คุณยายอายุ 106 ปีเริ่มตีกลองตั้งแต่ 99 ปีที่แล้ว และตอนนี้เธอก็ยังตีกลองอยู่

เราอาจเคยเห็นนักดนตรีหลายๆ คนที่เล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็กยจนกระทั่งอายุเลยวัยเกษียณ แต่จะมีสักกี่คนที่ยังสามารถเล่นดนตรีที่ตัวเองรักมานานเป็นร้อยปีได้เหมือนกับคุณยายคนนี้ที่ปัจจุบันเธอมีอายุมากถึง 106 ปี แต่ก็ยังตีกลองได้อย่างแข็งแรง

วิโอลา สมิธ เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1912 ในเมืองเมาท์คัลวารี ในรัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา เธอมีพี่น้องถึง 10 คน โดยทั้งครอบครัวของเธอเรียนเปียโนกันมาตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งพ่อของเธอได้จับเธอและพี่สาวน้องสาวอีก 6 คน ตั้งวงดนตรีออเครสตาที่ชื่อว่า Smith Sisters Orchestra

ต่อมาวงดนตรีของเธอเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นหลังจากไปประกวดในรายการวิทยุที่ชื่อว่า Major Bowes Amateur Hour ในช่วงทศวรรษที่ 1930 (เปรียบกับรายการปัจจุบันก็คือ America’s Got Talent) และในปี 1938 วิโอลาและมิลเดรด พี่สาวของเธอที่เป็นนักแซกโซโฟน ได้ออกมาอยู่ในวงดนตรีหญิงล้วนที่ชื่อว่า The Coquettes ที่ออกแสดงตามงานต่างๆ จนกระทั่งมิลเดรดได้แต่งงานออกเรือนไปในปี 1942 โดยวิโอลาเองก็กลายเป็นที่รู้จักอย่างมากในช่วงเวลานั้นเอง

จากนั้น วิโอลาตัดสินใจย้ายมานิวยอร์ก และได้มาเข้าร่วมวง Hour Of Charm Orchestra ซึ่งเป็นวงออเครสตาหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงอีกวงหนึ่ง และด้วยความสามารถทางดนตรีที่หาตัวจับได้ยาก ทำให้เธอได้ถูกชักชวนให้มาร่วมวง NBC Symphony Orchestra ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวงออเครสตาชั้นนำในยุคนั้น

วิโอลา สมิธ ได้ขึ้นปกนิตยสาร The Billboard ในปี ค.ศ. 1940

ในปี 1949 วิโอลาได้ตัดสินใจตั้งวงของเธอเองในชื่อว่า Viola and Her Seventeen Drums เพื่อมุ่งมั่นที่จะเข้าไปแสดงในบรอดเวย์ในรูปแบบของคาบาเรต์โชว์

วิโอลากล่าวว่า เธอยังคงประทับใจเสมอเมื่อนึกถึงช่วงเวลาที่ได้ร่วมเล่นกับนักดนตรีในตำนานหลายๆ คน นอกจากนั้นเธอยังจำบทความ Give Girl Musicians A Break! ของเธอที่เขียนเอาไว้ในนิตยสาร Down Beat ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นบทความที่เธอพูดถึงการให้ผู้หญิงได้มีโอกาสเข้าไปเล่นในวงดนตรีใหญ่ๆ แทนที่ผู้ชายที่ต้องออกไปต่อสู้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยุโรป ซึ่งบทความของเธอได้จุดประกายให้กับนักดนตรีหญิงทั่วโลก และมีการถกเถียงกันถึงอคติของผู้ชายที่มีต่อนักดนตรีหญิงในเวลานั้น

ภาพหน้าหนังสือแคตาล็อกกลอง WFL ในปี ค.ศ. 1951 ปรากฏว่ามี วิโอลา สมิธ เป็นผู้หญิงเพียงหนึ่งเดียวในนั้น นี่คือผู้หญิงที่เป็นตำนานมือกลองคนแรกที่ยังอยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้

ภาพนี้คือวิโอลา สมิธ ตอนอายุ 100 ปี

เมื่อพูดถึงเรื่องของอายุของเธอที่ยืนยาวอย่างน่าเหลือเชื่อ วิโอลาอธิบายว่า เธอเคยสูบบุหรี่แค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่เธอเชื่อว่า การที่เธอเป็นมือกลองทำให้เธอได้ออกกำลังกายทั้งร่างกายอยู่เสมอ แต่ที่น่าสนใจก็คือเธอดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเรื่องปกติ

“ฉันเป็นนักดื่ม ฉันดื่มอยู่เสมอแต่ก็ดื่มแค่พอประมาณ” เธออธิบายในการให้สัมภาษณ์ล่าสุด “แม้แต่พ่อ ก็มีไนท์คลับในวิสคอนซิน เขามักจะพาลูกๆ ไปดื่มไวน์กันในครอบครัว ดังนั้นพวกเราก็จะได้ดื่มไวน์กันในช่วงมื้ออาหารค่ำ และฉันก็ยังคงดื่มไวน์มาจนถึงทุกวันนี้”

“ฉันเคยนั่งอยู่บนเครื่องบินข้างๆ ผู้ชายขายแอลกอฮอล์คนหนึ่ง เขาบอกว่าผู้คนมักดื่มไวน์ทุกวันเพื่อให้อายุยืนยาวขึ้น 3 ปี และฉันก็ยินดีมากที่ได้ยินเขาพูดแบบนั้น” วิโอลากล่าว

“ไวน์แดงดีต่อสุขภาพคุณมากกว่าไวน์ขาว แต่ไวน์ขาวเองก็ดีสำหรับคุณเช่นกัน ดังนั้น ฉันจึงดื่มไวน์อยู่เสมอ แต่แค่วันละแก้ว แต่ก่อนฉันเคยดื่มวันละ 2 แก้ว แต่ตอนนี้เหลือแค่แก้วเดียวแล้ว”

สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ วิโอลาเคยได้รับฉายาว่าเป็น “มือกลองหญิงที่ตีได้รวดเร็วที่สุดของอเมริกา” เธอได้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับหญิงนักดนตรีอีกหลายๆ คนในยุคนั้น ด้วยการทำในสิ่งที่เธอรักที่สุด

นี่คือภาพของวิโอลาตอนอายุ 106 ปี เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018

มาลองชมคลิปวีดีโอฝีมือการตีกลองในอดีตของเธอ ที่มีจุดเด่นคือสไตล์การตีกลองอย่างมีสีสัน ในระหว่างช่วงที่เธอยังอยู่วง The Coquettes แล้วคุณจะไม่สงสัยเลยว่าทำไมเธอถึงเป็นดาวเด่นอย่างมากในยุคนั้น

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา