12 รายละเอียดเสื้อผ้าใน Harry Potter ที่บอกใบ้เรื่องราวมากกว่า เจ. เค. โรว์ลิง

เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่ภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ออกฉาย ความพิเศษของโลกเวทมนตร์ทำให้หลายคนหยิบภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาดูซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อค้นหารายละเอียดใหม่ ๆ แม้กระทั่งรายละเอียดเสื้อผ้าของตัวละครที่หลายครั้งผู้ออกแบบได้บอกเล่าเรื่องราวของตัวละครในภาพยนตร์ผ่านทางเสื้อผ้า

วันนี้เพชรมายาจะมาเผยรายละเอียดที่ซ่อนอยู่บนเสื้อผ้าของตัวละครในโลกของแฮร์รี่ พอตเตอร์ให้ชมกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. ผ้าพันคอของเฮอร์ไมโอนี่ รอน และแฮร์รี่

ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายบอกใบ้ถึงบุคลิกลักษณะนิสัยของตัวละครแต่ละตัวผ่านรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ บนผ้าพันคอ ถ้าคุณสังเกต จะเห็นได้ว่าทั้งสามคนมีวิธีพันผ้าพันคอที่แตกต่างกัน เฮอร์ไมโอนี่จะพันผ้าพันคอเรียบร้อยตามกฎ แฮร์รี่พันแบบปกติโดยเอาปลายผ้าพันคอพาดบ่า ส่วนรอนไม่ได้พันผ้าเลยแม้แต่น้อย

2. เสื้อฮู้ดของตัวละครหลัก

ในภาค 3 เป็นช่วงที่ตัวละครหลักก้าวเข้าสู่วัยรุ่น ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายต้องการให้เสื้อผ้าของพ่อมดดูทันสมัย ไม่ดูเป็นพ่อมดจนเกินไป เพื่อให้แฟน ๆ ที่อยู่ในวัยเดียวกันรู้สึกใกล้ชิดกับตัวละคร ด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นเฮอร์ไมโอนี่ รอน และแฮร์รี่สวมเสื้อฮู้ดและกางเกงยีนส์ธรรมดาในภาคแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน
นอกจากนี้แฟน ๆ ยังสังเกตเห็นว่าเสื้อผ้าของรอนและเฮอร์ไมโอนี่เริ่มคล้ายกันเมื่อตัวละครโตขึ้น พวกเขาทั้งคู่สวมเสื้อฮู้ดลายทาง นี่อาจเป็นการบอกใบ้ถึงความรู้สึกโรแมนติกที่เกิดขึ้นระหว่างพวกเขา ในขณะเดียวกันเสื้อผ้าของแฮร์รี่ก็โดดเด่นออกมาจากทั้ง 3 คน เพราะในบางครั้งเขาทำตัวห่างเหินจากเพื่อนค่อนข้างมาก

3. ชุดถักนิตติ้งของมอลลี่ วีสลีย์

อย่างที่เราทราบกันดี ครอบครัววิสลีย์ไม่ได้ร่ำรวย นั่นเป็นสาเหตุที่มอลลี่ไม่ซื้อเสื้อผ้าที่ทันสมัยและราคาแพง แต่เธอกลับถักเสื้อผ้าของเธอเอง เมื่อถึงช่วงคริสต์มาส มอลลี่มักจะถักเสื้อสเวตเตอร์ให้คนที่เธอรัก ส่วนตัวเธอจะสวมเสื้อผ้าที่เธอถักเองจากเส้นด้ายหลากสีที่น่าจะมาจากเศษเสื้อที่เธอถักให้คนอื่น

4. การแต่งกายของนักเรียนโรงเรียนอื่น

ในภาคแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี เราได้เห็นนักเรียนจากโรงเรียนเวทมนตร์อื่น ๆ มาเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งชุดนักเรียนของแต่ละที่ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมและความเชื่อที่แตกต่างกัน ชุดนักเรียนหญิงจากโบซ์บาตงได้แรงบันดาลใจมาจากแฟชั่นฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นสีฟ้าที่มักจะมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมของประเทศนี้ การสวมหมวกที่เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิงฝรั่งเศส รวมไปถึงการใช้ผ้าที่โปร่งสบาย ส่วนชุดนักเรียนจากเดิร์มสแตรงก์ได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานพื้นบ้านสลาฟ ทั้งเสื้อคลุมสีแดงเข้ม และหมวกขนสัตว์ ซึ่งชุดเครื่องแบบนักเรียนนี้แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและสภาพอากาศที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

5. เสื้อผ้าที่เปลี่ยนไปของโดโรเลส อัมบริดจ์

โดโรเลส อัมบริดจ์ก็เหมือนตัวละครที่มีอำนาจคนอื่น ๆ คือค่อนข้างอนุรักษ์นิยม เธอจึงทำผมทรงเดิมและใส่เสื้อผ้าสีเดิมเสมอ ซึ่งอัมบริดจ์ชื่นชอบสีชมพู แต่เฉดสีจะเปลี่ยนตามเนื้อเรื่องที่เข้มข้นขึ้น ในขณะเดียวกัน ภาพลักษณ์ของอัมบริดจ์ดูขัดแย้งกับภาพลักษณ์ของคนร้าย ซึ่งเป็นการจงใจเล่นกับความแตกต่างเพื่อให้ตัวละครน่าสนใจและน่ากลัวมากขึ้นในเวลาเดียวกัน เป็นการซ่อนความโหดร้ายภายใต้ความนุ่มนวล

6. วิกของกิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต

ในภาคแฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่าศาสตราจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดผู้นี้มีวิกผมวางอยู่บนโต๊ะทำงานของเขา เราต่างรู้ดีว่าล็อกฮาร์ตเป็นคนโกหก แสดงว่าเขาโกหกทุกอย่าง แม้แต่ผมลอนสีทองสวยของเขาก็เป็นเรื่องโกหก

7. เสื้อผ้ายุคกลางของเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์

ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายเคยให้สัมภาษณ์ว่า เบลลาทริกซ์เป็นหนึ่งในตัวละครที่เธอชอบมากที่สุดและเธอมีความสุขที่ได้ออกแบบเสื้อผ้าให้ตัวละครตัวนี้ อย่างไรก็ตาม นามสกุลเดิมของเบลลาทริกซ์คือ แบล็ก นั่นเป็นสาเหตุที่ชุดของเธอเป็นสีดำทั้งหมด และสิ่งสำคัญคือเธอมาจากตระกูลแบล็กที่สูงส่งและเก่าแก่ที่สุด ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากชุดของเธอที่มีความโดดเด่นของแฟชั่นยุคกลาง ทั้งการใช้การผูกเชือกแทนการเย็บ และชายกระโปรงที่ถูกตัดออก ซึ่งสมัยนั้นความยาวของชายกระโปรงจะขึ้นอยู่กับสถานะทางสังคม ถ้าความยาวชายกระโปรงไม่สอดคล้องกับสถานะ ก็จะถูกตัดออก บางทีเบลลาทริกซ์อาจมีสถานะทางสังคมที่เกินจริงไปเล็กน้อย

8. เซเวอร์รัส สเนปและผ้าพันคอกริฟฟินดอร์

เซเวอร์รัส สเนป เป็นหนึ่งในตัวละครที่ทำให้เกิดการโต้เถียงมากที่สุด ไม่มีเหตุผลที่เราจะเห็นผ้าพันคอกริฟฟินดอร์แขวนอยู่บนผนังในฉากที่เขาถูกฆ่าตาย บางทีนี่อาจเป็นตัวตนที่แท้จริงของสเนป จริง ๆ แล้วเขาควรที่จะอยู่บ้านกริฟฟินดอร์มากกว่าสลิธีริน เหมือนกับที่ดัมเบิลดอร์เคยกล่าวไว้ว่า บางครั้งเขาก็คิดว่าการคัดสรรนั้นเร็วเกินไป

9. คำเตือนของเนวิลล์ ลองบัตท่อม

ฉากหนึ่งของแฮร์รี่พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ เนวิลล์ได้รับลูกแก้วเตือนความจำที่จะเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อเจ้าของลืมอะไรบางอย่าง เนวิลล์สารภาพกับเพื่อน ๆ ว่า ปัญหาอยู่ที่เขาจำไม่ได้ว่าเขาลืมอะไร แต่ถ้าเรามองดี ๆ จะเห็นว่าเนวิลล์ลืมสวมเสื้อคลุม ในขณะที่นักเรียนคนอื่นสวมเสื้อคลุมอยู่

10. หมายเลข 7 บนชุดแข่งควิดดิชของแฮร์รี่

เลข 7 เป็นตัวเลขสัญลักษณ์ในโลกเวทมนตร์ของเจ. เค. โรว์ลิง ยกตัวอย่างเช่น ลอร์ดโวลเดอมอร์มีฮอร์ครักซ์ 7 อัน และฮอร์ครักซ์อันสุดท้ายก็คือแฮร์รี่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ค่อนข้างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายกล่าวว่าการเลือกหมายเลข 7 สำหรับชุดควิดดิชของแฮร์รี่น่าจะเป็นการอ้างอิงถึงเดวิด เบ็คแฮม

11. ร่มสีชมพูของแฮกริด

อย่างที่เราทราบกันดี แฮกริดไม่มีไม้กายสิทธิ์ มันถูกหักที่กระทรวงเวทมนตร์เมื่อตอนเขาเป็นนักเรียน อย่างไรก็ตามเขาได้เก็บส่วนหนึ่งของไม้กายสิทธิ์ไว้ในร่ม การเลือกร่มสีชมพูบ่งบอกว่าแฮกริดเป็นคนอ่อนโยนและอ่อนไหว ยิ่งไปกว่านั้น ตอนที่เขาพยายามสร้างความประทับใจให้มาดามมักซีมตอนแข่งประลองเวทไตรภาคี เขาตกแต่งเสื้อคลุมตัวเก่าของเขาด้วยเข็มกลัดดอกไม้ขนาดใหญ่

12. เสื้อผ้าของลูเซียส มัลฟอยที่เปลี่ยนไป

ลูเซียสเป็นหนึ่งในตัวละครที่ทันสมัยที่สุดในโลกของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เขาแต่งตัวด้วยชุดที่สมบูรณ์แบบพร้อมกับถือไม้เท้าอยู่เสมอซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนชอบแต่งตัวอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามก่อนการต่อสู้ครั้งสุดท้ายที่ฮอกวอตส์ เราจะเห็นได้ว่าสไตล์การแต่งตัวของเขาเปลี่ยนไป เขาไม่ได้ดูเป็นชนชั้นสูงอีกต่อไปแล้ว แต่กลายเป็นนักรบ ชุดหนังควิลท์ของเขาเสริมไหล่ขนาดใหญ่คล้ายกับชุดเกราะ นอกจากนี้ในตอนท้ายของภาพยนตร์ เราจะเห็นรอยสักที่คอของลูกเซียส ซึ่งหมายถึงจำนวนนักโทษในคุกอัซคาบัน

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา