13 การ์ตูนดังกับบางสิ่งที่ซ่อนอยู่ และเด็ก ๆ ไม่มีวันเข้าใจ

แน่นอนว่าการ์ตูนแอนิเมชันมักถูกสร้างมาให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนานเพลิดเพลิด และมีเนื้อหาที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน แต่คุณอาจไม่รู้ว่าการ์ตูนบางเรื่องได้ซ่อนบางสิ่งที่จริงจังเกินกว่าเด็ก ๆ จะเข้าใจได้ เนื่องจากมันมีความหมายที่ลึกซึ้งซ่อนอยู่

วันนี้เพชรมายาจะพาคุณไปพบกับเบื้องหลังที่ซ่อนอยู่ในการ์ตูนดังหลายเรื่อง ที่แม้แต่ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนยังไม่เข้าใจด้วยซ้ำไป

1. The Little Mermaid

ในของสะสมที่แอเรียลเก็บเอาไว้มีอยู่ชิ้นหนึ่งที่เป็นภาพวาดนักบุญแมรี แม็กดาเลน นั่งอยู่ข้าง ๆ เทียน นี่คือภาพวาดที่ชื่อว่า Magdalene with the Smoking Flame โดย ฌอร์ฌ เดอ ลา ตูร์ จิตรกรสมัยบาโรกคนสำคัญของฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 17 และบนตักของเธอมีกะโหลกศีรษะของมนุษย์ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้เหมาะกับเด็ก ๆ สักเท่าไหร่

ในขณะที่นักบุญแมรี แม็กดาเลน คือสาวกหญิงคนสำคัญที่สุดในการเคลื่อนไหวของพระเยซู และมันอาจเป็นการสื่อถึงตัวแอเรียลว่าเป็นนักบุญแมรี แม็กดาเลนยุคใหม่ เธอมีผมสีแดงเหมือนกันและต่อสู้เพื่อสิ่งที่ตนเองต้องการ

2. Spirited Away

ฉากที่หลายคนจดจำได้มากที่สุดฉากหนึ่งในเรื่อง Spirited Away คือตอนทำความสะอาด ‘ภูตเหม็นฉึ่ง’ และการกำจัดขยะจำนวนมากในแม่น้ำที่มาจากประสบการณ์จริงของมายาซากิ ที่ครั้งหนึ่งเขาเห็นแม่น้ำข้างบ้านกำลังทำความสะอาด และตัดสินใจนำฉากนี้มาอยู่ในการ์ตูนด้วย

“มีแม่น้ำใกล้กับที่ผมอาศัยอยู่ในชนบท เพื่อพวกเขาทำความสะอาดแม่น้ำ เราก็ได้เห็นสิ่งที่อยู่ก้นแม่น้ำซึ่งเต็มไปด้วยขยะ หนึ่งในนั้นมีจักรยานคันเก่ายื่นออกมาเหนือผิวดิน พวกเขาคิดว่ามันจะดึงออกมาได้ง่าย ๆ แต่มันยากมากเพราะมีสิ่งสกปรกที่ทับถมตลอดหลายปีที่ผ่านมา” มิยาซากิกล่าว

นอกจากนั้นยังมีหลายฉากที่มีตัวอักษรโบราณของอียิปต์ จีนและญี่ปุ่นปรากฎอยู่ เมื่อชิฮิโระและพ่อแม่ของเธอมายังสวนสนุกร้างแห่งนี้ คุณจะเห็นตัวอักษรมากมาย บางส่วนกลับด้าน บางส่วนก็ซ่อนอยู่ในสถานที่ที่ไม่คาดคิด

พวกมันเป็นคำใบ้ คำเตือนที่บ่งบอกว่ามีบางอย่างผิดปกติและสถานที่นี้อันตราย

3. Zootopia

ภาพยนตร์แอนิเมชันที่มีหลายฉากถูกล้อเลียนมาจากภาพยนตร์ชื่อดัง มีตอนหนึ่งที่คุณจะเห็นตัวละครหลักมายังสถานที่ที่มีสัตว์ตัวเล็ก ๆ อาศัยอยู่ พวกมันดูเหมือนตัวตุ่น แต่จริง ๆ แล้ว มิสเตอร์บิกคือตัว ‘หนูผีอาร์กติก’ ที่เป็นสัตว์ดุร้ายและไม่รู้จักพอ

และตัวอย่างฉากที่เห็นด้านบนนี้เป็นการอ้างถึง วิโต คอร์เลโอเน จากเรื่อง The Godfather โดยเฉพาะฉากที่ลูกสาวของเขากำลังจะแต่งงาน ซึ่งนี่ไม่ใช่สิ่งที่เด็ก ๆ จะเข้าใจได้

4. Aladdin

ตลอดทังเรื่อง จีนี กลายเป็นคนดังกลายคน ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ในปี 1992 ไม่เคยรู้ จีนีแสดงลักษณะท่าทางของคนดังอย่าง อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์, โรเบิร์ต เดอ นีโร และแจ็ก นิโคลสัน ซึ่งเป็นนักแสดงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนั้น

แต่ยังมีรายชื่อของคนดังที่เด็ก ๆ ไม่รู้จัก หรือแม้แต่พ่อแม่เองก็ตาม เช่น ซีนอร์ เวนซ์, เอ็ด ซัลลิแวน, กรูโช มาร์ซ, อาร์เซนิโอ ฮอลล์, ปีเตอร์ ลอร์รี, แคบ คัลโลเวย์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

5. Wreck-It Ralph

ในฉากหนึ่ง เราจะเห็น คิงแคนดี พูดว่า “นายจะไม่ชกคนใส่แว่น” แต่ราล์ฟถอดแว่นแล้วตีเขา เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง Batman ในปี 1989 ซึ่งเป็นฉากที่โจกเกอร์พูดประโยคเดียวกันนี้ และแบทแมนเองก็ชกเขาโดยไม่สนใจเช่นกัน

6. Bolt

ในฉากที่โบลต์กำลังคาบมิตเทนส์อยู่เหนือถนน มีรถบัสคันหนึ่งวิ่งผ่านและเราจะเห็นตัวเลขบนหลังคาคือ 2525 รถบัสคันนี้มาจากภาพยนตร์แอ็กชันชื่อดังอย่าง Speed และ แซนดรา บูลล็อก อาจจะกำลังขับมันอยู่

7. Sherlock Gnomes

บนรถขนส่งสินค้าคันหนึ่งเป็นของบริษัทเชอร์รินฟอร์ด (Sherrinford) ซึ่งชื่อนี้ถูกพบในนวนิยายยุคแรกของ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ ต่อมาในนวนิยายหลายเล่มเกี่ยวกับเชอร์ล็อก โฮมส์ ที่เขียนขึ้นภายหลัง เชอร์รินฟอร์ดคือพี่ชายคนโตของเชอร์ล็อกและมายครอฟต์ โฮมส์

8. Ratatouille

ตัวละครที่ชื่อ สกินเนอร์ ถูกตั้งชื่อตาม บูรห์รุส เฟรเดอริก สกินเนอร์ นักจิตวิทยาและพนักพฤติกรรมนิยมชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงในด้านการทดลองกับหนู

9. Kung Fu Panda

ในเรื่องนี้มีต้นท้อปรากฎอยู่หลายฉาก และไม้เท้าก็อูกเวย์ก็ทำมาจากต้นท้อเช่นกัน

ในวัฒนธรรมจีน ต้นท้อเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว และเกี่ยวข้องกับการกับการป้องกันสิ่งชั่วร้าย นอกจากนั้นดอกท้อยังถูกใช้ประดับตกแต่งภายในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยในสมัยโบราณการเขียนป้ายคำอวยพรก็นิยมเขียนลงไม้ที่ทำมาจากต้นท้อ

10. Cars

ในเรื่อง Cars (2006) หมายเลขทะเบียนของลุยจิคือ 44.5-10.8 นี่คือพิกัดของโรงงานหลักของเฟอร์รารี ในเมืองมาราเนลโล ประเทศอิตาลี

11. Dumbo

ในฉากหนึ่ง ทิโมธีพูดกับดัมโบว่า “คนที่มีหูใหญ่หลายคนมีชื่อเสียง” นั่นอ้างอิงไปถึง คาร์ก เกเบิล ที่มีใบหูใหญ่และได้รับฉายาว่าเป็น “ราชาแห่งฮอลลีวูด”

12. A Goofy Movie

ในภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากที่บิกฟุตเต้นเพลง Stayin’ Alive ที่อ้างอิงไปถึงรายการ Saturday Night Fever ที่มีจอห์น ทราโวลตา มาเต้นด้วยท่าทางแบบเดียวกัน

13. Minions

เมื่อมินเนียนไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในหอคอยลอนดอนโดยไม่มีผู้ใหญ่เข้าไปด้วย พวกเขาจึงแต่งตัวเหมือนผู้หญิงที่สูงพอจะเข้าไปข้างในได้ ในฉากนี้คุณจะเห็นผู้ชายชาวฝรั่งเศสกำลังจ้องมองมาในแบบที่สุภาพบุรุษไม่ควรทำ

สถานการณ์นี้อ้างอิงไปถึงโฆษณา Wonderbra ที่นางแบบสาวสวย อีวา เฮอร์ซิโกวา พูดว่า “มองตาฉันสิ ฉันมองว่ามองตา!”

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา