู้ว่า บทบาทของแจ็ค สแปร์โรว์ ถูกเขียนขึ้นมาสำหรับ ฮิวจ์ แจ็คแมน แต่สุดท้ายแล้วผู้กำกับเลือกที่จะถอด ฮิวจ์ แจ็คแมนออก เนื่องจากตัวของเขาเองไม่ค่อยมีชื่อเสียงนอกประเทศออสเตรเลีย หลังจากนั้นบทบาทนี้ถูกเสนอให้กับ จิม แคร์รี และ แมทธิว แม็กคอนาเฮย์ แต่สุดท้ายผู้ที่ได้รับบทนี้ไปคือ จอห์นนี เดปป์ ส่วน ฮิวจ์ แจ็คแมน ก็ไปโด่งดังในบทบาทของ วูฟเวอรีน ในภาพยนตร์ X-Men แทน

9. ไมเคิล คอร์เลโอเน (The Godfather)

ทางพาราเมาท์เองต้องการนักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง วอร์เรน บีตตี หรือ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด มาแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ทั้งคู่ปฏิเสธ ทางด้านนักแสดงที่มีชื่อเสียงอย่าง ดัสติน ฮอฟฟ์แมน ก็เคยถูกเสนอบทบาทนี้ แต่เขากลับปฏิเสธเพราะไม่อยากติดภาพไม่ดี สุดท้ายผู้กำกับ ฟราสซิส คอปโปลา คิดว่าน่าจะผลักดัน อัล ปาชิโน่ ที่ขณะนั้นไม่ได้มีชื่อเสียงมากมายให้โด่งดังขึ้นได้ ถึงแม้ทางสตูดิโอจะไม่เห็นด้วย แต่สัญญาก็ถูกเซ็นเพียง 3 สัปดาห์ก่อนการถ่ายทำจะเริ่มเท่านั้น

10. คริสเตียน เกรย์ (Fifty Shades of Grey)

นี่คือบทบาทที่ท้าทายสำหรับนักแสดงหลายๆ คน โดย โรเบิร์ต แพตตินสัน และ ไรอัน กอสลิง คือตัวเลือกแรกๆ สำหรับบทบาทนี้ แต่ผู้กำกับปฏิเสธ แพตตินสัน เพราะคิดว่าเขาจะรับบทคริสเตียนได้ไม่ดีเท่ากับบทบาทใน Twilight ส่วนกอสลิงเองก็ไม่สนใจบทบาทนี้ ส้มหล่นจึงตกเป็นของ เจมี ดอร์แนน ที่ได้รับบทบาทนี้ไป

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชมายา