11 ศาสดาและเทพแต่ละศาสนา ถ้ามาอยู่ในโลกปัจจุบัน จะเป็นอย่างไร

ดีน่า โกลด์สไตน์ ช่างภาพสาวชาวอิสราเอล สร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ของเธอที่เป็นกระแสให้พูดถึงอย่างมากมาย โดยเธอนำเอาความเชื่อของแต่ละศาสนามาผสมผสานกับความทันสมัยในยุคปัจจุบัน เหมือนเป็นการสะท้อนค่านิยมบางอย่างของคนในศาสนานั้นๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งภาพศาสดาและเทพจากศาสนาต่างๆ ด้านล่างนี้ จะทำให้คุณเห็นว่า ความสามารถในการสร้างสรรค์ของเธอนั้นมากมายขนาดไหน

 

1. พระเยซู (พระกระยาหารมื้อสุดท้าย)

 

ภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดภาพหนึ่งในประวัติศาสตร์ ถูกวาดในปลายศตวรรษที่ 15 ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และเนื่องจากพระเยซูทรงเข้าถึงผู้คนทุกประเภทโดยไม่แบ่งแยก ดังนั้นถ้ามาอยู่ในยุคปัจจุบัน อาหารบนโต๊ะอาจถูกเปลี่ยนเป็นอาหารข้างถนน ก๋วยเตี๋ยวและเบียร์ราคาถูก ทูน่ากระป๋อง

 

2. พระยาห์เวห์

 

เป็นพระนามของพระเจ้าที่ถูกพบในไบเบิลภาคฮิบรู ในภาคปัจจุบันของดีน่า เขาไม่สามารถเติมเต็มความฝันและความทะเยอทะยานของตัวเองได้ สุดท้ายเขาอาศัยอยู่ในโรงแรมราคาถูก และต้องทำงานแปลกๆ เพื่อความอยู่รอด

 

3. ศาสดามูฮัมหมัด

 

ชาวมุสลิมมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ยุคทองของศาสนาอิสลามจะอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 7-13 แต่จากความขัดแย้งของอิสลามกับชาติตะวันตก อาจทำให้ศาสดาต้องเจองานหนัก หากมาอยู่ในโลกปัจจุบัน

 

4. ซาตาน

 

ศาสดาของลัทธิซาตานที่อาจเป็นแค่สัญลักษณ์แห่งความชั่วร้ายในจิตใจคนเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน เขากลายเป็นหัวหน้าคนขับรถลาก ที่ต้องไปช่วยลากรถให้คุณยาย

 

5. ดาร์วิน

 

นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษผู้คิดค้นทฤษฎีการวิฒนาการและคัดเลือกโดยธรรมาชิต เขาเป็นหนึ่งในศาสดาของนักวิทยาศาสตร์ทั้งหลาย ดึงหลายๆ คนให้หลุดพ้นจากความเชื่อเรื่อเวทมนตร์และไสยศาสตร์ แต่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถตอบได้ทุกสิ่ง โดยเฉพาะสิ่งที่ต้องใช้ดวงอย่างสล็อตแมนชชีน

 

6. พระแม่ลักษมี

 

เทพแห่งความมั่งคั่ง ความงาม และเงิน ของชาวฮินดู ในโลกปัจจุบัน มือทั้ง 4 ของเธออาจเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะกับความรับผิดชอบในงานบ้านงานเรือนต่างๆ

 

7. ราชินีวูดู

 

เทพแห่งศาสนา Vodun ของชาวโยรูบาแอฟริกันตะวันตก ที่อาศัยอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 18-19 บรรดาทาสได้นำศาสนานี้ติดตัวไปด้วยเมื่อพวกเขาถูกส่งไปยังเฮติและเกาะอื่นๆ ในอินเดียตะวันตก ราชินีวูดูเติบโตมาในบ้านพร้อมกับความทรงจำอันขมขื่นของผีเด็ก ที่เคยตกเป็นทาส

 

8. พระพุทธเจ้า

 

ศาสดาของพุทธศาสนา ที่สอนให้ชาวพุทธรู้จักการตื่นรู้ หรือการรู้แจ้งเพื่อหลุดพ้นต่อการถูกกิเลสครอบงำ ซึ่งในยุคสมัยนี้มนุษย์รู้จักแต่การแสวงหาสิ่งที่เอื้อต่อการดำรงชีพเพียงอย่างเดียว ไม่ได้สนใจหรือใส่ใจต่อการตื่นรู้ ที่จะสามารถนำพาวิถีชีวิตของเราให้อยู่อย่างเป็นสุข ในปัจจุบัน เราอาจเห็นพระพุทธเจ้าอยู่อย่างพอเพียงก็เป็นได้

 

9. เทพฮอร์น และ เทพจันทรา

 

เป็นลัทธิความเชื่อเวทมนตร์สมัยใหม่ เป็นศาสตร์แห่งธรรมชาติที่รวบรวมความรู้จากหลายสำนักเข้าด้วยกัน วิคคาบางส่วนก็เชื่อในเรื่องของเวทย์มนตร์และมีการฝึกฝนอย่างจริงจัง สำหรับเทพของวิคคาทั้ง 2 หากอยู่ในยุคปัจจุบัน คงหนีไม่พ้นการอยู่กับธรรมชาติแน่นอน

 

10. พระพิฆเนศ

 

หนึ่งในเทพที่โดดเด่นที่สุดในศาสนาฮินดู ที่มีหน้าตาเป็นช้าง ในเมืองไทยเชื่อว่าพระพิฆเนศเป็นเทพแห่งความสำเร็จ และมีผู้นับถือมากมาย แต่ถ้ามาอยู่ในโลกแห่งปัจจุบัน ดีน่าเธอมองว่า การเป็นคนที่แตกต่าง จะทำให้เป็นเป้าสนใจ และถูกรังแกจากเด็กเกเรได้

 

11. ลอร์ดเซนู

ศาสดาแห่งลัทธิไซแอนโทโลจี เป็นลัทธิความเชื่อหนึ่งที่ชี้นำผู้คนไปสู่การเข้าใจจิตวิญญาณตามธรรมชาติของตัวเอง ตามความเชื่อของผู้ก่อตั้ง รอน ฮับบาร์ด เชื่อว่า ลอร์ด เซนู แห่งสมาพันธ์ทางช้างเผือก ได้มาผู้คนของเขามายังโลกใบนี้เมื่อ 75 ล้านปีก่อน ซึ่งหากลอร์ดเซนูยังอยู่ในปัจจุบัน คงกลายเป็นจิตแพทย์น่าจะเหมาะสมที่สุด

 

สามารถติดตามผลงานอื่นๆ ของดีน่าได้ที่ dinagoldstein.com

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา