ไอเดียพิสดารเหล่านี้เคยถูกมองว่าบ้าบอ แต่มันกลับได้ผลดีอย่างคาดไม่ถึง

เชื่อว่าหลายๆ คนกล้าที่จะคิดนอกกรอบ แต่จะมีสักกี่คนที่เอาไอเดียนอกกรอบที่สุดแสนพิสดารเหล่านั้นมาทำให้มันเกิดขึ้นจริง วันนี้เพชรมายาจะขอพามาชมสุดยอดไอเดียพิสดารที่ฟังดูเหมือนจะบ้า แต่มันกลับได้ผลดีอย่างคาดไม่ถึง

1. ทีวี

การออกอากาศภาพเคลื่อนไหวระยะยาว ถูกคิดค้นขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 แต่ทีวีเองกลับเกิดตามหลังมาหลายทศวรรษ เหตุผลก็คือ ไม่มีนักประดิษฐ์คนไหนเชื่อว่าการสร้าง “กล่องแพร่ภาพ” จะประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ โดยในปี 1926 ลี เดอ ฟอเรสต์ นักประดิษฐ์ชื่อดังเคยกล่าวเอาไว้ว่า “ในทางทฤษฎีและทางเทคนิคแล้ว ทีวีอาจเป็นสิ่งที่สำเร็จได้ แต่ในเชิงพาณิชย์แล้วมันเป็นไปไม่ได้เลย”

2. โทรศัพท์มือถือ

มือถือมีไอเดียมาจากแนวคิดของ “รังผึ้ง” ซึ่งมันถูกประดิษฐ์โดย มาร์ติน คูเปอร์ ที่ทำงานเป็นวิศวกรของโมโตโรลาในช่วงทศวรรษที่ 1970 ผู้คนต่างบอกเขาว่ามันไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง แต่คูเปอร์กลับทำมันให้เป็นจริงด้วยการสร้างโทรศัพท์มือถือที่สามารถเอาไปใช้ในที่สาธารณะเครื่องแรกสำเร็จ ซึ่งมันสามารถจดจำเบอร์โทรได้ทั้งหมด 30 เบอร์ ทำงานได้นาน 1 ชั่วโมง แต่ต้องใช้เวลาชาร์จนาน 10 ชั่วโมง และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของหนึ่งในนวัตกรรมเปลี่ยนโลกอย่างหนึ่งก็ว่าได้

3. อีโมจิ

อีโมจิถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1963 โดยศิลปินชาวอเมริกัน ฮาร์วีย์ บอล โดยเขาได้รับเงินค่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เพียง 45 เหรียญเท่านั้น และในไม่กี่ปีต่อมา เบอร์นาร์ด และ เมอร์เรย์ 2 นักธุรกิจชาวสเปนได้เริ่มขายมันและคิดค่าลิขสิทธิ์เจ้าอีโมจิ “รอยยิ้มสีเหลือง” ซึ่งมันทำเงินให้พวกเขาได้มากถึง 50 ล้านเหรียญ

4. ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์

ดร. กัวราฟ คาห์นนา นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาเรื่องหลุมดำคิดว่า ห้องแล็บของเขาต้องการซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ แต่นั่นหมายถึงราคาที่แพงมหาศาล กัวราฟจึงเกิดไอเดียสุดพิสดาร ด้วยการซื้อเครื่อง Playstation 3 เก่าราคาถูกจำนวนเกือบ 200 ตัวนำมาติดตั้งระบบปฏิบัติการณ์เข้าไป จนทำให้มันกลายเป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ราคาย่อมเยาว์ แถมยังมีประสิทธิภาพได้มากอย่างคาดไม่ถึง

5. The Million Dollar Homepage

ในปี 2005 อเล็กซ์ ทิว นักศึกษาชาวอังกฤษได้ตัดสินใจที่สร้างเว็บไซต์แปลกๆ ขึ้นมาโดยในหน้าเว็บไซต์ดังกล่าวจะขายพื้นที่โดยคิดราคา 1 พิกเซล ต่อ 1 เหรียญ ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์หรือธรุกิจอื่นๆ ก็สามารถมาซื้อพื้นที่บนเว็บไซต์ของเขาเพื่อลิงค์ไปยังหน้าเว็บไซต์ของตนเองได้ และภายในเวลาไม่ถึง 6 เดือน อเล็กซ์ทำเงินจากเว็บไซต์นี้ไปถึง 1 ล้านเหรียญ

6. บาร์สำหรับคนอกหัก

นักธุรกิจชาวจีนจากหนานจิงได้เกิดไอเดียสนุกๆ ด้วยการสร้างบาร์ที่มีแต่คนอกหักที่สามารถเข้าไปนั่งร้องไห้ได้โดยไม่ต้องรู้สึกอายใคร บาร์แห่งนี้กลายเป็นบาร์ที่ผู้คนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในเมือง จนตอนนี้เราสามารถเห็นบาร์ที่มีคอนเซปต์แบบนี้ได้ในหลายๆ ประเทศ

7. ฮูล่าฮูป

ไม่มีใครชื่อว่า แค่ห่วงพลาสติกธรรมดาๆ จะสามารถทำเงินได้มากมายมหาศาล ริชาร์ด เนอร์ นักประดิษฐ์ห่วงยิมนาสติกผู้นี้ได้พิสูจน์มาแล้ว ไม่มีใครคิดว่าธุรกิจของเขาจะประสบความสำเร็จ แต่ภายหลังจากทดสอบขายสินค้าตัวอย่างเพียงแค่เดือนเดียว ก็ทำให้มีผู้คนจำนวนมากมาต่อแถวขอซื้อเจ้าห่วงพลาสติกนี้กันเพียบ

8. มดนักผ่าตัด

บรรพบุรุษของเราคิดค้นไอเดียนี้มาตั้งแต่ช่วงพันปีก่อนคริสตกาล ซึ่งในเวลานั้นเอง มนุษย์ยังไม่มีเทคโนโลยีสนับสนุนการผ่าตัดที่ดีพอ พวกเขาจึงใช้ “มด” เพื่อช่วยยึดปากแผลเอาไว้ด้วยปากอันทรงพลัง และไม่น่าเชื่อว่าเทคนิคนี้เป็นที่นิยมมานานจนกระทั่งถึงศตวรรษที่ 7

9. ลูกบอลต้านมลพิษ

อ่างเก็บน้ำลอสแองเจลิสมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารพิษอย่างรุนแรง แสงแดดที่ผสมผสานกับคลอรีนและโบรมีนจะทำให้ก่อเกิดสารมะเร็งในน้ำ และเพื่อแก้ไขปัญหานี้จึงได้มีการตัดสินใจใช้ลูกบอลพลาสติกลอยได้เติมเต็มลงไปในอ่างเก็บน้ำ ลูกบอลเหล่านี้จะช่วยป้องกันการตะไคร่น้ำและความร้อนของน้ำ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

10. หลอดเครซี่

ที่มาของเจ้าหลอดเครซี่เริ่มต้นมาจากการที่ผู้สร้างต้องการทำมันให้ลูกของเขาเลือกระหว่างโซดาหรือนม หลอดเครซี่จะมีรูปร่างที่แปลกประหลาดและมีขนาดที่แตกต่างกัน และสุดท้ายมันก็กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่เด็กๆ

11. ฟิดเจต สปินเนอร์

ของเล่นที่ฮอตฮิตที่สุดในปี 2017 ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเวอร์ชั่นที่ถูกอัปเกรดมาจากล้อหมุนแบบกระดาษเท่านั้น จนตอนนี้สปินเนอร์กลายเป็นของเล่นที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับผู้ผลิต และวีดีโอหนึ่งเกี่ยวกับสปินเนอร์ที่มียอดซับ 7 ล้าน สามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของนับพันล้านเหรียญภายในสัปดาห์เดียว

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา